Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:59 26/02/2024 (GMT+7)
Nhân viên y tế cần tiền lương, phụ cấp phù hợp

Hiện nay, Bộ Y tế tiếp tục kiến nghị Đảng, Chính phủ, Quốc hội để có những thay đổi phù hợp đối với cách tính tiền lương, phụ cấp đối với đội ngũ nhân viên y tế để họ yên tâm gắn bó với nghề. PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam - cho biết như trên khi trao đổi với phóng viên Báo Lao Động vào ngày 25.2.

Nhân viên y tế cần tiền lương, phụ cấp phù hợp
PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thưa bà, thời gian qua, Công đoàn Y tế đã có những việc làm gì để chăm lo, bảo vệ đoàn viên, nhân viên y tế trong vấn đề tiền lương, đãi ngộ?

- Với chức năng, nhiệm vụ của mình, công đoàn các cấp trong ngành luôn có đại diện tham gia các Hội đồng liên quan trực tiếp đến người lao động của đơn vị như Hội đồng tuyển dụng lao động, xét nâng lương, đào tạo cán bộ; ban đời sống, thi đua khen thưởng…

Hằng năm, theo Hướng dẫn 800/HD-BYT-CĐYT của Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam, hơn 98% các đơn vị khối hành chính sự nghiệp đều tổ chức thực hiện nghiêm túc quy trình tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức. Các nội dung liên quan đến người lao động được thảo luận, bàn bạc công khai, dân chủ và biểu quyết thông qua tại hội nghị.

Sau hội nghị, nghị quyết và các quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ được ban hành tới tận các tổ, khoa, phòng để tổ chức thực hiện đảm bảo về thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở theo đúng quy định, nhất là các đơn vị được giao tự chủ về tài chính.

Để bảo vệ và chăm lo tốt hơn cho lao động ngành y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam xây dựng Chương trình “Bảo vệ Blouse trắng”, huy động nguồn lực chăm lo, bảo vệ đoàn viên công đoàn ngành y tế kịp thời khi bị bạo hành, mắc bệnh hiểm nghèo.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, qua rà soát, tổng hợp từ công đoàn cơ sở và công đoàn y tế các tỉnh/thành phố, đã có 875 cán bộ y tế mắc bệnh hiểm nghèo (trong đó 60% bị ung thư, 30% mắc các bệnh lý có di chứng đột quỵ; 10% mắc các bệnh nan y khác); 19 cán bộ y tế bị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung đã được Công đoàn Y tế Việt Nam, công đoàn y tế các cấp hỗ trợ, động viên và phối hợp với các cơ quan báo chí lên tiếng bảo vệ kịp thời.

Công đoàn Y tế Việt Nam thường xuyên chú trọng triển khai Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo. Đến nay Công đoàn Y tế Việt Nam đã chủ động ký kết với hơn 50 doanh nghiệp để có những hỗ trợ ưu đãi cho đoàn viên và huy động hàng trăm tỉ đồng gồm tiền và hàng hóa từ sự ủng hộ của các doanh nghiệp để chăm lo cho cán bộ y tế khi tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay ngành y tế đang có những kiến nghị gì về tiền lương, phụ cấp của nhân viên y tế?

- Hiện nay, Bộ Y tế tiếp tục kiến nghị Đảng, Chính phủ, Quốc hội để có những thay đổi phù hợp đối với cách tính tiền lương, phụ cấp đối với đội ngũ nhân viên Y tế cần có những đặc thù phù hợp. Theo đó, xem xét điều chỉnh việc xếp lương khởi điểm bậc 2 đối với bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng sau khi tuyển dụng và được áp dụng đối với tất cả các hạng chức danh.

Đồng thời, khi thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TƯ cần xem xét lại việc cải tiến tiền lương sao cho cán bộ y tế tương đương ngành giáo dục phải hưởng mức lương cao nhất (tăng 30%) tương thích với những đặc thù về yêu cầu đào tạo, đào tạo liên tục, học tập suốt đời và làm việc cường độ cao, áp lực lớn, trách nhiệm nặng nề trong môi trường làm việc độc hại, nghề nghiệp nhiều rủi ro, tai biến y khoa và điều kiện làm việc còn nhiều bất cập.

Cùng với đó, kiến nghị với Chính phủ xem xét kéo dài thời hạn Nghị định 05/2023/NĐ-CP ngày 15.2.2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP ngày 4.7.2011 của Chính phủ quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập và mở rộng đối với đối tượng y tế cơ sở hưởng phụ cấp vì hiện nay một số địa phương chưa bố trí được kinh phí nên nhiều cán bộ chưa nhận được chế độ này.

Về mức hưởng phụ cấp ưu đãi nghề cần có sự điều chỉnh, bổ sung, phân định mức độ được hưởng phù hợp với các vị trí việc làm của từng lĩnh vực cụ thể.

Các chế độ phụ cấp trực và ưu đãi nghề, thâm niên nghề cần được quy đổi để tính vào mức lương mới sẽ áp dụng từ ngày 1.7.2024 đối với ngành y tế…

- Xin cảm ơn bà!

https://laodong.vn/cd-y-te/nhan-vien-y-te-can-tien-luong-phu-cap-phu-hop-1308021.ldo

BẢO HÂN THỰC HIỆN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: