Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:23 30/11/2020 (GMT+7)
Cần Thơ: Công nhân lo lắng trước thông tin thưởng Tết bằng hiện vật

Nhiều người lao động làm việc ở các doanh nghiệp (thuộc khu công nghiệp Trà Nóc, TP.Cần Thơ) mong mỏi là doanh nghiệp sẽ thưởng tết tháng lương 13 bằng tiền và có kế hoạch và thông báo thưởng tết sớm đến với người lao động.

Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Lao Động, đa số người lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Trà Nóc (quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) mong muốn doanh nghiệp thưởng Tết tháng lương 13 bằng tiền để họ tự mua đồ đặt để ăn tết. Một số công nhân đề xuất doanh nghiệp nên lấy ý kiến của người lao động về việc thưởng Tết để lên kế hoạch sớm tránh trường hợp “nước đến chân mới nhảy”.

Ảnh: Thành Nhân
Người lao động đang làm việc trong ngành thủy sản tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP.Cần Thơ. Ảnh: Thành Nhân

Anh Đỗ Văn Hoài (sinh năm 1976, đang làm việc tại Công ty TNHH Phương Duy - quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) cho biết: Khi nghe tin Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về việc thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động, tôi cảm thấy hoang mang. Nếu theo quy định này, việc thưởng bằng tiền hoặc bằng hiện vật sẽ do chủ doanh nghiệp lựa chọn. Hiện nay, doanh nghiệp vẫn chưa thông báo đến công nhân kế hoạch thưởng tết nên chúng tôi chỉ biết chờ và lo lắng.

Anh Hoài cũng thông tin thêm, dù rất chia sẻ với doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch COVID-19 tình hình kinh doanh gặp khó khăn nhưng chủ doanh nghiệp nên xem xét lại khi người lao động đã gắn bó với công ty. Ước muốn của công nhân là thưởng bằng tiền để chúng tôi tự lựa chọn sắm đồ đạc để ăn tết.

Cũng giống như anh Hoài, chị N.T.T.H (35 tuổi, đang làm việc ở Công ty Cổ phần Thủy Sản Hà Nội - Cần Thơ tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Cần Thơ) chia sẻ: Năm nay cuộc sống của người lao động đã gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập thì bấp bênh. Nghe thông tin về việc thưởng bằng tiền hoặc bằng hiện vật thì tôi cảm thấy ngạc nhiên. Hiện nay, người lao động đang vừa làm vừa nghe ngóng xem chủ doanh nghiệp có thông báo kế hoạch thưởng tết cho công nhân năm nay thế nào. Theo chị H, với tình hình này, nếu doanh nghiệp thông báo kế hoạch thưởng tết càng sớm thì người lao động sẽ bớt lo lắng hơn.

“Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến ai cũng gặp khó khăn. Dù rất chia sẻ với doanh nghiệp nhưng chủ doanh nghiệp cũng nên xem xét đến cuộc sống của người lao động, cần thiết thì tổ chức lấy ý kiến để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động trong việc chọn hình thức thưởng Tết Nguyên đán 2021 bằng gì? Nguyện vọng của người lao động chúng tôi là được thưởng bằng tiền để chúng tôi tự mua sắm và có tiền để nuôi con ăn học” - chị H nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồ - Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất và Công nghiệp TP.Cần Thơ cho biết: Hiện nay tại Công đoàn khu có hơn 17.000 đoàn viên. Qua ghi nhận thông tin từ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ở các công ty trực thuộc Công đoàn các khu Chế xuất và Công nghiệp TP.Cần Thơ thì chủ doanh nghiệp chưa thông tin về kế hoạch thưởng tết hay trả tháng lương 13 cho người lao động. Tuy nhiên, qua nắm thông tin sơ bộ, để tạo quan hệ lao động hài hòa, ổn định giữa người lao động và doanh nghiệp thì nhiều doanh nghiệp sẽ chọn thưởng Tết bằng tiền để giữ chân và thu hút người lao động qua Tết Nguyên đán 2021 trở lại làm việc.

https://laodong.vn/cong-doan/can-tho-cong-nhan-lo-lang-truoc-thong-tin-thuong-tet-bang-hien-vat-858181.ldo

THÀNH NHÂN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: