Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:51 30/10/2020 (GMT+7)
Hơn 31 triệu người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng do COVID-19

Ngày 29.10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Samsung Việt Nam và Tổng LĐLĐVN cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn đa phương 2020 với chủ đề “Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng: Chia sẻ kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19”.

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Hà Anh

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Hà Anh

Diễn đàn có sự tham dự của: Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi và gần 250 khách mời đến từ các tổ chức Phi chính phủ, các hiệp hội, các viện nghiên cứu, các chuyên gia, cán bộ công đoàn và doanh nghiệp tham gia trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: “Bằng sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và ý thức trách nhiệm của người dân, kết quả là đến thời điểm hiện nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đã kiểm soát, tạm thời đẩy lùi được dịch bệnh. Diễn đàn sẽ là nơi để chúng ta cùng nhau chia sẻ, phân tích sâu hơn những biện pháp đối ứng và hợp tác của chính phủ Việt Nam, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp và cộng đồng để cùng chung tay vượt qua đại dịch COVID-19, bên cạnh đó cùng suy nghĩ và thảo luận những phương án, những xu hướng kỹ thuật hữu ích giúp các doanh nghiệp, đơn vị nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, tuyển dụng…”.

Tại Diễn đàn, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết: “Việc kiểm soát dịch bệnh vô cùng hiệu quả của Việt Nam đã giúp cho Tổ hợp Samsung trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động duy nhất của Samsung trên thế giới có thể duy trì sản xuất ổn định và đảm bảo hoạt động xuất khẩu. Mới đây, Samsung Việt Nam đã vinh dự nhận được bằng khen của thủ tướng dành cho Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động, đồng thời cũng giữ vị trí số 1 trong danh sách các nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới do Forbes Mỹ tổng hợp. Những biểu dương này không chỉ là nguồn động lực vô cùng to lớn đối với toàn thể nhân viên Samsung Việt Nam, mà còn là sự ghi nhận đáng trân trọng cho nỗ lực của Samsung trong việc thực hiện những cam kết và trách nhiệm của mình trên cơ sở đặt sức khỏe và an toàn của người lao động lên trên hết, đúng theo phương châm “con người là ưu tiên số 1” ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Hà Anh
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Hà Anh

Tại sự kiện, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định: “Các cấp công đoàn tích cực, chủ động vào cuộc, cùng cả hệ thống chính trị, người sử dụng lao động phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động; chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi của người lao động, động viên người lao động chung tay nỗ lực vượt khó, thực hiện “mục tiêu kép”, để có việc làm bền vững và thu nhập ổn định, giúp doanh nghiệp đứng lên sau COVID-19. Các cán bộ công đoàn cơ sở là nòng cốt phòng chống, chăm lo quyền lợi của người lao động; Tổng LĐLĐVN cũng đã có gói hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do COVID-19; kịp thời đóng góp ý kiến liên quan đến chính sách của chính phủ về gói hỗ trợ người lao động; tổ chức các phong trào thi đua để người lao động đồng hành với doanh nghiệp vượt khó trong dịch, nâng cao khả năng chống chọi với dịch”.

Diễn đàn có 3 phiên thảo luận với các nội dung: Ứng phó có trách nhiệm và tinh thần lãnh đạo bền bỉ trong khủng hoảng: Bài học kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19; Nguồn lực con người cho ứng phó bền bỉ, hồi phục và tái thiết sau khủng hoảng; Công nghệ cho ứng phó bền bỉ, hồi phục và tái thiết sau khủng hoảng.

Chia sẻ thông tin tại Diễn đàn, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, đã có hơn 31 triệu người lao động (trong tổng số hơn 50 triệu người lao động) bị ảnh hưởng bởi dịch.

"Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến tâm lý người lao động, bởi nhiều người lao động lo sợ người lao động và chuyên gia nước ngoài là nguồn lây bệnh. Ngoài ra, nhiều người lao động còn băn khoăn về gói hỗ trợ của Chính phủ. Trước tình trạng trên, các cấp công đoàn tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tuyên truyền tới người lao động… về khủng hoảng, giải thích về chính sách chưa từng có tiền lệ nên chưa thể đi vào cuộc sống nhanh để người lao động hiểu được bản chất của sự việc, đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp... Chúng tôi, gặp gỡ người lao động và phân tích: Doanh nghiệp như một ngôi nhà, nếu ngôi nhà vững chãi thì các thành viên sống trong đó sẽ được an toàn, ổn định! Do đó nhiều người lao động đã đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt khó” - ông Hiểu chia sẻ…

https://laodong.vn/cong-doan/hon-31-trieu-nguoi-lao-dong-viet-nam-bi-anh-huong-do-covid-19-849868.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: