Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 09:05 22/05/2022 (GMT+7)
Nhu cầu nhà ở xã hội của công nhân rất lớn, nhưng thiếu nguồn cung

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng được hàng chục nghìn căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) tạo nơi an cư cho khoảng trên 180.000 lao động.

Nhu cầu nhà ở xã hội của công nhân rất lớn, nhưng thiếu nguồn cung
Nhu cầu mua căn hộ nhà ở xã hội tại Bình Dương là rất lớn. Ảnh: Đ.Trọng

180.000 lao động có chỗ an cư

Theo UBND tỉnh Bình Dương, từ 10 năm trước tỉnh đã đặc biệt quan tâm phát triển mô hình NƠXH - xây căn hộ giá rẻ bán cho người lao động có thu nhập thấp. Tỉnh đã giao cho Tổng Công ty Becamex IDC thực hiện, giai đoạn đầu đã xây dựng được 47.500 căn hộ. 

Mỗi căn hộ diện tích 25-30m2 bán với giá từ 100-150 triệu đồng. Khi người lao động mua, được vay vốn và trả góp theo tiến độ. Các khu NƠXH tại thành phố Thuận An, Thủ Dầu Một, Bến Cát, Bàu Bàng đang đã giúp khoảng trên 180.000 lao động có chỗ ở. 

Anh Võ Văn Chỉnh (30 tuổi, quê Thanh Hóa) là một trong những công nhân lao động xa quê đến Bình Dương mưu sinh đã tìm được nơi an cư ở khu NƠXH Định Hòa (phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Cách đây 5 năm, anh còn ở trọ nhưng nay đã làm chủ căn hộ tại khu nhà, đời sống của gia đình anh Chỉnh đã thay đổi rất nhiều.

“Trước đây đi ở trọ phòng chật hẹp, sinh hoạt bất tiện. Bạn bè đến chơi, ở lại cũng khó. Khi vào công ty làm việc mình đọc trên mạng thấy có thông tin dự án nhà ở giá rẻ cho người lao động bán 1 căn khoảng 100 triệu đồng. Hai anh em mình đã bàn và thấy hợp lý nên vào xem nhà và đăng ký mua. Mình đăng ký mua và trả xong chỉ hết 105 triệu đồng. Cho đến bây giờ đã thực sự “an cư lạc nghiệp” - anh Chỉnh chia sẻ.

Cùng là người lao động ngoại tỉnh đến Bình Dương lập nghiệp, chị Trương Thị Bích Liên (37 tuổi, quê Bình Định) luôn mong muốn có nơi ở ổn định để lo cho con cái học hành.

Chị Dương Thị Ngọc Quý (39 tuổi, quê Phú Yên) đến Bình Dương sinh sống đã 20 năm. Trước kia chị đi thuê trọ cứ một thời gian lại chuyển nơi ở mới. Nhưng nay, chị Quý đã tìm được nơi an cư là khu nhà ở xã hội Định Hòa và xác định sẽ gắn bó với nơi đây.

Thiếu nguồn cung nhà ở xã hội

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, những năm gần đây mỗi năm tăng thêm khoảng 100.000 dân. Hiện tỉnh có khoảng 1,6 triệu lao động, đa số là người ngoại tỉnh phải đi ở trọ. Tuy nhiên hiện nay, số lượng nhà ở vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng lớn của lao động nhập cư, nhất là công nhân và người thu nhập thấp. Các dự án NƠXH trước đây đã hết nguồn cung. Nhiều địa phương phát triển đô thị và công nghiệp như Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát hiện nay chưa có khu NƠXH quy mô lớn. 

Việc này dẫn đến nhiều công nhân tới Bình Dương nhiều năm nhưng vẫn phải đi ở trọ, đời sống bấp bênh. Trước khó khăn do dịch bệnh, có trường hợp muốn quay trở về quê để ổn định cuộc sống hơn.

Anh Bùi Văn Biện (34 tuổi, quê Hòa Bình, làm việc tại thị xã Bến Cát) cho biết, đã đến Bình Dương 12 năm tuy nhiên vẫn chưa mua được nhà ở để ổn định cuộc sống.

“Tôi đến Bình Dương đã được 12 năm, tuy nhiên do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa mua được nhà. Thu nhập từ làm công nhân của 2 vợ chồng chỉ đủ chi tiêu và lo cho 2 con nhỏ ăn học. Hiện nay giá đất tăng cao, nên không thể mua đất làm nhà. Những năm gần đây Bến Cát không có căn hộ NƠXH giá rẻ nên cũng chưa đăng ký mua được, 4 vợ chồng con cái vẫn đang phải đi ở trọ. 

Mong nhà nước đầu tư xây dựng thêm căn NƠXH tại Bến Cát với diện tích khoảng 35-45m2 để các gia đình công nhân thu nhập thấp có thể tiếp cận loại hình nhà ở giá rẻ này” anh Biện chia sẻ.

Tại TP.Thuận An, vợ chồng anh Huỳnh Chương (33 tuổi, quê Sóc Trăng) đến Bình Dương 8 năm rồi vẫn đang còn đi ở trọ. Căn phòng trọ nhỏ chật hẹp chỉ khoảng 12m2 đã cũ là nơi sinh sống của vợ chồng anh cùng con gái nhiều năm nay.

“Thu nhập của 2 vợ chồng chỉ từ 14-16 triệu đồng/tháng, đủ trang trải cuộc sống tằn tiện. Hai vợ chồng chưa dám nghĩ tới mua nhà ở, mua căn hộ NƠXH thì ở Thuận An không còn bán. Mua ở thành phố Thủ Dầu Một thì xa quá, không đi làm được. Tôi mong, nhà nước xây thêm các dự ở ở khu vực thành phố Thuận An để người lao động có thể mua ở và đi làm một cách tiện lợi” - anh Huỳnh Chương bày tỏ mong muốn.

Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn KCN VSIP cho biết, hiện nay nhu cầu NƠXH của công nhân lao động tại thành phố Thuận An là vẫn có, tuy nhiên đã không còn nguồn cung. Qua nắm bắt thì người lao động có nguyện vọng được mua căn hộ NƠXH giá ưu đãi cho người thu nhập thấp.

Tuy nhiên diện tích mỗi căn hộ cần rộng hơn, khoảng từ 30-45m2 và có gác. Vì nếu diện tích nhỏ quá thì chỉ đủ cho 2 người ở, không phù hợp với gia đình công nhân lao động. Bên cạnh đó, người lao động mong muốn thủ tục đơn giản hơn, vì nếu thủ tục xác định chưa có nhà ở quá phức tạp, người lao động sẽ không thực hiện được.

Khảo sát nhu cầu mua và thuê NƠXH của NLĐ

Ngày 20.5, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đang thực hiện khảo sát nhu cầu mua và thuê NƠXH của NLĐ. Việc khảo sát, thu thập ý kiến của NLĐ được thực hiện qua không gian mạng. Người lao động cung cấp thông tin về nơi làm việc, khu vực, giá tiền muốn mua NƠXH. Sau khi có thông tin tổng hợp, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về chính sách nhà ở. Từ đó xây dựng các dự án nhà ở giúp người lao động có nơi an cư, gắn bó lâu dài tại Bình Dương

https://laodong.vn/cong-doan/nhu-cau-nha-o-xa-hoi-cua-cong-nhan-rat-lon-nhung-thieu-nguon-cung-1047305.ldo

ĐÌNH TRỌNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: