Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 04:17 13/06/2024 (GMT+7)
Mang niềm vui đến đoàn viên - lao động

Tổ chức nghỉ dưỡng giúp công nhân phục hồi sức khỏe, chăm lo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là những hoạt động thiết thực của các cấp Công đoàn Hà Nội trong Tháng Công nhân.

Trở về sau 2 ngày tham gia kỳ nghỉ dưỡng sức do Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động (NLĐ) Công đoàn Hà Nội (trực thuộc LĐLĐ TP Hà Nội) tổ chức, anh Nguyễn Văn Lợi, công nhân (CN) Công ty CP Kim khí Thăng Long (quận Long Biên), rất phấn khởi vì có chuyến đi vui và ý nghĩa.

Vui tinh thần, khỏe thể chất

Do có nhiều bệnh nền, sức khỏe suy giảm nên anh Lợi là 1 trong số gần 100 CN được chọn tham gia kỳ nghỉ dưỡng sức diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Tham gia chương trình, không chỉ được tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh của thủ đô Hà Nội, anh Lợi còn được đi nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe tại khu nghỉ dưỡng khoáng nóng huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. "Xuyên suốt chuyến đi, tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ cán bộ Công đoàn TP Hà Nội, được giao lưu với CN các đơn vị bạn nên cảm thấy rất phấn khởi về tinh thần, khỏe hơn về thể chất" - anh Lợi cho biết.

LĐLĐ TP Hà Nội phối hợp Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho công nhân KCN Nội Bài

LĐLĐ TP Hà Nội phối hợp Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho công nhân KCN Nội Bài

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ NLĐ Công đoàn Hà Nội, cho biết năm 2024 là năm đầu tiên, LĐLĐ TP Hà Nội thí điểm tổ chức kỳ nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, NLĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động. Hoạt động này nhằm chia sẻ, bù đắp những mất mát, thiệt hại về sức khỏe của NLĐ, giúp họ tái tạo sức khỏe để tiếp tục tham gia lao động, sản xuất. 

"Năm nay, dự kiến số lượng đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ chăm lo, nghỉ dưỡng là 1.000 người; chia làm 5 đợt, riêng trong Tháng CN, chúng tôi đã tổ chức 2 đợt, đem lại niềm vui, phấn khởi, tái tạo năng lượng cho NLĐ" - bà Hương cho biết.

Cùng với tổ chức nghỉ dưỡng cho NLĐ, trong Tháng CN năm nay, LĐLĐ TP Hà Nội còn phối hợp Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức khám sức khỏe sinh sản, truyền thông, tư vấn, tầm soát ung thư miễn phí, phát thuốc miễn phí, tặng áo dài cho 600 nữ CN thuộc 30 doanh nghiệp (DN) tại KCN Nội Bài; phối hợp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VINMEC khám tầm soát ung thư vú miễn phí cho 300 nữ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức khám sức khỏe, tầm soát ung thư miễn phí cho 4.617 đoàn viên - lao động.

Lo bữa ăn, chốn nghỉ chu đáo

Xuyên suốt tháng 5, các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở tại Hà Nội cũng đã có nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả, chăm lo thiết thực cho đoàn viên - lao động.

Tại Công ty Thép Bình Phú (huyện Thạch Thất), để giúp CN được giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, Ban Giám đốc và Công đoàn cơ sở đã thống nhất cung cấp thêm sữa, đường, chanh đá hằng ngày cho NLĐ. Công ty còn phối hợp LĐLĐ huyện Thạch Thất tổ chức "Bữa cơm tri ân NLĐ" để ghi nhận tinh thần đồng hành của họ với DN thời gian qua. Mỗi suất cơm đặc biệt trị giá 115.000 đồng với khẩu phần được bổ sung nhiều món ngon, đủ dinh dưỡng, giúp bảo đảm sức khỏe cho NLĐ.

Tại chương trình "Cảm ơn NLĐ" mới đây, Công ty CP Môi trường đô thị Sóc Sơn đã trao tặng 10 phần quà (trị giá 1 triệu đồng/phần) cho đoàn viên, NLĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tuyên dương 12 CN tiêu biểu có nhiều đóng góp, cống hiến cho DN, với tổng số tiền khen thưởng trị giá 3,6 triệu đồng. 

Dự chương trình, chị Hoàng Thị Thúy, CN đội vệ sinh môi trường số 1, bộc bạch: "Sự quan tâm của ban giám đốc và Công đoàn khiến chúng tôi rất ấm lòng. Điều này tiếp thêm động lực để NLĐ yên tâm làm việc và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của DN".

Tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, một trong những hoạt động ý nghĩa nhất trong Tháng CN là lắp đặt "Nhà ở lưu động" cho CN có nơi lưu trú mỗi khi giao ca. Bà Hoàng Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết công ty hiện có khoảng 5.000 CN vệ sinh môi trường, trung bình mỗi ngày thu gom 6.000 tấn rác thải. Do lượng rác thải quá lớn nên CN làm việc không kể ngày đêm. 

Không chỉ chịu đựng khó khăn, vất vả do thời tiết, CN vệ sinh môi trường còn đối diện nguy cơ bị tai nạn giao thông và còn bị cướp tài sản khi làm ca đêm. Sáng kiến lắp đặt "Nhà ở lưu động" ra đời trong hoàn cảnh này. Công trình được lắp đặt tại số 15-17 Hồng Hà, quận Ba Đình, gồm container 6 giường, 1 máy điều hòa, 1 nhà vệ sinh khép kín có đầy đủ trang thiết bị từ vòi sen, chậu rửa mặt, bồn vệ sinh. Từ khi công trình đi vào hoạt động, tập thể CN rất vui bởi có chỗ nghỉ ngơi sau những giờ làm việc nặng nhọc.

"Đổi mới, sáng tạo là mục tiêu mà các cấp Công đoàn thành phố hướng đến khi triển khai các chương trình chăm lo cho đoàn viên - lao động. Nếu chương trình chăm lo có chiều sâu sẽ luôn được đoàn viên - lao động đón nhận và ủng hộ" - ông Phạm Quang Thanh, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, khẳng định.

https://nld.com.vn/mang-niem-vui-den-doan-vien-lao-dong-196240612212158625.htm

THEO BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

In
Về đầu
Lượt truy cập: