Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:21 22/09/2023 (GMT+7)
Gói tín dụng khẩn cấp giúp người lao động vượt qua khó khăn

Gói hỗ trợ khẩn cấp 300 tỉ đồng của Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) với lãi suất thấp chính thức được triển khai tại các Khu chế xuất - Công nghiệp (KCX-CN) TPHCM.

Gói tín dụng khẩn cấp giúp người lao động vượt qua khó khăn
Ông Hoàng Văn Thành - Chủ tịch HĐTV CEP - trao vốn vay cho các nữ công nhân lao động. Ảnh: Nam Dương

Giảm “tín dụng đen”

Gói tín dụng khẩn cấp 300 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi 0,4%/tháng (tính theo dư nợ ban đầu) được CEP chính thức triển khai góp phần giảm vấn nạn “tín dụng đen”, đồng thời giúp công nhân lao động trực tiếp sản xuất tại các KCX-CN TPHCM vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ông Nguyễn Tấn Đạt - Phó Tổng Giám đốc CEP - cho biết, gói hỗ trợ khẩn cấp 300 tỉ đồng được thực hiện từ ngày 18.9 đến hết tháng 2.2024 với hạn mức vay tối đa 50 triệu đồng. Để chương trình đến với đúng đối tượng, CEP đề nghị CĐCS rà soát, chọn lọc các trường hợp khó nhất để giải ngân. Mục tiêu của chương trình giúp khoảng 10.000 công nhân tiếp cận được nguồn vốn tốt trong thời điểm khó khăn.

Theo bà Vũ Thế Vân - Chủ tịch Công đoàn các KCX-CN TPHCM - thời gian qua vấn nạn “tín dụng đen” đang từng bước xâm nhập vào hệ thống các doanh nghiệp, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của công nhân, lao động, trong đó có lao động tại các KCX-CN. Trước tình hình đó, Công đoàn các KCX-CN TPHCM đã chủ động có sự phối hợp cùng với CEP để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức CEP trong việc hỗ trợ vốn vay cho công nhân tại KCX-CN.

“Tổ chức Công đoàn ưu tiên cho những trường hợp công nhân đang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giảm giờ làm, giảm thu nhập và đặc biệt là những trường hợp phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, đó là tiêu chí mà chúng tôi muốn hướng tới để giảm áp lực, cùng chia sẻ với doanh nghiệp” - bà Vũ Thế Vân cho hay.

Tại các KCX-CN TPHCM, CEP đã triển khai các hoạt động từ năm 2010, đến nay, CEP đã hỗ trợ 156.500 lượt đoàn viên công đoàn, công nhân lao động vay vốn với số tiền trên 3.300 tỉ đồng.

Giải quyết một phần khó khăn của NLĐ

Ông Nguyễn Phước Đại - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Juki Việt Nam - chia sẻ, thu nhập thấp với nhiều chi phí tại TPHCM, đôi khi NLĐ không thể xoay xở được, Quỹ CEP đã giải quyết được phần nào khó khăn, hỗ trợ NLĐ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Ngoài gói tín dụng ưu đãi, CEP còn thực hiện các chương trình phát triển cộng đồng dành cho công nhân lao động như chương trình: Mái nhà CEP, điều trị y tế, trợ cấp khó khăn, giáo dục tài chính, hội nghị giới thiệu sản phẩm - dịch vụ CEP và chương trình Xuân trao yêu thương.

Ngày 5.7.2023, Tổng LĐLĐVN đã phê duyệt Đề án “Tổ chức tài chính vi mô CEP của Tổ chức Công đoàn tham gia phòng, chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động”. Trong thời gian thực hiện đề án từ năm 2023 - 2028, CEP đặt mục tiêu phục vụ hơn 1,4 triệu lượt công nhân, hộ gia đình công nhân vay vốn CEP với doanh số cho vay trên 50.000 tỉ đồng và dành hơn 60 tỉ đồng thực hiện chương trình CEP chia sẻ yêu thương - cùng công nhân và NLĐ phòng, chống “tín dụng đen”.

Bà Vũ Thế Vân cho biết thêm, song song đồng hành với doanh nghiệp, Công đoàn các KCX-CN TP cũng có các chương trình chăm lo cho công nhân bị giảm giờ làm, mất việc. Đặc biệt, trong mùa trung thu, Công đoàn các KCX-CN TP sẽ tổ chức hoạt động để động viên, khen thưởng con công nhân có thành tích học tập xuất sắc, giỏi trở lên, với số lượng chăm lo dự kiến trên 15.000 em.

https://laodong.vn/cong-doan/goi-tin-dung-khan-cap-giup-nguoi-lao-dong-vuot-qua-kho-khan-1244681.ldo

PHƯƠNG NGÂN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: