Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:55 30/10/2020 (GMT+7)
Hỗ trợ hơn 50.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ kinh doanh bền vững

Ngày 29.10, Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, Mastercard, VPBank, WISE, và Canal Circle công bố Sáng kiến Thắp lửa - Giải phóng sức mạnh của doanh nhân nữ (IGNITE) tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các nữ doanh nhân làm chủ doanh nghiệp có từ 2-10 nhân công.

Sáng kiến hướng tới mục tiêu nâng quyền của các nữ chủ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Hợp tác đa phương sẽ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trọng yếu này, đồng thời đảm bảo an ninh tài chính và tăng trưởng bao trùm thông qua các can thiệp đặc thù nhằm hỗ trợ nữ doanh nhân phát triển kinh doanh.

Tại Việt Nam, phụ nữ làm chủ khoảng 27% tổng số doanh nghiệp chính thức trên thị trường. Theo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard mới đây, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm một tỉ trọng đáng kể trong tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nam cũng đạt điểm số tương đối cao ở một số chỉ số như chỉ số bình đẳng trong hoạt động kinh doanh, tiếp cận tài sản và kiến thức tài chính. Tuy nhiên, tỉ lệ “sợ thất bại” trong cộng đồng nữ doanh nhân Việt khá cao, cho thấy tình trạng dễ bị tổn thương tiềm ẩn có khả năng cản trở tiến bộ và có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn do tác động của đại dịch COVID-19.

Mặc dù tỉ lệ làm chủ doanh nghiệp cao, các nữ doanh nhân gặp không ít rào cản về định kiến xã hội, định kiến giới và nghi ngại về khả năng chèo lái doanh nghiệp thành công.

Có quan điểm cho rằng, phụ nữ không thể chu toàn giữa công việc gia đình và kinh doanh, phụ nữ thường né tránh rủi ro một cách tiêu cực, khả năng trả nợ vay của phụ nữ kém, hay họ không có đủ kiến thức và kỹ năng kinh doanh.

Đại dịch COVID-19 xảy ra càng khiến các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do nữ làm chủ dễ bị tổn thương trên phương diện tài chính. Chuỗi phỏng vấn chuyên sâu do CARE và VPBank thực hiện cho thấy các doanh nghiệp có nữ làm chủ chịu ảnh hưởng tiêu cực và không đồng đều bởi đại dịch.

90% (trên tổng số 21) nữ chủ doanh nghiệp được phỏng vấn cho biết doanh thu sụt giảm, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại và vận tải. Tuy nhiên, cũng chính trong bối cảnh khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã chuyển đổi mô hình kinh doanh, thích nghi và tận dụng cơ hội mà COVID-19 đem lại từ thay đổi trong hành vi của khách hàng.

Một trong những hoạt động của dự án với đối tượng tham gia là các nữ doanh nhân. Ảnh: CARE
Một trong những hoạt động của dự án với đối tượng tham gia là các nữ doanh nhân. Ảnh: CARE

Bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia, CARE Quốc tế tại Việt Nam cho biết: Với kinh nghiệm triển khai hỗ trợ phụ nữ trên toàn cầu, CARE hiểu rõ việc hỗ trợ phụ nữ làm kinh doanh là con đường trọng yếu giúp nâng quyền kinh tế cho đối tượng này.

Chúng tôi trân trọng mối quan hệ hợp tác hiện có, mong muốn nuôi dưỡng tham vọng phát triển của các doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ thông qua các các công cụ và nguồn cung tài chính đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ. Điều này sẽ giúp xây dựng khả năng tự vững của doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy phục hồi kinh tế một cách toàn diện và công bằng hơn.

IGNITE do Trung tâm Phát triển toàn diện Mastercard (Mastercard Center for Inclusive Growth) tài trợ và được triển khai bởi CARE Quốc tế tại Việt Nam cùng các đối tác bao gồm Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) và Công ty TNHH Công nghệ Canal Circle Việt Nam.

Dự kiến IGNITE Hỗ trợ hơn 50.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ kinh doanh bền vững.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: