Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 10:33 25/02/2024 (GMT+7)
Người lao động Đắk Lắk thu nhập ổn định ở quê nhà

Khác với trước đây, rất nhiều người lao động ở trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk phải rời xa quê hương, đi thuê mướn phòng trọ, làm công nhân ở các tỉnh thành phố phía Nam. Hiện nay, nhiều người ở Đắk Lắk bước chân ra ngõ là có mức thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống hàng ngày.

Người lao động Đắk Lắk thu nhập ổn định ở quê nhà
Nhiều lao động ở trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã kiếm được việc làm ổn định ở quê nhà. Ảnh: Phan Tuấn

Hết cảnh ngày đi làm, tối về phòng trọ

Không còn phải bôn ba ở nơi đất khách, quê người, hiện nhiều lao động ở trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã kiếm được việc làm với mức thu nhập ổn định ngay tại quê nhà.

Nhà của chị Hồ Tố Hương (SN 1986) cách khu công nghiệp Hòa Phú ở thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 6km. Trước đây, chị Hương cùng chồng, con sinh sống, làm công nhân ở các tỉnh thành phía Nam. Mặc dù có thu nhập cao hơn nhưng cuộc sống của gia đình chị Hương không được thoải mái bằng ở gần nhà.

Theo chị Hương: "Hồi còn xa quê, làm việc ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tôi và chồng có thu nhập cao hơn bây giờ. Thế nhưng, tiền kiếm được phải trang trải thêm các khoản thuê nhà trọ rồi người trông con nhỏ...

Cực nhất là mỗi lần con cái đau ốm không có người trông coi nên phải xin nghỉ làm, thu nhập giảm sút. Làm việc ở gần nhà, tôi có mức thu nhập hơn 7 triệu đồng/ tháng, còn chồng thì làm nghề lái xe ở gần nhà".

"Ở gần nhà con cái có ông bà nội ngoại quan tâm nên tôi có thể chuyên tâm làm việc. Việc ăn uống, sinh hoạt trong gia đình có thể tận dụng từ việc chăn nuôi, trồng trọt được ở vườn tược của gia đình. Đặc biệt, vào ngày chủ nhật hoặc buổi tối, tôi còn tranh thủ làm thêm được việc nhà chứ không phải đóng cửa đi xa như mọi năm" - chị Hương phấn khởi.

Tương tự, chị Quang Thị Hoài Thương đang sinh sống cách Khu công nghiệp Hòa Phú khoảng 4km. Theo chị Thương, khi biết Công ty TNHH May mặc Able Joy Đắk Lắk ở gần nhà tuyển dụng lao động thì chị đã đến đăng ký xin vào làm việc.

"Ở đây môi trường làm việc tốt, thu nhập ổn định nên tôi đã gắn bó được khá lâu dài với công ty. Làm việc ở gần nhà, thu nhập tuy không cao nhưng tôi không thích đi xa vì sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí khác như ở trọ, sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Thậm chí mỗi khi nhớ nhà hoặc có việc cần về thì chi phi để đi lại tốn kém. Tôi rất vui vì như hiện nay cứ ra ngõ là đã có việc làm ngay" - chị Thương chia sẻ.

Người lao động sản xuất yến sào ở Đắk Lắk. Ảnh: Minh Thuận
Người lao động sản xuất yến sào ở Đắk Lắk. Ảnh: Minh Thuận

Quê nhà có nhiều việc làm

Theo ông Bùi Văn Từ, Trưởng Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Đắk Lắk, đến nay, tổng số dự án đăng ký đầu tư trong Khu công nghiệp Hòa Phú là 61 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 5.973 tỉ đồng. Hiện nay, trong Khu công nghiệp Hòa Phú đã có hơn 3.000 lao động làm việc ổn định với mức lương bình quân 6,4 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, chỉ tính riêng 2 dự án FDI mới được thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hòa Phú đang có nhu cầu tuyển dụng 3.700 người lao động từ có chuyên môn cho đến phổ thông vào làm việc với mức thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, đơn vị đang thu hút thêm nhiều dự án đầu tư, đây là cơ hội cho nhiều lao động địa phương có việc làm ngay tại quê nhà.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tỉnh Đắk Lắk, thời điểm này, 600 doanh nghiệp trong tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, với số lượng khoảng 5.500 người; trong đó, có hơn 4.000 lao động phổ thông.

Mức lương các đơn vị tuyển dụng trả cho người lao động dao động từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng, với ngành nghề chủ yếu là may, làm lông mi giả, cao su, cơ khí, nhân viên kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng có nhiều đơn vị ngoại tỉnh đến Đắk Lắk tuyển lao động các nghề may mặc, sản xuất đồ gỗ, bàn ghế, xây dựng, thu nhập từ 7 - 15 triệu đồng/người/tháng.

https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-lao-dong-dak-lak-thu-nhap-on-dinh-o-que-nha-1307608.ldo

PHAN TUẤN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: