Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 05:08 22/03/2023 (GMT+7)
Chủ dự án Cocobay nợ BHXH, người lao động 3 năm đi đòi sổ trong vô vọng

Nghỉ việc tại Cocobay – dự án đình đám tại Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng do Công ty TNHH Emprie Hospitality - đơn vị vận hành một số khách sạn của dự án Cocobay làm chủ đầu tư đã hơn 3 năm nhưng đến nay nhiều lao động vẫn chưa lấy được sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Nguyên nhân là do công ty nợ đóng BHXH kéo dài. Người lao động thời gian qua đi khắp nơi để đòi sổ, nhưng ở đâu cũng chỉ nhận được cái lắc đầu.

Chủ dự án Cocobay nợ BHXH, người lao động 3 năm đi đòi sổ trong vô vọng
Công ty TNHH Emprie Hospitality - chủ dự án Cocobay đang nợ tiền tỉ BHXH nhiều năm qua. Ảnh: Cocobay

Nghỉ việc 3 năm vẫn chưa được lấy sổ BHXH

Nhắc đến câu chuyện BHXH, chị Nguyễn Thị Hiền (trú Phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) lắc đầu ngao ngán. Chị cùng nhiều lao động đã nghỉ việc tại dự án Cocobay (Quận Ngũ Hành Sơn) từ năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa lấy được sổ BHXH.

“Trong 3 năm qua, chúng tôi nhiều lần tìm đến BHXH quận, BHXH thành phố để hỏi thì nhận được câu trả lời là doanh nghiệp nợ BHXH, người lao động không được nhận sổ.

Quay về công ty hỏi, thì đại diện doanh nghiệp nói do dịch bệnh, không có khách nên kinh tế gặp khó khăn, xin hẹn hết lần này đến lần khác nhưng 3 năm rồi, nhiều người vẫn chưa được đóng đủ BHXH để nhận sổ về” – chị Hiền nói.

Bức xúc trước sự chây ỳ của doanh nghiệp, chị Hiền cùng một số người lao động khác đã có đơn thư gởi Báo Lao Động cùng các cơ quan khác để nhờ hỗ trợ đòi quyền lợi.

Trong đơn, người lao động nêu rõ, từ tháng 8.2017 công ty tuyển dụng lao động vào làm việc và kí kết hợp đồng lao động, hứa hẹn đóng đầy đủ các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên sau đó, do ảnh hưởng COVID-19, khách du lịch không có nên đến tháng 12.2020 thì người lao động lần lượt nghỉ việc. Thời điểm đó, người lao động không được hưởng chế độ thất nghiệp vì công ty không đóng đầy đủ các khoản tiền bảo hiểm.

Sau nhiều lần người lao động đến đòi quyền lợi, công ty mới đóng được BHXH đến tháng 9.2019 và đóng bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 11.2019.

“Lúc này, chúng tôi mới nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp. Dù vậy, hiện nay đã hơn 3 năm rồi kể từ khi nghỉ việc, nhưng nhiều lao động chưa nhận được sổ BHXH do công ty vẫn còn nợ từ 1 đến 5 tháng BHXH. Trong khi dịch bệnh những năm qua khiến cuộc sống chúng tôi rất khó khăn, một số người muốn rút BHXH 1 lần nhưng không được” – chị Hiền cho hay.

Doanh nghiệp liên tục nợ BHXH xã hội kéo dài

Giữa tháng 3 vừa qua, Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng đã công khai danh sách các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố còn nợ tiền BHXH.

Trong danh sách này, Công ty TNHH Emprie Hospitality đang nợ hơn 6,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu công ty này được điểm tên.

Công ty TNHH Empire Hospitality có địa chỉ tại tổ 53 Tân Trà, đường Trường Sa, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn) là đơn vị vận hành một số khách sạn của dự án Cocobay.

 
Chủ dự án Cocobay hiện đang nợ 6,5 tỉ đồng tiền BHXH của người lao động. Ảnh: Cocobay 

Trước đó, vào tháng 7.2022, BHXH TP.Đà Nẵng cũng đã công khai Công ty TNHH Empire Hospitality khi nợ BHXH số tiền hơn 9,1 tỉ đồng.

BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, doanh nghiệp này nợ BHXH kéo dài nhiều năm và là một trong những doanh nghiệp chây ỳ. Phía BHXH thành phố đã nhiều lực tổ chức họp, lập đoàn công tác, thành tra đề nghị đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng doanh nghiệp vẫn không hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ.

Vừa qua, trong các bài viết liên quan đến nội dung Công ty TNHH Empire Hospitality nợ BHXH của người lao động, Báo Lao Động đăng tải: "Công TNHH Empire Hospitality - chủ dự án Cocobay". Đây là thông tin không chính xác, hiện, chủ dự án Cocobay là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô.

Báo Lao Động xin đính chính và cáo lỗi Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô cùng bạn đọc.

Trân trọng!".

https://laodong.vn/cong-doan/chu-du-an-cocobay-no-bhxh-nguoi-lao-dong-3-nam-di-doi-so-trong-vo-vong-1170382.ldo

THÙY TRANG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: