Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:12 24/03/2023 (GMT+7)
Tổng Liên đoàn khảo sát quan hệ lao động ở Đà Nẵng và Quảng Nam

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khảo sát về tình hình quan hệ lao động ở hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam,

Tổng Liên đoàn khảo sát quan hệ lao động ở Đà Nẵng và Quảng Nam
Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát về tình hình quan hệ lao động tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Ảnh: Tường Minh

Ngày 23.3 tại Đà Nẵng, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đoàn công tác có cuộc làm việc với hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam liên quan đến nội dung khảo sát xây dựng đề án "Công đoàn tham gia xây dựng và phát triển quan hệ lao động ổn định, hài hòa và tiến bộ giai đoạn 2023-2028".

Tham dự có lãnh đạo Liên đoàn Lao động, Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội cùng một số lãnh đạo Công đoàn cơ sở của hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Theo ông Phan Văn Anh, trong năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, tình hình quan hệ lao động trên phạm vi cả nước được đánh giá chung là phức tạp do ảnh hưởng của hậu COVID-19, xung đột giữa Nga và Ucraina, kinh tế thế giới suy thoái...

"Cuối năm 2023, rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngành dệt may, thuỷ sản trong cả nước bị thiếu đơn hàng, buộc phải cắt giảm lao động. Và dự báo tới đây, các doanh nghiệp lại buộc phải tiếp tục cắt giảm lao động do khó khăn", ông Phan Văn Anh cho biết.

Vậy nên đoàn công tác cần nghe thông tin về thực tiễn quan hệ lao động không chỉ ở các địa phương - cấp Liên đoàn Lao động hay Công đoàn Khu công nghiệp mà xa hơn, chi tiết hơn từ cấp Công đoàn cơ sở.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần cơ sở dự báo xu hướng, cơ hội, thách thức về quan hệ lao động thời gian tới trong bối cảnh các doanh nghiệp liên tục bị giảm đơn hàng, người lao động tiếp tục thiếu việc làm do tình hình chung.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần nghe giải pháp cụ thể của tổ chức Công đoàn các địa phương trong xây dựng quan hệ lao động thời gian tới. Làm sao để Công đoàn tổ chức, lãnh đạo đình công hợp pháp cũng như phát huy được vài trò của tổ chức Công đoàn.

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần nghe tiếng nói của người lao động và các chủ sử dụng lao động, rằng họ có thật sự quan tâm tới việc tới đây sẽ có một tổ chức Công đoàn khác ngoài Công đoàn Việt Nam được thành lập hay không và có thì phản ứng của họ ra sao.

https://laodong.vn/cong-doan/tong-lien-doan-khao-sat-quan-he-lao-dong-o-da-nang-va-quang-nam-1170888.ldo

TƯỜNG MINH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: