Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:58 01/12/2020 (GMT+7)
Các khu chế xuất - Khu công nghiệp TPHCM: Hầu hết doanh nghiệp có thưởng tết cho NLĐ

Dù còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo các cán bộ Công đoàn, hầu hết doanh nghiệp trong các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TPHCM đều có thưởng tết cho người lao động.

Dự kiến, NLĐ tại Cty Nidec Việt Nam (TPHCM) sẽ được thưởng 1,1 tháng lương dịp Tết Tân sửu 2021. Ảnh: Đức Long

Dự kiến, NLĐ tại Cty Nidec Việt Nam (TPHCM) sẽ được thưởng 1,1 tháng lương dịp Tết Tân sửu 2021. Ảnh: Đức Long

Doanh nghiệp khó khăn vẫn thưởng Tết cho người lao động

Sáng 30.11, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Hansae Việt Nam, Khu chế xuất (KCX) Linh Trung 2 (TPHCM) - có khoảng 11.000 công nhân (CN) - cho biết, mặc dù năm nay, công ty gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng mới đây ban giám đốc công ty đã có buổi làm việc, trao đổi và thống nhất với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở (BCH CĐCS) của công ty. Theo đó, công ty vẫn sẽ thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, mức thưởng có thể chỉ là tháng lương 13.

Còn ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam - nơi có trên 3.600 CN, ở Khu công nghệ cao (quận 9, TPHCM) - cho hay, dù công ty chưa trao đổi với CĐ, nhưng chắc sẽ thưởng theo thông lệ hằng năm ở mức 1,1. Có nghĩa là, công ty sẽ dựa vào mức lương của người lao động (NLĐ) của tháng liền kề trước khi nghỉ Tết (năm nay là tháng 1.2021) và nhân với 1,1 để thưởng cho NLĐ.

Ông Hồ Phước Hải - cán bộ CĐ Các Khu chế xuất và Khu công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM, phụ trách KCN Tân Tạo - nói rằng, hiện nhiều doanh nghiệp chưa thông tin về tình hình thưởng Tết. Tuy nhiên, qua thông tin từ gần 20 CĐCS trong khu cho thấy, các doanh nghiệp có thưởng cho NLĐ. Nhưng do phần lớn lao động trong KCN Tân Tạo là lao động phổ thông, mức lương không cao, nên tiền thưởng Tết cũng sẽ không cao. Hiện có 5-7 doanh nghiệp trong khu còn gặp nhiều khó khăn, nợ bảo hiểm xã hội nên CĐ sẽ theo dõi chặt chẽ, giám sát về tình hình thưởng Tết ở các doanh nghiệp này.

Tương tự, theo ông Cao Thanh Hùng - cán bộ CĐ các KCX-KCN TPHCM, phụ trách KCX Tân Thuận - thông lệ hằng năm, cách Tết khoảng 1 tháng, doanh nghiệp sẽ công bố mức thưởng Tết cho NLĐ. Năm nay, thời gian đến Tết Nguyên đán còn dài, nhiều doanh nghiệp còn đang tập trung phục hồi sản xuất sau dịch, nên cơ bản chưa có quyết định về mức thưởng Tết. Tuy nhiên, qua nắm thông tin từ một số CĐCS cho thấy, doanh nghiệp có thưởng Tết cho NLĐ.

Chăm lo đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Ông Phạm Văn Hiền - Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN, phụ trách các KCN Linh Trung 1, Linh Trung 2, KCN Bình Chiểu, Khu Công nghệ cao - cho biết, theo quy định, các doanh nghiệp sẽ báo cáo tình hình thưởng Tết cho Ban Quản lý các KCX-KCN. Tuy nhiên, qua nắm thông tin từ các CĐCS ở các doanh nghiệp lớn (có từ 1.500 lao động trở lên), các công ty đều sẽ thưởng cho NLĐ. Tuy mức thưởng cụ thể là bao nhiêu thì chưa rõ, nhưng cơ bản có thưởng cho NLĐ là mừng.

Hiện nay, CĐ các KCX-KCN, đang quan tâm và giám sát việc thực hiện thưởng Tết cho NLĐ tại các doanh nghiệp khó khăn về việc làm để đảm bảo mọi NLĐ đều có Tết đầm ấm.

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, ngay từ cuối tháng 9.2020, LĐLĐ TPHCM đã xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo Tết Tân sửu 2021 cho các đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn thành phố. Theo đó, đối tượng được ưu tiên chăm lo là đoàn viên CĐ bị tai nạn lao động mà gia đình có thu nhập thấp; có vợ hoặc chồng hoặc con mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn; đoàn viên CĐ mất việc làm hoặc không có việc làm ổn định do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 (trường hợp cả vợ, chồng đều bị giảm, sẽ xem xét hỗ trợ thêm 1 phần chăm lo); nữ đoàn viên CĐ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập; đoàn viên CĐ bị nợ lương, chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp di dời đi nơi khác, chủ doanh nghiệp bỏ trốn hoặc không được doanh nghiệp thưởng Tết trong thời điểm từ 1.1 đến 31.3.2021 (19.11 - 19.2. 2021 âm lịch)…

https://laodong.vn/cong-doan/cac-khu-che-xuat-khu-cong-nghiep-tphcm-hau-het-doanh-nghiep-co-thuong-tet-cho-nld-858530.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: