Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:02 28/10/2020 (GMT+7)
Chưa tăng lương cơ sở 2021, các khoản nào sẽ ảnh hưởng tới thu nhập?

Chính phủ đề nghị chưa tăng lương cơ sở năm 2021, nếu vậy mức lương cơ sở 2021 dự kiến giữ mức 1.490.000 đồng/tháng như năm 2020.

Nhiều đối tượng hưởng, đóng các khoản tiền trên mức lương cơ sở sẽ chịu tác động từ việc chưa tăng lương.

Mức khen thưởng với Đảng viên

Theo Hướng dẫn 56-HD/VPTW, mhiều mức khen thưởng đối với Đảng viên được căn cứ theo mức lương cơ sở.

Khi lương cơ sở không tăng thì mức thưởng của Đảng viên sẽ không thay đổi, có thể kể đến một số mức thưởng cụ thể như sau: Được Đảng bộ cơ sở, chi bộ khen thưởng đột xuất: 447.000 đồng.

Được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng: 2,235 triệu đồng/tháng.

Được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng: 2,98 triệu đồng/tháng.

Tiền thưởng danh hiệu thi đua, Bằng khen, Giấy khen

Theo quy định tại Điều 68 Nghị định 91, tiền thưởng các danh hiệu thi đua, Bằng khen, Giấy khen, Huân chương, Huy chương... của cá nhân, tập thể được tính dựa theo mức lương cơ sở.

Mức thưởng = Hệ số x mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay không thay đổi, vẫn là 1,49 triệu đồng/tháng.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, phụ cấp theo lương cơ sở

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, phụ cấp được tính theo mức lương cơ sở thì thu nhập của họ sẽ trực tiếp chịu tác động của việc chưa tăng lương cơ sở.

Lao động nữ sinh con, lao động nam có vợ sinh con

Theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 (BHXH), lao động nữ, nam đủ điều kiện sẽ được nhận trợ cấp một lần khi sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Ngoài ra, lao động nữ sinh con đủ điều kiện quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 được hưởng hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc bị ốm đau

Người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau theo quy định tại Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội 2014 sẽ được hưởng mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Người lo mai táng cho người người lao động đủ điều kiện nhận trợ cấp mai táng

NLĐ đủ điều kiện nhận trợ cấp mai táng theo quy định tại Điều 66, 80 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì được nhận khoản trh cấp bằng 10 lần mức lương cơ sở.

Thân nhân người lao động thuộc diện được hưởng tiền tuất hàng tháng

Thân nhân người đủ điều kiện nhận tiền tuất hàng tháng quy định tại 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được nhận mức tuất bằng 50% mức lương cơ sở/mỗi thân nhân, trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

Người đóng BHXH theo mức lương cơ sở

Người tham gia BHXH tự nguyện, dự kiến trong năm 2021, tiền đóng BHXH hàng tháng giữ nguyên , không tăng so với năm 2020. Điều này tương tự với một số người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc diện đóng BHXH bắt buộc.

https://laodong.vn/cong-doan/chua-tang-luong-co-so-2021-cac-khoan-nao-se-anh-huong-toi-thu-nhap-849026.ldo

MINH PHƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: