Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:23 27/02/2024 (GMT+7)
Lao động ngành Than có thêm nhiều ngày nghỉ được hưởng nguyên lương

Quảng Ninh - Theo bản Thỏa ước Lao động tập thể giai đoạn 2024-2027, ngoài những ngày nghỉ chung của người lao động trên cả nước theo quy định của Bộ luật Lao động, thì cán bộ, công nhân, lao động Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ có thêm nhiều ngày nghỉ trong năm và vẫn được trả lương.

Lao động ngành Than có thêm nhiều ngày nghỉ được hưởng nguyên lương
Lễ ký kết Thỏa ước Lao động tập thể giai đoạn 2024-2027 của TKV. Ảnh: Nguyễn Hùng

Tại Hội nghị Người lao động TKV sáng nay (26.2) ở TP Hạ Long, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Công đoàn TKV đã ký Thỏa ước Lao động tập thể giai đoạn 2024-2027. Theo đại diện Công đoàn TKV, bản thỏa ước này có nhiều điểm mới, trong đó người lao động làm việc tại các đơn vị của TKV được nghỉ thêm nhiều ngày so với quy định chung của công nhân, lao động trên cả nước.

Trong đó, người lao động trong TKV sẽ được nghỉ thêm một ngày truyền thống Công nhân vùng Mỏ - truyền thống ngành Than (12.11) và được hưởng nguyên lương. Trường hợp ngày nghỉ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù. Trường hợp người lao động phải làm thêm vào ngày truyền thống Công nhân vùng Mỏ - truyền thống ngành Than thì được trả lương làm thêm giờ như làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết theo quy định của pháp luật lao động.

Khai thác than hầm lò ở TKV. Ảnh: Phạm Cường
Khai thác than hầm lò ở TKV. Ảnh: Phạm Cường

Ngoài ra, tùy điều kiện cụ thể, các đơn vị trong TKV có thể sắp xếp, tổ chức sản xuất để người lao động được nghỉ thêm một ngày truyền thống của đơn vị mình và được hưởng nguyên lương. Trường hợp ngày nghỉ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù. Trường hợp người lao động phải làm thêm vào ngày truyền thống của đơn vị mình thì được trả lương làm thêm giờ như làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết theo quy định của pháp luật lao động.

Bên cạnh đó, người lao động trong TKV còn được nghỉ việc nhưng được hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau: Kết hôn mà cả vợ và chồng cùng làm việc tại TKV (cả 2 người cùng được nghỉ thêm 2 ngày); Vợ sinh con thì chồng được nghỉ thêm 1 ngày, trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, chồng được nghỉ thêm một ngày; Con đẻ và con nuôi hợp pháp kết hôn thì người lao động được nghỉ thêm một ngày.

Nếu người lao động không có nhu cầu nghỉ làm và đi làm vào số ngày nghỉ việc riêng như những trường hợp trên thì ngoài phần tiền lương của ngày nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương, còn được thanh toán tiền lương theo công việc bình thường của ngày làm việc đó.

Theo báo cáo của TKV, năm 2023, sản lượng than cung cấp cho sản xuất điện đạt cao nhất từ trước đến nay, tăng 4,8 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2022. Các chỉ tiêu chính của Tập đoàn đều đạt và vượt so với kế hoạch, tăng trưởng cao hơn so với thực hiện năm 2022. Riêng chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước đạt gần 29.000 tỉ, tăng 43% so với kế hoạch, đây là số tiền nộp NSNN cao kỷ lục của Tập đoàn kể từ khi thành lập đến nay. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt hơn 170.000 tỉ đồng. Lợi nhuận toàn Tập đoàn ước đạt 7,8 nghìn tỉ đồng tăng 2,8 nghìn tỉ đồng so với kế hoạch. Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt 16,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,9% so với kế hoạch.

Trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, TKV tổ chức chương trình “Tết Thợ mỏ 2024” tập trung tại 6 vùng từ Quảng Ninh, Lào Cai, Thái Nguyên đến Tây Nguyên. Hỗ trợ hơn 2.400 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị gần 4,8 tỉ đồng; hỗ trợ vé xe cho công nhân khó khăn về quê đón Tết; hỗ trợ chuyến xe ô tô để đưa đón người lao động và thân nhân về quê đón Tết.

Tổng chi tiền lương, tiền thưởng, quà tết và các chế độ phúc lợi khác cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 hơn 2.230 tỉ đồng (cao hơn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 khoảng 730 tỉ đồng).

https://laodong.vn/cong-doan/lao-dong-nganh-than-co-them-nhieu-ngay-nghi-duoc-huong-nguyen-luong-1308292.ldo

NGUYỄN HÙNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: