Thư viện công nhân
Cập nhật lúc 08:52 26/12/2022 (GMT+7)
Công nhân lao động Hải Phòng chủ động phòng ngừa ma tuý

Thực tế cho thấy, hiện có nhiều loại ma túy đang len lỏi vào đời sống, núp bóng dịch vụ vui chơi, giải trí. Công nhân cần được cung cấp sớm những thông tin đó để không sa vào bẫy ma tuý của tội phạm.

CNLĐ Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng tham dự tập huấni về phòng, chống ma tuý

Tại thành phố Hải Phòng, chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy và “tín dụng đen” do Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Việt Nam phối hợp với Công đoàn khu kinh tế TP.Hải Phòng tổ chức cho 250 công nhân lao động làm việc trong khu công nghiệp Normura, TP.Hải Phòng.

Bác sĩ, đại tá Tạ Đức Ninh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy, nguyên Trưởng phòng thường trực Chương trình quốc gia phòng chống ma túy của Bộ Công an đưa ra thông tin, thống kê cho thấy địa bàn TP.Hải Phòng hiện có khoảng 5.000 người sử dụng ma túy, không kể những người lén lút sử dụng chưa thể thống kê. Theo đó, đây là môi trường có nguy cơ rất cao nảy sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội mà công nhân cần phải cảnh giác.

Ông Ninh cập nhật đến công nhân nhiều thông tin thời sự về tội phạm ma túy khiến buổi tập huấn thu hút công nhân chăm chú theo dõi, lắng nghe. Gần đây nhất là vụ án bắt giữ đường dây ma túy do Vũ Hoàng Oanh (tức Oanh "Hà", chị gái của trùm giang hồ Dung "Hà" trong băng nhóm Năm Cam trước đây) thu giữ 76 kg ma túy đá gây xôn xao dư luận ở thành phố cảng. Đặc biệt, nhiều loại ma tuý mới núp bóng các đồ chơi, thức uống khiến cho người dùng rất dễ bị nhầm lẫn, lao vào sử dụng ma tuý mà không hay.

Nói về những thông tin mới, anh Trần Quang H. làm việc ở Công ty TNHH Tohoku Pioneer cho rằng: “Chương trình tập huấn này rất hữu ích với thực tế đời sống công nhân hiện nay, giúp chúng tôi có thêm kiến thức, kinh nghiệm để bảo vệ bản thân mình và người thân trước tệ nạn ma tuý”. Anh H. cũng cho biết, bản thân đang sống chung với người nghiện ma túy ngay cạnh nhà, nhiều lúc cũng đối diện với tình huống rất khó trong sinh hoạt, ứng xử. “Mình xa lánh kỳ thị họ cũng không được nhưng nếu thân thiết hòa đồng quá thì nguy cơ nghiện hút là rất cao nên nhiều cuộc vui liên hoan, ăn nhậu có người nghiện ma túy phải giữ chừng mực thậm chí khéo léo từ chối để chủ động phòng ngừa”, a H. nói

Bà Bùi Thị Phương Loan, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng thông tin, tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy là một trong những nội dung trọng tâm hàng năm. Trung bình mỗi năm, Công đoàn Khu kinh tế phối hợp với Công an TP. Hải Phòng tổ chức 20 - 30 cuộc tuyên truyền, tập huấn kiến thức kỹ năng phòng chống ma túy dành cho công nhân ở các khu công nghiệp khác nhau. Bên cạnh đó, hoạt động tập huấn truyền thông trực tiếp, các cấp công đoàn chủ động đưa thông tin vào nhóm trên mạng xã hội thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho công nhân.

Theo Chủ tịch công đoàn khu kinh tế Hải Phòng, các hoạt động truyền thông này không chỉ có ích đối với công nhân nhận biết được tác hại ma túy để tránh xa tệ nạn xã hội mà còn được tư vấn để chủ động bảo vệ con em, người thân trong gia đình trước tệ nạn ma túy. Đây là điều hết sức cần thiết trước nguy cơ ma tuý luôn tìm cách thâm nhập vào đời sống của người dân nói chung và công nhân lao động nói riêng.

                                                                                                           B.T.G

In
Về đầu
Lượt truy cập: