Thư viện công nhân
Cập nhật lúc 02:02 26/12/2022 (GMT+7)
Cần nghiên cứu thành lập Ban chỉ đạo phòng ngừa ma túy tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Theo Đại tá Tạ Đức Ninh, nguyên Trưởng phòng thường trực Chương trình quốc gia phòng chống ma túy (Bộ Công an), Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy, việc phòng ngừa ma tuý tại cơ quan, doanh nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng, cần được quan tâm đúng mức.

Để phòng ngừa ma tuý hiệu quả, các cơ quan, doanh nghiệp cần đưa nhiệm vụ phòng, chống ma tuý trở thành công việc thường xuyên, liên tục. Theo Cục C04 (Bộ Công an, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã khám phá 19.754 vụ, bắt 29.934 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ 677 kg heroin, gần 4,6 tấn ma túy tổng hợp, 259 kg cần sa, 104 kg thuốc phiện, 185 khẩu súng cùng nhiều vật chứng liên quan, truy bắt hơn 100 đối tượng truy nã về ma túy, trong đó có đối tượng chủ mưu cầm đầu ở nước ngoài có lệnh truy nã quốc tế.

Tội phạm ma tuý hiện đang tìm cách xâm nhập khắp nơi, chúng hướng tới cả các cơ quan và đặc biệt là các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Ma túy đang là hiểm họa, vấn nạn của toàn nhân loại, làm gia tăng tội phạm, bạo lực, làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống bình yên của gia đình, cộng đồng, làm xói mòn đạo lý, gây ra những hậu quả tiêu cực về kinh tế - xã hội.

Việc ngăn ngừa ma tuý ở các cơ quan, doanh nghiệp cần có sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của công đoàn cơ sở. Các cán bộ công đoàn chính là những người gần nhất với công nhân lao động, dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của họ. Với những người có biểu hiện khác lạ, cán bộ công đoàn cần nhanh chóng tiếp xúc, tìm hiểu và nắm rõ thực trạng của họ. Nếu xác định họ dính dáng đến ma tuý cần có giải pháp khẩn trương, quyết liệt, phối hợp với chính quyền và gia đình giúp họ nhanh chóng cách ly ngay với loại tệ nạn hết sức nguy hiểm đó.

Tại các cơ quan, doanh nghiệp nên thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống ma tuý do một cán bộ lãnh đạo hoặc chủ tịch công đoàn làm trưởng ban. Sau khi thành lập, ban cần có quy chế hoạt động cụ thể, sát với thực tế để làm sao đảm bảo thực sự ngăn ngừa được ma tuý. Với những doanh nghiệp làm việc tại các khu công nghiệp, do hết giờ công nhân lao động về nghỉ tại các khu nhà trọ, nếu không có ai gần gũi, giám sát sẽ khiến họ rất dễ bị tội phạm ma tuý lôi kéo. Điều này đặt ra câu hỏi cho các doanh nghiệp và nhất là cán bộ công đoàn ở đó nghiên cứu đề ra giải pháp để làm sao vừa giáo dục nâng cao nhận thức, vừa có lực lượng hỗ trợ, giám sát, ngăn ngừa tội phạm ma tuý hoạt động ở các khu nhà trọ. Việc này muốn đạt hiệu quả đòi hỏi trách nhiệm của doanh nghiệp; đồng thời mỗi cán bộ công đoàn cần tăng thêm phần trách nhiệm, giúp việc bảo vệ đoàn viên công đoàn của mình thực sự hiệu quả.

B.T.G

In
Về đầu
Lượt truy cập: