Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 06:55 03/07/2022 (GMT+7)
Hiệu quả trường học “An toàn-Sáng tạo” ở tỉnh miền núi Hoà Bình

Hoà Bình - Điểm sáng trong xây dựng mô hình trường học "An toàn - Sáng tạo - Hiệu quả" phải kể đến Trường Tiểu học Sông Đà ở tỉnh miền núi Hoà Bình.

Hiệu quả trường học “An toàn-Sáng tạo” ở tỉnh miền núi Hoà Bình
Điểm nhấn của không gian trường lớp sáng tạo tại trường Tiểu học Sông Đà là mô hình bản đồ Việt Nam được thiết kế bằng chai nhựa và bức tường mô tả 54 dân tộc anh em. Ảnh: ĐVCC

Xây dựng không gian trường lớp an toàn, sáng tạo

Những ngày đầu tháng 7.2022, có mặt tại Trường Tiểu Học Sông Đà (phường Tân Thịnh, TP.Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình), theo ghi nhận của PV, ngôi trường khang trang, rộng rãi, được bố trí khoa học, đầy đủ các phân khu cho học sinh thoả sức sáng tạo và học hỏi. 

Mỗi khu vực được gắn với một chủ đề và thông điệp khác nhau có sự đầu tư bài bản và gắn kết chặt chẽ, thể hiện tư suy sáng tạo của thầy và trò nhà trường. 

Cô giáo Phạm Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mô hình trường học “An toàn, sáng tạo, hiệu quả” được nhà trường bắt đầu triển khai từ cuối năm 2021. 

Nhà trường đã tự thành lập tổ tự kiểm tra đánh giá và phân công đồng chí phó hiệu trưởng phụ trách chính phối hợp với bộ phận công đoàn và đoàn thanh niên thực hiện kế hoạch".

 
Thư viện sáng tạo được bố trí công phu, khoa học. 

Theo cô Huệ, để các em học sinh tự ý thức được vai trò của mình trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan trường lớp, nhà trường đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng lớp để giữ gìn và chăm sóc cây xanh, bồn hoa, cây cảnh. Đồng thời, tổ chức các hoạt động ngoại khóa theo từng chủ đề cho học sinh. 

28 phòng học trang trí phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, trình bày sắp đặt đơn giản nhưng đảm bảo tính thẩm mỹ, tính giáo dục, hài hòa, thân thiện, gần gũi, thu hút tạo sự hứng thú, say mê học tập, tăng hiệu quả giờ học.

Cô Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Sông Đà cho biết: "Điểm nhấn trong các công trình xây dựng trường lớp sáng tạo, hiệu quả là khu vườn trải nghiệm ở khuôn viên sân trường được công đoàn trường, đoàn thanh niên và phụ huynh học sinh cùng thực hiện".

Khu vườn sáng tạo được xây dựng bằng cách tái chế chai nhựa
Khu vườn sáng tạo được xây dựng bằng cách tái chế chai nhựa

Tại đây, những chai nhựa đã được tận dụng để tạo nên mô hình bản đồ Việt Nam cùng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vườn hoa, rau xanh để học sinh "học mà chơi, chơi mà học".

"Cùng với đó, không gian trong và ngoài lớp học được trang trí hợp lý, thể hiện rõ ý tưởng chủ đề cụ thể, đặc biệt là chủ đề bản sắc các dân tộc trong tỉnh Hoà Bình thu hút và kích thích sự khám phá, tìm tòi của học sinh" - cô Dung nói thêm.

Hiệu quả thiết thực từ mô hình 

Sau hơn 6 tháng triển khai, cho đến nay, mô hình trường học "An toàn, sáng tạo, hiệu quả" đã đạt giải nhất cuộc thi do Sở GDĐT tỉnh Hoà Bình tổ chức. 

Chị Nguyễn Thị Vân (phường Thịnh Lang, TP.Hoà Bình) có con học lớp 3 tại trường cho biết: "Hình thức trang trí không gian trường, lớp sáng tạo của trường được hội phụ huynh nhiệt tình ủng hộ".

Theo chị Vân, thông qua những mô hình sáng tạo trong không gian trường lớp, giúp các bạn học sinh hiểu ý nghĩa, tác dụng các công cụ, các góc học tập, các không gian trong và ngoài lớp học.

 
 Không gian học tập, vui chơi bố trí hài hòa, giúp các em thỏa sức sáng tạo, "học mà chơi, chơi mà học" 

Việc thiết kế các bảng biểu áp phích mang ý nghĩa giáo dục, bố trí, sắp xếp đảm bảo tính tiện dụng và mỹ quan thường xuyên nhắc nhở học sinh có ý thức bảo vệ môi trường, biết sống hài hòa thân thiện với thiên nhiên.

Thông tin từ Phòng GDĐT TP.Hoà Bình cho biết, hiện nay trên địa bàn TP.Hoà Bình có 28 trường tiểu học được đánh giá đạt chuẩn trường "An toàn - Sáng tạo - Hiệu quả".

https://laodong.vn/cong-doan/hieu-qua-truong-hoc-an-toan-sang-tao-o-tinh-mien-nui-hoa-binh-1053186.ldo

KHÁNH LINH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: