Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:08 19/05/2024 (GMT+7)
Thi đua yêu nước để hiện thực hóa khát vọng phồn vinh

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam” sẽ được tổ chức trang trọng vào 14h30 ngày Chủ nhật (19.5.2024) tại Nhà hát Lớn Thành phố Hà Nội - số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

15h24: Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 kết thúc tốt đẹp

Chặng đường 20 năm, Chương trình Vinh quang Việt Nam đã chứng minh một chân lý hết sức dung dị: Người tạo nên vinh quang có thể là bất kỳ ai và người tiếp nối vinh quang không phụ thuộc lứa tuổi, thành phần hay xuất thân. Vì thế, những cá nhân, tập thể được vinh danh tại sự kiện trang trọng, nhiều ý nghĩa này không chỉ là các đơn vị hành chính, cơ quan quản lý Nhà nước hay lãnh đạo cấp cao; họ có thể chỉ là một công nhân, nông dân, học sinh... Những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước là bất cứ tấm gương bình dị mà cao quý nào quanh chúng ta, trong xã hội, lấp lánh giữa cuộc đời...

15h10: Chương trình "Vinh quang Việt Nam" khích lệ các tập thể, cá nhân hăng hái thi đua, lao động sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam .
Ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam .

Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, nhanh chóng, khó lường, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Nhưng dưới dự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng; sự quản lý điều hành hiệu lực, hiệu quả của Chính phủ, Thủ Tướng chính phủ; sự đồng hành và giám sát thường xuyên của Quốc Hội; sự đồng lòng chung sức của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thuận của nhân dân; sự vào cuộc của các cấp các ngành, của cả hệ thống chính trị. Đất nước ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục phục hồi và phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường; đối ngoại được mở rộng, có chiều sâu, nâng tầm vị thế đất nước trên trường quốc tế; đời sống của nhân dân ổn định từng bước được cải thiện.

Đạt được kết quả to lớn đó là công sức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Trong đó có sự đóng góp xứng đáng của hàng chục triệu người lao động trên mọi miền đất nước, ở mọi lĩnh vực đang ngày đêm miệt mài, tận tâm, tận lực với công việc, mà điển hình là 20 tấm gương tiêu biểu được vinh danh trong chương trình hôm nay.

Đó là những người xung kích trong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số; những cán bộ, công chức viên chức tận tụy, sáng tạo trong công tác tham mưu; những nhà khoa học say mê nghiên cứu, sáng tạo ra công trình sản phẩm hữu ích; những cán bộ quản lý luôn ngày đêm trăn trở, tìm tòi giải pháp đột phá để đưa đơn vị mình phát triển, trở thành những điển hình tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, giáo dục, y tế, văn hóa; những cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, mưu trí, dũng cảm đấu tranh với tội phạm, vi phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự của toàn xã hội và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, là những nhà ngoại giao sắc sảo mang hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đó còn là những tấm gương giàu nghị lực, có tấm lòng nhân hậu, hết lòng, hết sức vì lợi ích của cộng đồng.

Ông Đỗ Văn Chiến ghi nhận, biểu dương, nhiệt liệt chúc mừng 20 tấm gương tiêu biểu. Những đóa hoa rực rỡ, ngát hương được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2024.

Đồng thời Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, biểu dương Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động đã dành tâm huyết tổ chức thành công chương trình “Vinh quang Việt Nam” trong suốt 20 năm qua. Một chương trình có nhiều ý nghĩa, kịp thời động viên, cổ vũ, khích lệ các tập thể, cá nhân hăng hái thi đua, lao động sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

“Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, 20 tấm gương tiêu biểu được vinh danh hôm nay, cùng với hàng trăm tấm gương tiêu biểu đã được vinh danh ở những năm trước tiếp tục giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước trong cơ quan, đơn vị và toàn xã hội để có thêm hàng ngàn, hàng vạn tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu, lao động sáng tạo xây dựng đất nước” - ông Đỗ Văn Chiến cho hay.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Báo Lao động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thành công hơn nữa chương trình “Vinh quang Việt Nam”; các cấp các ngành, các cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia chương trình qua đó cổ vũ các tập thể, cá nhân phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay, độc đáo, đột phá lôi cuốn các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân tham gia các phong trào thi đua yêu nước; để thi đua yêu nước thật sự trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển, phồn vinh, văn minh, nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

15h03: Vinh danh 10 cá nhân tiêu biểu

Ông Bùi Thanh Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam trao biểu trưng và bằng khen cho 10 cá nhân:

1. PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường - Trường Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội

Từ năm 2021-2023, ông được ghi nhận có thành tích đặc biệt xuất sắc cùng Đại học Quốc gia Hà Nội, lần đầu tiên đưa 3 lĩnh vực trọng điểm Kinh tế học, Kinh doanh và Khoa học Quản lý của giáo dục công lập nước nhà vào Bảng xếp hạng uy tín thế giới: QS vị trí top 451 - 500 và THE (Times Higher Education) vị trí top 501 - 600.

2. Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS. BS Trần Minh Điển, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội nhi khoa Việt Nam

Hơn 30 năm cống hiến trong chuyên ngành Nhi khoa, Ông đã cùng các đồng nghiệp của mình đem đến sự tận tâm và chất lượng trong chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam, giúp cứu sống được nhiều trẻ em mắc các bệnh khó khăn, hiểm nghèo qua các kỹ thuật chuyên sâu như giải pháp ECMO cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ghép tế bào gốc, ghép tạng, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật thần kinh…

3. Bà Trần Thị Kim Thia - Chi hội Phó Chi hội Phụ nữ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

Cuộc sống còn vất vả, hàng ngày mưu sinh bằng nghề bán vé số nhưng hơn 2 thập kỉ qua, bà vẫn miệt mài tình nguyện dạy bơi miễn phí thành công cho hơn 4000 trẻ em ở địa phương. Với những đóng góp cho xã hội, bà Thia vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong dạy bơi miễn phí cho trẻ em; Giải thưởng và Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

4. Ông Trần Việt Hưng, kỹ sư Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên

Với 17 sáng kiến làm lợi cho công ty hơn 500 tỉ đồng. Trong đó sáng kiến " Cải tiến tự động hóa dây chuyền sản xuất áp dụng công nghệ 4.0" giúp tăng sản lượng từ 2.177 lên 2.770 sản phẩm. Làm lợi cho công ty 33,3 tỷ đồng/năm. Sáng kiến "tích hợp kiểm tra SPEN tự động trong máy kiểm tra hình ảnh" làm lợi cho công ty 27,9 tỷ đồng/năm và được áp dụng ở toàn bộ các nhà máy của Samsung trên toàn thế giới. Ông cũng là một trong số 167 công nhân lao động tiêu biểu được trao tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 4 năm 2023 vừa qua.

5. Ông Nguyễn Quang Trường, Công nhân kỹ thuật, Trưởng bộ phận Đúc cán đồng nhôm, Công ty cổ phần Cáp điện và Hệ thống LS Vina

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh 2023 do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng. Sáng kiến: “Cải tiến Kỹ thuật nấu và xử lý nước Đồng khi nấu giúp Công ty tiết kiệm nhiên liệu, tăng hiệu suất đốt, giá trị làm lợi kinh tế: hơn 2 tỉ đồng/ năm, bảo vệ tốt hơn sức khỏe người lao động. Sáng kiến “Cải tiến hệ thống đúc nước đồng” cũng giúp công ty tiết kiệm 560 triệu đồng/năm, giảm lượng phế liệu sản sinh ra trong quá trình sản xuất.

6. PGS.TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam

Bà là nữ Viện trưởng đầu tiên và duy nhất trong 102 năm từ khi thành lập của Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Chủ tịch Uỷ ban liên chính phủ về hải dương học của Việt Nam; được trao tặng giải thưởng Kovalevskaia năm 2023. Bà là người tiên phong nghiên cứu độc tố biển và an toàn thực phẩm của Việt Nam và Tây Thái Bình Dương, phục vụ an sinh xã hội và phát triển bền vững kinh tế biển; góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển.

7. Ông Vũ Văn Tùng, Giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Núp, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai

Sáng kiến Tủ bánh mì 0 đồng tiếp bước đến trường giúp bữa sáng thường xuyên cho các em học sinh dân tộc thiểu số ở tỉnh Gia Lai. Mô hình "Trao sinh kế cho học trò nghèo” đã trao dê sinh sản và bò sinh sản cho 18 em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Góp phần phát triển kinh tế gia đình và tạo động lực để học sinh bám trường bám lớp. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2022. Bằng khen của Bộ GD ĐT 2023, nhà giáo tiêu biểu 2023, Bằng khen của TW Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 2023.

8. AHLLVTND Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng, Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Là chỉ huy ""đội quân người nhái",dũng cảm, mưu trí nhiều lần lặn ngụp, tìm kiếm dưới đáy sông, đáy vực, hang sâu 200-300m, giếng độc, kênh rạch, bùn lầy để cứu người, cứu tài sản; mang những thi thể nạn nhân xấu số về với gia đình, góp phần trong công tác điều tra tội phạm.

9. Ông Đặng Dương Minh Hoàng, Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc; Giám đốc Nông trại Thiên Nông Bình Phước; Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước

Ủy viên T.Ư Hội Nông Dân Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028/ Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc 2022-2027

Top 10 Gương Mặt Trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 do TƯ đoàn trao tặng. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2023

Giải thưởng Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Giải thưởng Cuộc thi “Nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực” 2022 của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) dành cho các nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông.

10. Vận động viên Phạm Quang Huy - Đội tuyển Bắn súng quốc gia

Trong danh sách vinh danh còn có Vận động viên Phạm Quang Huy, do đang thi đấu ở nước ngoài nên không thể lên nhận giải thưởng hôm nay.

14h45: Vinh danh 10 tập thể xuất sắc

Ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam trao biểu trưng và bằng khen cho 10 tập thể:

1. Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an: Lực lượng Cảnh sát cơ động đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có: 11 tập thể, 15 cá nhân vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 03 Huân chương Hồ Chí Minh; 06 Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba; 01 Huân chương Lao động hạng Nhì; 13 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Nhì, Ba; 22 Huân chương Chiến công hạng Nhất; Nhì, Ba; hàng ngàn lượt tập thể và hàng vạn lượt cá nhân được tặng thưởng Huân Huy chương các loại, được lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, chính quyền địa phương khen thưởng…

2. Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng: Năm 2024 là dịp vừa tròn 10 năm thành lập Cục Gìn giữ Hòa bình. trong khoảng thời gian ấy, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Các đơn vị tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thể hiện trình độ chuyên môn tốt, tác phong chuyên nghiệp, được bạn bè đồng nghiệp quốc tế nể trọng, nhân dân địa phương yêu mến, trân trọng. Thành tích xuất sắc của đơn vị đã góp phần tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam và quân đội Việt Nam trên trường quốc tế.

3. Cục thuế Doanh nghiệp lớn - Tổng cục Thuế: Triển khai thành công việc cấp hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Chỉ trong thời gian 4 tháng kể từ khi có công điện của Chính phủ, Với việc triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đến hết tháng 3.2024, cơ bản các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cả nước hoàn thành việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và truyền dữ liệu hóa đơn điện tử về cơ quan thuế giúp giảm thiểu gian lận trong hoạt động kinh doanh xăng dầu bán lẻ tại các cửa hàng xăng dầu, góp phần tạo môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, bình đẳng, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

4. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel): Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài: 
Doanh thu dịch vụ viễn thông nước ngoài của Viettel đạt hơn 3,5 tỉ USD, tăng trưởng 20,5%, gấp 5 lần mức tăng trưởng trung bình trên thế giới và là mức cao nhất từ trước đến nay. Viettel đã giữ vững tốc độ tăng 2 con số trong 7 năm liên tiếp.

5. Vườn Quốc gia Cúc Phương: Là đơn vị đầu tiên trong các Vườn quốc gia thực hiện Chương trình giám sát đa dạng sinh học sử dụng phần mềm SMART trong quản lý bảo vệ rừng. Công tác quản lý bảo vệ rừng của Cúc Phương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đã chấm dứt hoàn toàn nạn phá rừng làm nương rẫy, số vụ vi phạm lâm luật giảm 28% so với giai đoạn 2015 - 2020, mức độ thiệt hại về tài nguyên rừng rất nhỏ, đặc biệt không có điểm nóng phá rừng xảy ra trên địa bàn.

Huân chương LĐ hạng Nhất lần thứ Hai năm 2022, Bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình 2022, đang trình Cờ thi đua của chính phủ 2023

6. Bệnh viện Trung ương Huế: Đơn vị tiêu biểu xuất sắc trong các đơn vị y tế của cả nước về phát triển các kỹ thuật cao trong lĩnh vực ghép tạng, ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng. Bệnh viện đạt được các giải thưởng cao trong nghiên cứu khoa học, Đặc biệt ngày 6.7.2023 Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép tim xuyên việt từ người hiến tạng chết não; đã chuyển giao kỹ thuật hỗ trợ phát triển các dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu cho Bệnh viện thuộc Sở y tế TP.HCM.

7. Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao: Vận động thành công các hồ sơ đề cử di sản, danh hiệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương; góp phần tăng cường thương hiệu địa phương, quốc gia và thúc đẩy du lịch. 
Góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương, nâng cao uy tín, vị thế và vai trò Việt Nam trên trường quốc tế. Lần đầu tiên, Việt Nam cùng lúc tham gia và phát huy tốt vai trò thành viên tại 05 cơ chế quan trọng của UNESCO, góp phần nâng cao hiệu quả ngoại giao văn hóa, triển khai Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đối ngoại đa phương và chiến lược phát triển ngoại giao văn hóa năm 2030.

8. Ngân hàng Chính sách Xã hội: Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng NHCSXH đã hoàn thành xuất sắc mọi kế hoạch và nhiệm vụ chính trị được giao; hoàn thành khối lượng công việc lớn nhất trong các năm kể từ khi thành lập NHCSXH đến nay.

Doanh số giải ngân các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 108.044 tỉ đồng.

9. Công ty Cổ phần VinBrain - Tập đoàn Vingroup: Công ty Cổ phần VinBrain là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm AI cho y tế, được đầu tư bởi tập đoàn Vingroup

Công ty Cổ phần VinBrain có sản phẩm “DrAid™ CT Ung thư gan” đạt giải Vàng hạng mục Đổi mới số của Giải thưởng ASEAN Digital Awards - ADA 2023.

10. Nhà hát kịch Việt Nam: - Cờ thi đua của Chính phủ; 
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; 
- Bằng khen của UBND tỉnh Lai Châu về thành tích xuất sắc trong biểu diễn phục vụ cán bộ, nhân dân trong tỉnh; 
- Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương về thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2023.

14h25: Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang. Ảnh: Tất Thảo
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang. Ảnh: Tất Thảo

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày mùng 1.5.2004, cho đến nay, Chương trình Vinh quang Việt Nam đã khẳng định được là sự kiện lớn, có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tôn vinh tinh thần tự cường, tự tôn dân tộc, tình yêu Tổ quốc; tôn vinh các anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

20 năm qua, Chương trình luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp nhiệt tình của các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương, sự đồng hành của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương trong việc giới thiệu, đề cử, hiệp y các nhân tố anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua của nhiều ngành, nhiều cấp, trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các thời kỳ, sự đồng hành, hỗ trợ và phối hợp hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các đơn vị phối hợp.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn các điển hình tiên tiến được tôn vinh, những tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đã và đang truyền cảm hứng cho phong trào thi đua yêu nước cả nước sôi nổi và hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 lựa chọn chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”, khẳng định chặng đường 20 năm tổ chức Công đoàn bền bỉ, liên tục phát hiện, vinh danh, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, góp phần quan trọng nuôi dưỡng, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, động viên công chức, viên chức, người lao động cả nước sáng tạo, cống hiến hết mình, đồng lòng tạo nên sức mạnh Việt Nam, khẳng định tinh thần Việt Nam, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-TW, ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ở nhiều địa phương, đơn vị, các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia, làm lợi hàng ngàn tỉ đồng cho ngân sách nhà nước, cho doanh nghiệp; nhiều sáng kiến, việc làm mới đã ghi danh Việt Nam trên bản đồ thế giới, mang lại niềm vinh quang cho nước nhà, niềm tự hào cho toàn dân tộc.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết, ghi nhận dấu mốc 20 năm tổ chức, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 lựa chọn 20 tập thể, cá nhân xuất sắc trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Đó có thể là những đơn vị có truyền thống, bề dày, được tặng danh hiệu Anh hùng, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, có thể là những tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong đổi mới, sáng tạo, theo đuổi hướng phát triển mới cho đất nước, cho ngành. Họ cũng có thể là những người lao động trực tiếp, những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, những tấm gương bình dị mà cao quý, có những việc làm thiết thực, tiêu biểu ở địa phương, doanh nghiệp. Dù ở cương vị nào, các anh, chị cũng đang cống hiến hết mình cho cộng đồng, lan tỏa năng lượng tích cực, hình ảnh tốt đẹp trong xã hội, có sức truyền cảm hứng lớn.

Thay mặt Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệt liệt biểu dương 20 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam ngày hôm nay. Đây là những tấm gương tiêu biểu, đầy nhiệt huyết, những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên toàn quốc.

“Mỗi điển hình tiên tiến được tôn vinh là một đóa hoa tươi thắm dâng lên Đảng, dâng lên Bác và sẽ tỏa ngát hương trong vườn hoa người tốt, việc tốt của chúng ta” - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

14h14: Tôn vinh những người đã dấn thân “phụng sự dân tộc, phụng sự Tổ quốc”

Chương trình “Vinh Quang Việt Nam” là sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội đặc biệt tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc, lan toả những tấm gương điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Trải qua chặng đường 20 năm, chương trình Vinh quang Việt Nam đã tôn vinh 294 tập thể, cá nhân anh hùng, điển hình tiên tiến.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới việc phát hiện, cổ vũ, động viên và biểu dương các điển hình tiên tiến, có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước, từ đó nhân rộng các điển hình tiên tiến ra toàn xã hội để người người thi đua, nhà nhà thi đua, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn cách mạng.

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn, góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngày 1.5.2004, Chương trình Vinh quang Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương và Tổng LĐLĐ Việt Nam, do Báo Lao Động là đơn vị tổ chức thực hiện - đã gây được tiếng vang lớn. Chương trình đã hiện thực hóa Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động từ năm 1948 bằng việc vinh danh nêu gương những điển hình tiên tiến, những cá nhân xuất sắc có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tôn vinh những con người đã dấn thân “phụng sự dân tộc, phụng sự Tổ quốc”- như lời Bác dạy, suốt 20 năm qua Chương trình Vinh quang Việt Nam đã lựa chọn, vinh danh những tập thể, cá nhân xứng đáng, thể hiện được khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, dũng cảm hy sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân; nhiều cá nhân, đơn vị trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội với một khát vọng vươn lên, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc hơn, khẳng định bản lĩnh Việt Nam.

14h: Dự và tham gia chương trình Vinh quang Việt Nam có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước:

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VP Quốc hội; Đồng chí Bùi Thanh Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao;

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Đồng chí Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch; Đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế; Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;

Đồng chí Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn - Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân VN;

Đồng chí Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Đồng chí Phạm Huy Giang - Trưởng ban Thi đua Khen thưởng Trung ương; Thiếu tướng Lê Ngọc Châu - Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an;

Về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, có sự tham gia của đồng chí: Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động VN; Đồng chí Cù Thị Hậu - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam; Đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam;

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét chọn nhân vật Vinh quang Việt Nam; Đồng chí Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

13h50: Di chuyển từ TPHCM ra Hà Nội từ ngày 18.5, Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng, Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM cho biết, muốn có sự chuẩn bị tốt nhất, chỉn chu nhất để tham dự chương trình Vinh quang Việt Nam. Trung tá Thành cho biết cảm thấy hạnh phúc và vinh dự khi là 1 trong 10 cá nhân được tôn vinh trong chương trình này.

Trung tá Nguyễn Chí Thành (bên trái) - Phó Đội trưởng, Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM. Ảnh: Tô Thế
Trung tá Nguyễn Chí Thành (bên trái) - Phó Đội trưởng, Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM. Ảnh: Tô Thế

Đây là một phần thưởng rất lớn, là động lực để bản thân tôi nỗ lực, phấn đấu trong thời gian tiếp theo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao” - Trung tá Nguyễn Chí Thành cho hay.

Trong 20 năm gắn bó với nghề, Trung tá Nguyễn Chí Thành đã cứu sống 20 người, tìm thấy hơn 100 thi thể người bị nạn, cứu nhiều tài sản giá trị hơn 120 tỉ. Điển hình là vụ chữa cháy rừng U Minh Thượng, U Minh Hạ, bảo vệ được 700 ha rừng nguyên sinh và ngăn chặn không để lửa cháy lan sang 10.000 ha rừng trồng; tìm kiếm được thi thể nạn nhân tại hang Cốc Chia (thuộc xã Mã ba, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), sâu khoảng hơn 220m; tình nguyện tham gia đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ (năm 2023) và trực tiếp cứu sống được 1 thiếu niên 17 tuổi, cùng đồng đội tìm được 14 thi thể nạn nhân đưa ra khỏi đống đổ nát tại hiện trường.

-13h40: Trao đổi trước thềm chương trình, anh Trần Việt Hưng - kỹ sư Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên - một trong 10 cá nhân được vinh danh tại Chương trình Vinh Quang Việt Nam hôm nay không khỏi xúc động và tự hào.

Anh Trần Việt Hưng - kỹ sư Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.
Anh Trần Việt Hưng - kỹ sư Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.

Anh Hưng cho biết, giải thưởng lần này là động lực, sự động viên lớn lao để anh cũng như lao động khác có ý tưởng sáng tạo, cải tiến trong dây chuyền sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả công việc hiện tại và cả tương lai.

Theo anh Hưng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong những năm qua có nhiều chương trình nhằm vinh danh cá nhân, tập thể lao động tiêu biểu, song ở cấp cơ sở, chương trình, giải thưởng cho cá nhân chưa nhiều. Anh Hưng đề xuất, ở cấp CĐCS, LĐLĐ tỉnh cần tổ chức thêm chương trình tôn vinh cá nhân lao động sản xuất tiêu biểu; thông tin sớm, kịp thời để những lao động có tài năng được sáng tạo, hoàn toàn có cơ hội cống hiến nhiều hơn nữa.

 

Được vinh danh lần này, anh Hưng đã có một số sáng kiến tiêu biểu như: Sáng kiến “Cải tiến tự động hoá dây chuyền sản xuất áp dụng công nghệ 4.0” làm tăng sản lượng từ 2.177 sản phẩm lên 2.770 sản phẩm; làm lợi cho Công ty 33,3 tỷ đồng/năm.

 

Anh là một trong những tấm gương đoàn viên công đoàn tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đề nghị khen thưởng “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ IV năm 2023, giải thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm tôn vinh những công nhân, lao động tiêu biểu đang trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; lãnh đạo các bộ ngành; các tập thể, cá nhân được vinh danh cùng lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên các cơ quan, đơn vị có tập thể, cá nhân được vinh danh.

Với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”, Chương trình Vinh quang Việt Nam lần này vinh danh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc, tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đây đồng thời còn là dịp nhìn lại chặng đường 20 năm tổ chức Công đoàn bền bỉ, liên tục tìm kiếm, vinh danh, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, góp phần quan trọng nuôi dưỡng, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, động viên công chức, viên chức, người lao động cả nước sáng tạo, cống hiến hết mình xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét chọn nhân vật trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2024 cho biết, những thành tựu của 40 năm đổi mới của đất nước có sự đóng góp của các tập thể, cá nhân được vinh danh trong chương trình trong suốt 20 năm qua.

“Ở các mức độ khác nhau, các gương điển hình này đã lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực cho xã hội. Chương trình Vinh quang Việt Nam đã trở thành tác nhân rất quan trọng thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, đổi mới đất nước” - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá.

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890- 19.5.2024); hướng tới kỷ niệm 95 năm thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28.7.1929- 28.7.2024). Đây còn là sự kiện ý nghĩa diễn ra ngay trong Tháng Công nhân 2024.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên VTV1 Đài truyền hình Việt Nam; Báo Lao Động điện tử và Cổng Thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam.

Danh sách các tập thể, cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh Quang Việt Nam 2024

Tập thể:

1. Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an

2. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel)

3. Ngân hàng Chính sách Xã hội

4. Cục thuế Doanh nghiệp lớn - Tổng cục Thuế

5. Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng

6. Công ty Cổ phần VinBrain - Tập đoàn Vingroup

7. Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao

8. Bệnh viện Trung ương Huế

9. Nhà hát kịch Việt Nam

10. Vườn Quốc gia Cúc Phương

Cá nhân:

1. PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường - Trường Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

2. Vận động viên Phạm Quang Huy - Đội tuyển Bắn súng quốc gia.

3. Bà Trần Thị Kim Thia - Chi hội Phó Chi hội Phụ nữ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

4. Ông Trần Việt Hưng, kỹ sư Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.

5. Ông Nguyễn Quang Trường, Công nhân kỹ thuật, Trưởng bộ phận Đúc cán đồng nhôm, Công ty cổ phần Cáp điện và Hệ thống LS Vina.

6. PGS.TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

7. Ông Vũ Văn Tùng, Giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Núp, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.

8. Ông Đặng Dương Minh Hoàng, Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc; Giám đốc Nông trại Thiên Nông Bình Phước; Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước.

9. Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng, Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hồ Chí Minh.

10. PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

NHÓM PHÓNG VIÊN báo lao động

https://laodong.vn/cong-doan/chuong-trinh-vinh-quang-viet-nam-2024-ton-vinh-20-guong-dien-hinh-1341843.ldo

In
Về đầu
Lượt truy cập: