Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:19 21/02/2024 (GMT+7)
Doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu, hơn 2.000 công nhân đã quay lại làm việc

Thái Bình - Tổ chức công đoàn ở hai huyện Đông Hưng, Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) kết hợp cùng các cơ quan chức năng của hai địa phương đã kịp thời nắm bắt tình hình, phối hợp với doanh nghiệp để giải quyết nhanh chóng hai vụ việc công nhân ngành da giày tự phát ngừng việc, yêu cầu tăng lương cơ bản và phụ cấp liên quan.

Doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu, hơn 2.000 công nhân đã quay lại làm việc
Khoảng 200 công nhân Công ty THNHH Giày da Phúc Mậu (xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) ngừng việc tự phát để đòi hỏi quyền lợi. Ảnh: Người dân cung cấp

Từ hôm qua (19.2), trên mạng xã hội tại tỉnh Thái Bình xuất hiện một số hình ảnh về việc một nhóm công nhân Công ty TNHH Giày da Phúc Mậu (đặt tại xã Đông Phương, huyện Đông Hưng) và Công ty TNHH Giày dép Thái Thụy (đặt tại xã Sơn Hà, huyện Thái Thụy) ngừng làm việc, tập trung đông người trước trụ sở nhà máy của công ty.

Nhanh chóng nắm bắt tình hình để kịp thời giải quyết

Sáng nay (20.2), trao đổi với phóng viên Lao Động, bà Đinh Thị Hoa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) xác nhận, có sự việc khoảng 200 công nhân lao động (CNLĐ) Công ty TNHH Giày da Phúc Mậu (xã Đông Phương, huyện Đông Hưng) ngừng việc tự phát, tập trung đông người vào sáng qua (19.2).

"Sự việc diễn ra chỉ trong một lúc buổi sáng, khoảng từ 7h30 đến 8h. Công nhân có ý kiến đề nghị được tăng lương cơ bản, tăng tiền suất ăn ca và tăng tiền phụ cấp, hỗ trợ xăng xe đi lại. Ngay khi nắm bắt thông tin, tổ chức công đoàn chúng tôi phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an huyện đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo công ty, công đoàn cơ sở để xem xét, lắng nghe nguyện vọng của CNLĐ.

Đến chiều cùng ngày thì công ty đã ra thông báo, đồng ý tăng lương cơ bản từ 4,2 triệu đồng lên 4,5 triệu đồng, tăng tiền ăn ca từ 18.000 đồng lên 20.000 đồng và tăng tiền hỗ trợ xăng xe từ 130.000 đồng lên 170.000 đồng/tháng cho công nhân", bà Đinh Thị Hoa cho biết.

Công nhân Công ty TNHH Giày da Phúc Mậu tự phát ngừng việc, tập trung đông người trước cửa nhà máy trong khoảng hơn 30 phút sáng qua (19.2) và đại đa số đã trở lại làm việc bình thường vào sáng nay (20.2). Ảnh: Người dân cung cấp
Công nhân Công ty TNHH Giày da Phúc Mậu tự phát ngừng việc, tập trung đông người trước cửa nhà máy trong khoảng hơn 30 phút sáng qua (19.2) và đại đa số đã trở lại làm việc bình thường vào sáng nay (20.2). Ảnh: Người dân cung cấp

Vẫn theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Hưng, đến sáng nay (20.2), đại đa số CNLĐ đã quay trở lại làm việc bình thường, đồng ý với phương án công ty đưa ra. Còn số ít CNLĐ vẫn mong muốn được tăng tiền hỗ trợ xăng xe đi lại từ 170.000 đồng lên 200.000 đồng/người/tháng.

"Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc thêm với phía lãnh đạo công ty, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở công ty để đánh giá, xem xét. Nếu đề nghị, nguyện vọng của công nhân là chính đáng, căn cứ tình hình thực tế, chúng tôi sẽ đề nghị công ty xem xét, đáp ứng cho CNLĐ. Ở vụ việc này, chúng tôi ở đây và các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo các ngành liên quan cũng đã nắm bắt thông tin từ trước đó và dự đoán được tình hình.

Thế nên, ngay khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng đã chủ động phối kết hợp để sớm ổn định tình hình, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn", bà Hoa cho biết thêm.

Lắng nghe nguyện vọng của công nhân để kịp thời điều chỉnh

Tại huyện Thái Thụy, cũng trong sáng nay (20.2), trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Nguyễn Hữu Khuyến - Chủ tịch LĐLĐ huyện - cho biết: "Vào buổi chiều qua (19.2), có 1.995 CNLĐ Công ty TNHH Giày dép Thái Thụy đặt tại xã Sơn Hà tự phát ngừng việc, yêu cầu tăng lương và phụ cấp. Ngay khi nắm bắt sự việc, chúng tôi cùng với đại diện các ngành chức năng có liên quan của huyện đã có mặt kịp thời, nhanh chóng nắm bắt tình hình, làm việc với phía doanh nghiệp để tìm hướng giải quyết. Đến cuối chiều qua thì công ty đã ra thông báo thay đổi một số nội dung về lương, phụ cấp cho công nhân.

Đến sáng nay, tôi cũng vừa xuống công ty nắm bắt tình hình thì thấy rằng, đại đa số công nhân đã quay trở lại phân xưởng làm việc bình thường. 1.831 CNLĐ đã có mặt làm việc, còn 164 công nhân vắng mặt chưa rõ lý do, trong đó nhiều người có thể xin nghỉ ốm, nghỉ giỗ, đám cưới, hiện nay, các tổ đang rà soát, tổng hợp lý do cụ thể".

a
Sáng nay (20.2), đại đa số công nhân Công ty TNHH Giày dép Thái Thụy cũng đã quay trở lại làm việc bình thường. Ảnh: Trung Du

Theo thông báo mới nhất của lãnh đạo Công ty TNHH Giày dép Thái Thụy, từ ngày 1.3 tới đây, lương cơ bản của CNLĐ sẽ được công ty tăng từ 4,1 triệu đồng lên 4,5 triệu đồng/người/tháng; tiền suất ăn ca cho công nhân cũng được tăng từ 18.000 đồng lên 20.000 đồng.

Sự việc diễn ra chiều qua (19.2), công ty đồng ý cho công nhân nghỉ và vẫn được tính lương.

https://laodong.vn/cong-doan/doanh-nghiep-dap-ung-yeu-cau-hon-2000-cong-nhan-da-quay-lai-lam-viec-1305963.ldo

TRUNG DU (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: