Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:48 20/01/2020 (GMT+7)
Mức thưởng Tết tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, khoảng gần 90% doanh nghiệp đã xây dựng phương án thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Mức thưởng Tết năm nay dự kiến bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái Nguyễn Chương Phát hỏi thăm tình hình lương, thưởng Tết của Công nhân lao động. Ảnh: V.L

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái Nguyễn Chương Phát hỏi thăm tình hình lương, thưởng Tết của Công nhân lao động. Ảnh: V.L

Trong đó, doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước đạt 6,12 triệu đồng/người, bằng năm 2019; doanh nghiệp cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước là 7,53 triệu đồng/người, tăng 10,6% so với 2019; doanh nghiệp dân doanh 6,27 triệu đồng/người, tăng 0,5% so với 2019. Doanh nghiệp FDI 6,91 triệu đồng/người, tăng 11,1% so với 2019.

Các doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động rất khác nhau tùy theo vị trí công việc, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Một số doanh nghiệp có thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh nên thưởng tết cho người lao động ở mức cao hơn, từ 2 - 3 tháng lương. Có trường hợp cá nhân được thưởng vài trăm triệu đồng, thường tập trung vào ngành nghề có nhiều lợi thế như ngân hàng... 

Đối với một số doanh nghiệp có kết quả sản xuất, kinh doanh tốt, ngoài thưởng bằng tiền còn thưởng bằng hình thức khác như bằng sản phẩm do chính doanh nghiệp sản xuất ra để quảng bá sản phẩm, bằng cổ phiếu, các chuyến du lịch hoặc thưởng bằng chế độ khác... để khuyến khích, động viên người lao động.

Theo thông tin nắm bắt được, mức thưởng cao nhất cả nước cho người lao động hiện thuộc về một doanh nghiệp dân doanh trong khu công nghiệp tại Đà Nẵng. Doanh nghiệp này thưởng tiền cao nhất lên đến 927,8 triệu đồng. 

Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến thời điểm hiện tại là 800 triệu đồng…

Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp khó khăn (không có đơn hàng, không tiêu thụ được sản phẩm, làm ăn thua lỗ…) nên mức thưởng rất thấp hoặc không có tiền lương nhiều tháng và không có thưởng Tết (Xí nghiệp gạch Đông Văn, Công ty CP xây dựng Hancorp.2, Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, địa chỉ tại huyện Đông Sơn, Thanh Hóa). 

Nhiều doanh nghiệp chưa thống nhất được mức thưởng tết cho người lao động. Đa số các doanh nghiệp không có thưởng thường là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

https://laodong.vn/cong-doan/muc-thuong-tet-tang-71-so-voi-thuong-dip-tet-nguyen-dan-ky-hoi-2019-779669.ldo

VIỆT LÂM (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: