Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 04:06 01/04/2020 (GMT+7)
Công ty phải đóng cửa 14 ngày, trả lương, đóng BHXH thế nào?

Bạn đọc có email linhx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Nếu vì lý do dịch bệnh, công ty tôi phải đóng cửa 14 ngày (gồm 10 ngày làm việc và 4 ngày nghỉ cuối tuần) thì lương phải trả cho người lao động như thế nào? Công ty tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội cho những ngày trên không? 

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền lương ngừng việc như sau:

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau: 3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Khoản 3, Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: 3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ vào đây bạn biết công ty có phải trả lương, đóng bảo hiểm xã hội cho những ngày phải tạm dừng hoạt động không.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: