Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 06:56 24/05/2023 (GMT+7)
Hơn 130 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên gặp khó khăn

Công đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động tham gia với chuyên môn giải quyết nhiều chế độ chính sách liên quan đến người lao động như vấn đề quan hệ lao động trong quá trình cổ phần hóa, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, tiền lương, thu nhập và nâng cao đời sống cho đoàn viên và người lao động…

Hơn 130 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên gặp khó khăn
Nhân dịp Tháng Công nhân 2023, lãnh đạo Công đoàn Điện lực Việt Nam trao quà cho đại diện người lao động Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam. Ảnh: Nguyễn Lương

190.585 lượt đoàn viên được hỗ trợ

Bên cạnh việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động như việc làm, tiền lương, tiền thưởng, chế độ ăn ca, đóng BHXH, BHYT, BHTN... Công đoàn các cấp quan tâm, động viên thăm hỏi người lao động, tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân Tháng Công nhân hàng năm; thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn tại các công trình trọng điểm, thăm động viên các đơn vị trực Tết trong dịp Tết cổ truyền hàng năm; thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp bị TNLĐ.

Trong 5 năm qua, đã có 190.585 lượt đoàn viên, người lao động và các trường hợp khó khăn được hỗ trợ, thăm hỏi với số tiền gần 130,2 tỉ đồng; 95.000 lượt người được nâng lương, nâng bậc, 150.000 lượt người được tham quan, nghỉ mát với số tiền là trên 100 tỉ đồng…

Chương trình Mái ấm Công đoàn trong 5 năm qua rất hiệu quả, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 258 ngôi nhà với số tiền trên 15 tỉ đồng từ nguồn quỹ tương trợ xã hội của Tập đoàn do người lao động đóng góp hàng năm.

“Chương trình này đã giúp đỡ một cách thiết thực và ý nghĩa cho các hộ công nhân khó khăn về nhà ở, trở thành chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được người lao động, lãnh đạo địa phương và Tổng LĐLĐVN đánh giá cao” - ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho hay.

Hàng năm, Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tổng Giám đốc Tập đoàn ban hành chỉ thị Liên tịch phát động thi đua, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, ứng dụng công nghệ và nghiên cứu khoa học tiếp tục được các đơn vị đẩy mạnh.

Đây là phong trào thi đua nhằm động viên trí tuệ sáng tạo, lòng say mê, yêu nghề của người lao động. Phong trào này góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí.

Từ phong trào này 5 năm qua đã có 2.569 giải pháp, sáng kiến cải tiến kĩ thuật, hợp lí hóa sản xuất làm lợi hàng trăm tỉ đồng, qua đó đã có 89 cá nhân có đề tài, giải pháp, sáng kiến được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo, 7 cá nhân xuất sắc được biểu dương và vinh danh tại Lễ trao tặng “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ III năm 2018, 2 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Tạo sự gắn kết giữa người lao động với đơn vị

Theo lãnh đạo Công đoàn Điện lực Việt Nam, trong thời gian tới mục tiêu của các cấp công đoàn là tập trung chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Trong đó, công đoàn tiếp tục tham gia có hiệu quả với chuyên môn thực hiện các chính sách, xây dựng TƯLĐTT, nội quy, quy chế của đơn vị, giám sát việc thực hiện các chế độ. Ngoài tinh thần trách nhiệm, đội ngũ cán bộ công đoàn cần có kiến thức pháp luật để tham gia và giám sát trong vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Để nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), công đoàn sẽ tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt các quy định pháp luật về ATVSLĐ; động viên, khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến cải tiến nhằm cải thiện môi trường làm việc, giảm nhẹ sức lao động, đảm bảo ATVSLĐ; tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ”.

Công đoàn tiếp tục phối hợp chăm lo hỗ trợ cho người lao động về nhà ở, chương trình Mái ấm Công đoàn, cải thiện điều kiện làm việc, tạo sự gắn kết giữa người lao động với đơn vị; vận động, phối hợp với chuyên môn để xây dựng các thiết chế về văn hóa, thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe vật chất và tinh thần cho người lao động.

https://laodong.vn/cong-doan/hon-130-ti-dong-cham-lo-cho-doan-vien-gap-kho-khan-1195935.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: