Phòng, chống ma tuý cho công nhân lao động
Cập nhật lúc 11:03 25/12/2022 (GMT+7)
Cảnh báo công nhân dễ thành người nghiện khi sử dụng sản phẩm lạ

Một số sản phẩm lâu nay giới kinh doanh đưa ra thị trường như keo chó, bóng cười, shisha tuy chưa nằm trong danh mục các chất ma túy bị cấm ở Việt Nam nhưng nếu nhẹ dạ, cả tin mà khi “hít” vào rất dễ trở thành người người nghiện.

CNLĐ Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng tham dự tập huấni về phòng, chống ma tuý

Đó là những chia sẻ mang tính cảnh báo cao của bác sĩ, đại tá Tạ Đức Ninh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy, nguyên Trưởng phòng thường trực Chương trình quốc gia phòng chống ma túy (Bộ Công an) với các công nhân tại khu công nghiệp  Normura, TP.Hải Phòng.

Đó là một phần nội dung trong buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy và “tín dụng đen” cho 250 công nhân lao động do Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Công đoàn khu kinh tế TP.Hải Phòng tổ chức ngày 23.12.

Chia sẻ với công nhân lao động, bác sĩ, đại tá Tạ Đức Ninh cho rằng, tội phạm ma túy sử dụng rất nhiều thủ đoạn, phương thức tuyên truyền để dụ dỗ, lôi kéo người khác sử dụng các chất ma túy. Dẫn chứng với công nhân về cây thuốc phiện, ông Ninh cho biết, nhiều người hiện nay được tuyên truyền trồng ít cây thì không vi phạm pháp luật nên trồng lén lút để ngâm rượu uống bồi bổ sức khỏe. Nhưng theo quy định hiện nay, trồng và sử dụng cây thuốc phiện dưới bất kỳ hình thức nào đều là hành vi vi phạm pháp luật, nhẹ thì bị xử phạt hành chính, nặng có thể bị phạt tù đến 2 năm.

Đối với cần sa, tội phạm thường tuyên truyền không gây nghiện và một số nước đã hợp pháp hóa, cho phép sử dụng cần sa. “Ở Mỹ đã có 23 bang hợp thức hóa sử dụng cần sa bởi họ đang phải đối mặt với tệ nạn nguy hiểm hơn là cocain nên việc cho phép sử dụng cần sa là để giảm tác hại từ ma túy. Cần sa thực chất là ma túy, rất dễ gây nghiện và đã nghiện thì rất khó cai nên không được sử dụng, dù chỉ thử một lần”, ông Ninh cảnh báo.

Cũng theo ông Ninh, thực tế vừa qua phát hiện nhiều trường hợp “hít” keo chó, shisha, bóng cười… được sử dụng nhiều trong các quán karaoke, vũ trường. Thực tế trong các chất này đều có hoạt chất gây tổn thương cho não, làm suy giảm trí nhớ, sức khỏe của người sử dụng nó. “Ở Việt Nam, shisha, keo chó, bóng cười chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy bị cấm sử dụng nhưng nếu sử dụng nhiều cũng rất dễ gây nghiện. Ngoài ra, dụng cụ hút shisha hay thuốc lá điện tử rất dễ bị lợi dụng để pha trộn ma túy đá hoặc tinh dầu cần sa”, ông Ninh nói.

Lớp tập huấn tại khu công nghiệp Namura (Hải Phòng) đã được anh chị em công nhân lao động tiếp thu nghiêm túc, cung cấp thêm kiến thức về phòng, chống ma tuý cho họ. Hoạt động này của Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng đã góp phần bảo vệ công nhân lao động trước những cạm bẫy ngày càng nhiều của tội phạm ma tuý.

B.T.G

In
Về đầu
Lượt truy cập: