Trang chủCông nhân 360Lao động năm châu
Lao động năm châu
Cập nhật lúc 11:01 11/03/2020 (GMT+7)
Khó có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn nghèo đói trong làm việc

Đặt mình vào vị trí của một công nhân dễ bị tổn thương ở một quốc gia đang phát triển hoặc mới nổi: Bạn có một công việc nhưng bạn không kiếm được nhiều tiền, vì vậy bạn phải vật lộn để kiếm tiền. Bạn biết rằng nếu bạn có cơ hội cải thiện kỹ năng của mình, bạn có thể có một công việc tốt hơn, nhưng đơn giản là bạn không thể rời bỏ việc làm vì bạn cần tiền.

Vòng luẩn quẩn này là thực tế của 630 triệu người trên toàn thế giới, những người có việc làm, nhưng không thể kéo bản thân và gia đình thoát nghèo.

Các chính phủ trên thế giới trong nhiều thập kỷ đã tìm cách phát triển và thực hiện các chính sách vừa bảo vệ thu nhập của người lao động, vừa giúp họ chuyển sang việc làm tốt hơn. Tuy nhiên, nhiệm vụ cân bằng hai mục tiêu này đã được chứng minh là phức tạp. Một trong những vấn đề mà các chính phủ phải đối mặt là giúp mọi người kiếm đủ tiền ngày hôm nay, nhưng có lẽ không thể giúp họ có phúc lợi trong tương lai và thoát nghèo trong dài hạn. Để đạt được hai mục tiêu này, các chính phủ có truyền thống phát triển các chương trình riêng biệt, thường là trách nhiệm của các Bộ ngành khác nhau. Cách tiếp cận này không hiệu quả.

Vào năm 2014, nhóm của chúng tôi đã khởi động một dự án nghiên cứu để tìm câu trả lời cho câu hỏi hóc búa này. Chúng tôi bắt đầu bằng cách nghiên cứu các chính sách thúc đẩy việc làm ở các nước Mỹ Latinh, như đào tạo, khuyến khích khởi nghiệp hoặc hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Vào thời điểm đó, các chính sách này đã bị chỉ trích trong khu vực là quá đắt và đặc biệt không hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các chính sách này đã giúp người lao động tìm được việc làm nhanh chóng và cải thiện các kỹ năng của họ.

Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cũng xác định một thách thức quan trọng: Nhiều người cần được hưởng lợi từ các chương trình này đã không tham gia, thường là vì họ không nhận được đủ hỗ trợ thu nhập để chi trả nhu cầu cơ bản của họ. Chẳng hạn, một số công nhân, không thể nhận lời đề nghị đào tạo miễn phí vì họ không thể rời bỏ công việc mà không có hỗ trợ thu nhập kèm theo. Đồng thời, chúng ta biết rằng nếu những người lao động dễ bị tổn thương chỉ nhận được hỗ trợ thu nhập, không có phương tiện cải thiện kỹ năng, họ cũng không thể cải thiện việc làm trong dài hạn. Do đó, bảo vệ thu nhập và thúc đẩy việc làm cần phải đi đôi với nhau, nếu chính phủ muốn thúc đẩy con đường đi đến việc làm bền vững.

Điều này thúc đẩy chúng tôi triển khai dự án thứ hai vào giữa năm 2016 và 2019, tập trung vào việc làm thế nào bảo vệ thu nhập và thúc đẩy việc làm kết hợp với nhau để cải thiện sinh kế, thay vì giải quyết một cách riêng biệt. Chúng tôi thấy rằng, mặc dù có những thách thức khi thực hiện, nhưng thực sự có những ví dụ thành công và sáng tạo trong các quốc gia mới nổi và đang phát triển.

 Ở Uruguay, trong thời kỳ suy thoái đầu những năm 2000, những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất có nguy cơ rơi vào khó khăn hơn nữa. Chính phủ đã đưa ra một giải pháp sáng tạo, theo đó, những người thụ hưởng nhận được hỗ trợ tiền mặt ngay lập tức, cũng như được lựa chọn tham gia vào một loạt các chương trình xóa đói giảm nghèo được tiếp cận với hỗ trợ nhà ở, giáo dục, y tế và thực phẩm. Ngoài ra, những người thụ hưởng có thể tham gia chương trình việc làm công cộng trong 05 tháng để tìm kiếm một công việc tốt hơn. Những người tham gia chương trình này đã được giao việc làm tạm thời trong các dự án cộng đồng, tăng gấp đôi hỗ trợ thu nhập bình thường, 20 giờ đào tạo mỗi tháng và hỗ trợ tìm kiếm việc làm.

Ở Mauritius cũng đã thực hiện một cách tiếp cận đặc biệt sáng tạo cho vấn đề này. Hệ thống trợ cấp thất nghiệp được thiết kế để hỗ trợ những người thất nghiệp, cả chính thức và không chính thức. Rất ít quốc gia trên thế giới hỗ trợ lao động phi chính thức theo cách này. Đáng kể, ngoài hỗ trợ thu nhập, chương trình trợ cấp thất nghiệp của Mauritius còn hỗ trợ sắp xếp làm việc và hỗ trợ giới thiệu việc làm khi bắt đầu kinh doanh, vì vậy người thụ hưởng có thể cải thiện việc làm tương lai và tìm việc nhanh chóng.

Nhìn lại công việc của chúng tôi trong 06 năm qua, rõ ràng rằng hỗ trợ thu nhập trong khi thúc đẩy việc làm tốt hơn sự thực là có thể làm được. Thực tế đã có những quốc gia không thuộc các quốc gia phát triển đã thực hiện.

H.V.A

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: