Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 05:13 22/09/2023 (GMT+7)
Đồng hành bảo vệ quyền lợi của người lao động

(LĐTĐ) Xác định người lao động là tài sản vô giá của doanh nghiệp, trong những năm qua công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động luôn được Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam chú trọng quan tâm.

Nâng cao phúc lợi cho đoàn viên

Chia sẻ về công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, ông Đặng Trần Hiếu - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Dựa trên đặc điểm tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đặc thù của người lao động, Ban chấp hành Công đoàn Công ty triển khai các hoạt động công đoàn có trọng tâm, trọng điểm. Chúng tôi xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ then chốt, tổ chức Công đoàn phải thực sự là cầu nối, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động”.

Đồng hành bảo vệ quyền lợi của người lao động
Người lao động cập nhật các kiến thức, chế độ, chính sách pháp luật tại thư viện sách.

Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã nghiêm túc tiếp thu định hướng chỉ đạo của Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ, các hoạt động được triển khai phù hợp với đặc điểm tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Hàng năm, thực hiện quy chế dân chủ, Ban chấp hành Công đoàn Công ty tổng hợp đầy đủ những thắc mắc, kiến nghị của người lao động về những vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế... Thông qua đó, đoàn viên, người lao động có cơ hội được bày tỏ tâm tư, mong muốn tới các cấp, các ngành, được cập nhật những thông tin mới để có thêm kiến thức bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân.

Ban chấp hành Công đoàn thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi của người lao động để đề xuất với lãnh đạo Công ty thực hiện đúng, đủ, kịp thời theo quy định. Người lao động được tư vấn các chế độ chính sách trước khi ký kết Hợp đồng lao động với Công ty. Ban chấp hành Công đoàn chủ động trao đổi, đề xuất với chủ sử dụng lao động điều chỉnh các quy định liên quan tới quyền lợi, thu nhập của người lao động để bổ sung Thỏa ước lao động tập thể phù hợp với thực tế, khả năng tài chính của đơn vị.

Các nội dung thương lượng được đưa ra thảo luận rộng rãi, lấy ý kiến đóng góp của từng người lao động trước khi thực hiện, tạo sự đồng thuận cao. Thỏa ước lao động tập thể được ký kết có nội dung phúc lợi cao hơn so với Bộ luật Lao động 2019, giúp người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống. Tiêu biểu như: Phụ cấp công tác xa nhà 1 triệu đồng/người/tháng; hỗ trợ xăng xe, đi lại 200 nghìn đồng/tháng; hỗ trợ tiền điện thoại: 300 nghìn đồng/tháng; hỗ trợ người lao động thăm quan, nghỉ mát từ 3 - 5 triệu đồng/năm; trợ cấp thăm hỏi, ốm đau, hiếu hỉ cho người lao động và người thân từ 500 - 1 triệu đồng/người...

Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất, Công đoàn Công ty luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ, nhân viên. Hàng năm, Công đoàn Công ty tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, thể thao rèn luyện sức khỏe cho người lao động như: Giải bóng đá nội bộ cúp Tứ hùng Giza, ngày hội Hiến máu thường niên Giọt hồng Giza... thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên tham gia.

Bên cạnh đó, các hoạt động thiện nguyện được triển khai tạo điểm nhấn tại Công ty. Từ nguồn Quỹ thiện nguyện Giza Foundation, Công ty tổ chức các hoạt động an sinh xã hội thường niên như xây trường học vùng cao, ủng hộ công nhân nghèo tại các khu công nghiệp, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn…

Chú trọng bồi dưỡng kiến thức cho người lao động

Cùng với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, Công đoàn Công ty chủ động phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức các hoạt động đào tạo nghiệp vụ, huấn luyện, hướng dẫn các chương trình phát triển kỹ năng, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho người lao động. Đồng thời tạo động lực cho người lao động phát huy các sáng kiến, sáng tạo trong công việc.

Với mong muốn truyền đạt văn hóa đọc, văn hóa học tập không ngừng tới cho cán bộ, nhân viên, năm 2017, Ban lãnh đạo Công ty phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn triển khai xây dựng thư viện sách dành cho người lao động. Các đầu sách tại thư viện phong phú, đa dạng gồm các lĩnh vực như: lao động, việc làm, sách pháp luật, sách lịch sử, doanh nhân, nuôi dưỡng tâm hồn, truyện ngắn, tiểu thuyết...

Qua hơn 5 năm triển khai, từ 200 đầu sách, đến nay thư viện sách của Công ty đã phát huy được hiệu quả, số lượng sách ngày càng nhiều hơn, lên tới trên 1.000 cuốn. Để thư viện sách tiếp tục phát huy hiệu quả, cuối năm 2019, Công ty thành lập Câu lạc bộ đọc sách Giza, các thành viên tham gia đọc sách, triển khai các số radio, review về những cuốn sách hay để mọi người cùng chia sẻ tìm đọc. Với cách triển khai khoa học, thư viện sách đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với đoàn viên, người lao động Công ty.

Đánh giá hiệu quả thư viện sách đem lại, chị Nguyễn Thúy Vy chia sẻ: “Nhờ có thư viện mà chúng tôi thường xuyên được cập nhật các kiến thức chuyên ngành, phục vụ cho công việc hay những thông tin mới về lao động, việc làm, chế độ chính sách liên quan đến người lao động.

Ngoài ra, chúng tôi còn có cơ hội tiếp cận với các loại sách, báo, truyện tranh, tiểu thuyết… để nâng cao hiểu biết, cải thiện đời sống tinh thần. Chúng tôi được Công ty tạo điều kiện để mượn sách đem về đọc tại nhà. Chính vì thế mà thói quen đọc sách, báo để tìm hiểu thông tin của tôi được duy trì”...

Bà Nguyễn Thị Hằng - Trưởng ban Truyền thông, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho hay: “Bất kỳ nhân sự mới nào khi vào Công ty làm việc đều được đào tạo tại phòng đào tạo của thư viện. Thư viện như một lời nhắc nhở về tinh thần học hỏi, trau dồi văn hóa đọc để cán bộ, nhân viên chủ động nâng cao kiến thức, tạo ra không gian riêng dành cho người yêu thích đọc sách giúp nâng cao văn hóa đọc trong doanh nghiệp. Thư viện thường xuyên nhận được sự tạo điều kiện của Ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty để bổ sung, cập nhật sách mới giúp phong phú, đa dạng các chủ đề”.

https://laodongthudo.vn/dong-hanh-bao-ve-quyen-loi-cua-nguoi-lao-dong-160515.html

THEO BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ

In
Về đầu
Lượt truy cập: