Trang chủCông nhân 360Lao động năm châu
Lao động năm châu
Cập nhật lúc 10:00 13/03/2020 (GMT+7)
Xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên năm 2020

Một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho hay, người trẻ tuổi phải đối mặt với một tương lai bấp bênh trong thị trường lao động vì tự động hóa, trọng tâm ít quan tâm cho đào tạo nghề và thiếu việc làm đáp ứng với khả năng chuyên môn.

Theo báo cáo mới của ILO, số thanh niên hiện không có việc làm, giáo dục hoặc đào tạo (NEET) đang tăng lên và phụ nữ trẻ có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn gấp đôi so với nam giới.

Báo cáo cho thấy, những người trẻ tuổi (những người trong độ tuổi 15-24 tuổi) đang làm việc cũng phải đối mặt với rủi ro lớn hơn những người lao động lớn tuổi bị mất việc vì tự động hóa, và những người được đào tạo nghề đặc biệt dễ bị tổn thương.

Báo cáo này phản ánh các kỹ năng dành riêng cho nghề nghiệp được đào tạo bởi chương trình đào tào hướng nghiệp có xu hướng trở nên lỗi thời nhanh hơn so với các kỹ năng giáo dục phổ thông. Báo cáo kêu gọi các chương trình đào tạo nghề phải được sửa đổi và hiện đại hóa để đáp ứng nhu cầu thay đổi của nền kinh tế kỹ thuật số.

Xu hướng việc làm toàn cầu mới nhất cho thanh niên năm 2020: Công nghệ và tương lai của việc làm cho thấy, kể từ báo cáo Xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên năm 2017 trước đó, xu hướng gia tăng tình trạng số thanh niên hiện không có việc làm, giáo dục hoặc đào tạo.

Trong năm 2016, đã có 259 triệu người trẻ tuổi được phân loại là NEET, tăng lên ước tính 267 triệu vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên tới 273 triệu vào năm 2021. Về tỷ lệ phần trăm, xu hướng cũng tăng lên từ 21,7% vào năm 2015 lên 22,4% vào năm 2020. Những xu hướng này ngụ ý rằng mục tiêu mà cộng đồng quốc tế đặt ra giảm tỷ lệ NEET vào năm 2020 sẽ không đạt được.

Sukti Dasgupta, Trưởng phòng Chính sách việc làm và thị trường lao động, Phòng Chính sách việc làm ILO cho biết “Không đủ việc làm cho những người trẻ này [...] Chúng ta không thể lãng phí tài năng hoặc lãng phí đầu tư vào việc học, chúng ta phải đáp ứng những thách thức do công nghệ, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và nhân khẩu học".

Hiện tại có khoảng 1,3 tỷ người trẻ trên toàn cầu, trong đó có 267 triệu người được phân loại là NEET. Hai phần ba, hay 181 triệu NEET là phụ nữ trẻ.

Sangheon Lee, Giám đốc Việc làm Phòng chính sách của ILO cho hay “Quá nhiều người trẻ trên khắp thế giới đang trở nên tách rời khỏi giáo dục và thị trường lao động, điều này có thể phá hủy triển vọng dài hạn của họ, cuối cùng làm suy yếu sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước”. “Tuy nhiên, lý do tại sao họ trở thành NEET rất khác nhau. Thách thức sẽ là cân bằng cách tiếp cận linh hoạt phải được lan tỏa đến những người trẻ với các chính sách và hành động mạnh mẽ cần thiết để tạo ra tác động. Tiếp cận theo một mô hình phù hợp với tất cả sẽ không thực hiện được.

Xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên 2020 cho thấy những người hoàn thành giáo dục đại học hoặc cao đẳng ít có khả năng tìm được việc làm thay thế bằng tự động hóa. Dù cách nào, họ cũng phải đối mặt với các vấn đề khác bởi vì sự gia tăng nhanh chóng số lượng thanh niên có bằng cấp trong lực lượng lao động đã vượt xa nhu cầu lao động sau đại học, đẩy tiền lương sau đại học giảm.

Sukti Dasgupta, Trưởng phòng Chính sách việc làm và thị trường lao động của Phòng Chính sách việc làm ILO nói “Không có đủ việc làm được tạo ra cho những người trẻ tuổi, có nghĩa là tiềm năng của hàng triệu người không được khai thác đúng mức”. “Chúng ta không thể lãng phí tài năng hoặc lãng phí đầu tư vào việc học nếu chúng ta gặp phải những thách thức do công nghệ, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và nhân khẩu học. Chúng tôi cần khung chính sách tích hợp và hệ thống đào tạo tương ứng, được thiết kế bằng cách sử dụng đối thoại giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động”.

 

H.V.A

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: