Bảo hiểm xã hội tự nguyện có bao gồm bảo hiểm y tế không?
Bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nam) hỏi: Người lao động tự do tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện muốn hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế cần làm gì?
Ảnh minh họa: Hải Nguyễn.
Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết:
Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo hiểm xã hội tự nguyện là một loại hình bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức mà tại đó, người tham gia được lực chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình, đồng thời còn được nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.
Cùng với đó, Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội cũng nêu rõ 02 nhóm chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm: Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất.
Như vậy, có thể thấy, bảo hiểm tự nguyện không bao gồm quyền lợi về bảo hiểm y tế.
Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ được các quyền lợi thuộc chế độ hưu trí và chế độ tử tuất bao gồm: Hưởng lương hưu khi đủ tuổi và đóng bảo hiểm từ đủ 20 năm trở lên hoặc chọn rút bảo hiểm xã hội một lần, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất khi người lao động không may qua đời.
Người lao động tự do tham gia bảo hiểm tự nguyện muốn hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế phải đăng ký mua thêm bảo hiểm y tế hộ gia đình.
Trường hợp không đi làm công ty, đồng thời cũng không thuộc các đối tượng ưu tiên được cơ quan bảo hiểm xã hội, ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế thì người lao động có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình để được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh.
Theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú có thể đăng ký mua bảo hiểm y tế hộ gia đình.
Do đó, để được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế, người lao động tự do phải cùng các thành viên khác trong gia đình (người chưa tham gia BHYT) đăng ký mua bảo hiểm y tế.
https://laodong.vn/ban-doc/bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-co-bao-gom-bao-hiem-y-te-khong-1248528.ldo
LƯƠNG HẠNH (báo lao động)