Trang chủCông nhân 360Lao động năm châu
Lao động năm châu
Cập nhật lúc 12:06 01/02/2020 (GMT+7)
Dịch virus Corona: Tình hình lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc theo hợp đồng đã về nước từ giữa tháng 12.2019.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), trước đây, đã thí điểm cho các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Trung Quốc theo hợp đồng.

Theo đó, Cục có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long và Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Hàng không (AIRSECO) thí điểm đưa lao động sang làm việc theo hợp đồng tại Trung Quốc.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long đã đưa 30 lao động sang làm việc tại Trung Quốc năm 2018 và đến tháng 6.2019 hết hạn hợp đồng số lao động này đã về nước.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Dịch vụ Và Thương mại Hàng không (AIRSECO) đã 14 lao động sang nước này năm 2019. Số lao động này đã hết hạn hợp đồng và về nước từ giữa tháng 12.2019.

Tất cả lao động không có nhu cầu tiếp tục làm việc tại Trung Quốc. Tại đây, những lao động làm việc trong nhà máy chế biến hoa quả và nhà máy điện tử.

Đáng lưu ý, đối với lao động tự do, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu cần phối hợp với các cơ quan có liên quan để nắm rõ số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng của Trung Quốc đã công bố có dịch dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCOV).

Cần nắm rõ số lao động Việt Nam tại các huyện, xã vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc thường xuyên sang làm việc tại Trung Quốc để có biện pháp tuyên truyền kịp thời khuyến cáo cho người lao động tránh đi vào vùng có dịch.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu rà soát, quản lý số lượng đối tượng lao động là người Trung Quốc tại các địa phương. Chủ động nắm rõ tình hình lao động Trung Quốc về quê dịp Tết và trở lại Việt Nam làm việc, phối hợp với ngành Y tế cách ly người lao động về nước từ vùng có dịch, phối hợp với cơ sở y tế cách ly người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV và kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời khi cần thiết.

Ngoài ra, hạn chế tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người.

Yêu cầu thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch nCoV để kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền ở địa phương và với Bộ các biện pháp xử lý phù hợp nhằm phòng, chống dịch nCoV.

https://laodong.vn/cong-doan/dich-virus-corona-tinh-hinh-lao-dong-viet-nam-lam-viec-tai-trung-quoc-781303.ldo

ANH THƯ (báo lđ)

In
Về đầu
Lượt truy cập: