Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:40 18/02/2024 (GMT+7)
Công ty đáp ứng yêu cầu trả thưởng Tết, công nhân đã trở lại làm việc

Bình Dương - Liên quan đến vụ việc công nhân phản ứng khi công ty thông báo dời thời gian chi trả 50% tiền thưởng Tết còn lại, sau 3 ngày thương lượng hòa giải, chiều 17.2, đa số công nhân đã trở lại nhà máy làm việc bình thường.

Công ty đáp ứng yêu cầu trả thưởng Tết, công nhân đã trở lại làm việc
Công nhân ngừng việc phản ứng việc chi trả thưởng Tết đã trở lại nhà máy làm việc. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Theo báo cáo của các đơn vị, sáng 17.2, 388/630 công nhân lao động tại nhà máy của Công ty TNHH K.V.A (KCN Nam Tân Uyên, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) tiếp tục ngừng việc. Công đoàn VSIP tiếp tục phối hợp với các ngành và cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương tiếp tục giải quyết tình hình.

Đến 11h cùng ngày, Công ty TNHH K.V.A ra thông báo thứ 4 về việc giải đáp thắc mắc của người lao động. Tại thông báo này, công ty giải thích thêm về vấn đề đi vệ sinh và đăng ký đi vệ sinh của công nhân, thời gian chi trả lương.

Đối với phụ cấp không vi phạm, công ty cho biết, đây là khoản tiền thưởng thêm cho công nhân may, nằm ngoài hợp đồng lao động, nên những ngày công nhân ngừng việc thì ban giám đốc sẽ xem xét lại.

Công ty không trả tiền chuyên cần vào 2 ngày ngừng việc (15, 16.2). Đối với ngày 15.2, công nhân đi làm đến 14h30 thì được trả lương theo giờ làm thực tế.

Công nhân ngừng việc phản ứng việc chi trả thưởng tết đã trở lại nhà máy làm việc. Ảnh: Bạn đọc cung cấp
Công nhân phản ứng việc chi trả thưởng Tết đã trở lại nhà máy làm việc. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Về thời gian tăng ca, sẽ phụ thuộc vào kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp nên ban giám đốc và các quản lý sẽ họp và thống nhất lại.

Đối với việc công nhân xuống ca 2 ngày/tháng bị trừ tiền chuyên cần là không có quy định. Nếu có trường hợp nào phát sinh, đề nghị bộ phận trực tiếp mang phiếu lương đến phòng hành chính nhân sự để xem xét giải quyết.

Ban giám đốc công ty trân trọng mời tất cả người lao động vào vị trí làm việc. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì tự nguyện viết đơn xin thôi việc, công ty sẽ giải quyết nghỉ việc trong ngày 17.2 và thanh toán các chế độ lương theo quy định vào ngày 11.3.

Công nhân ngừng việc phản ứng việc chi trả thưởng tết đã trở lại nhà máy làm việc. Ảnh: Bạn đọc cung cấp
Công nhân phản ứng trước việc công ty dời lịch chi trả phần thưởng Tết còn lại. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Theo đơn vị chức năng của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, sau thông báo trên, đến 14h30, có 123/630 công nhân lao động nộp đơn xin nghỉ việc đã được công ty duyệt và có giấy hẹn. Số công nhân còn lại (507 công nhân) đã trở lại làm việc bình thường.

Trao đổi với phóng viên, một số công nhân cho hay, họ đồng ý với thông báo mới của công ty.

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, công đoàn và các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi tình hình tại công ty trên để phối hợp giải quyết.

Công nhân ngừng việc phản ứng việc chi trả thưởng tết đã trở lại nhà máy làm việc. Ảnh: Bạn đọc cung cấp
Công nhân ngừng việc đã trở lại nhà máy làm việc. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Trước đó, Báo Lao Động đưa tin, ngày 15.2, hàng trăm công nhân Công ty TNHH K.V.A phản ứng trước thông báo của công ty về việc dời thời gian chi trả 50% tiền thưởng Tết còn lại cùng với đợt lương tháng 2.2024 vào ngày 10.3, kèm thông tin người đi làm không đầy đủ, đi trễ, về sớm... sẽ không được giải quyết.

Công nhân cho rằng, sau Tết, họ cũng gặp khó khăn, không còn tiền trang trải cuộc sống nên đang trông chờ vào 50% thưởng Tết còn lại để có thể đóng tiền trọ, tiền học cho con và tiền sinh hoạt. Công ty cần thực hiện đúng thông báo ban đầu là trả thưởng vào ngày 26.2.

Bên cạnh đó, công nhân cũng phản ánh, phía công ty còn đưa ra nhiều quy định khắt khe về thời gian làm việc, áp đặt công nhân, không tiếp thu kiến nghị của công nhân... Vì vậy, hàng trăm công nhân đã ngừng việc.

Vụ việc trên khiến cơ quan chức năng địa phương phải có mặt xử lý.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-ty-dap-ung-yeu-cau-tra-thuong-tet-cong-nhan-da-tro-lai-lam-viec-1305080.ldo

ĐÌNH TRỌNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: