Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 11:36 22/06/2022 (GMT+7)
Không được cắt giảm tiền lương khác khi tăng lương tối thiểu vùng

Liên quan đến việc hướng dẫn điều chỉnh lương tối thiểu vùng, Bộ LĐTBXH và Tổng LĐLĐVN yêu cầu không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác.

Không được cắt giảm tiền lương khác khi tăng lương tối thiểu vùng
Người lao động mong chờ được tăng lương tối thiểu vùng từ 1.7. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Tiếp tục thực hiện những thoả thuận có lợi cho NLĐ

Mới đây, Bộ LĐTBXH và Tổng LĐLĐVN đã có công văn chỉ đạo triển khai Nghị định số 38/2022/NĐ-CP về lương tối thiểu vùng. Theo đó, các đơn vị này đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở LĐTBXH phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, các LĐLĐ, tổ chức đại diện người sử dụng lao động tại địa phương và các ban, ngành liên quan nhanh chóng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn triển khai thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP đúng quy định.

Về trách nhiệm thi hành, tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định này thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo đó, các nội dung đã thực hiện trong đó có chế độ tiền lương trả cho NLĐ làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật lao động. 

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân cho rằng, mức lương tối thiểu vùng là sàn thấp nhất làm cơ sở để thỏa thuận và trả lương đối với NLĐ, bảo đảm mức lương theo công việc hoặc chức danh của NLĐ. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, DN không thể trả lương tối thiểu thấp hơn theo quy định. Từ đó, quyền lợi của NLĐ được đảm bảo.

Liên quan đến quyền lợi của người lao động có tay nghề, được đào tạo, ông Huân cho rằng, phần lớn các doanh nghiệp đều muốn giữ chân NLĐ và tuyển dụng lao động có tay nghề. Cho nên, những NLĐ này ở các vị trí nhất định sẽ có những đãi ngộ riêng.

Chuyên gia này cho biết thêm, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 38 về điều chỉnh lương tối thiểu vùng, khâu quan trọng tiếp theo là việc thực hiện và giám sát thực hiện trong doanh nghiệp. Trên cơ sở quy định về lương tối thiểu vùng, phía công đoàn cần tăng cường việc thương lượng, thoả thuận để NLĐ có tiền lương, thu nhập cao hơn.

Những đề xuất của CĐ được chấp thuận

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Hường - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Seojin Bắc Ninh - cho biết, hiện công ty đang trả mức lương cơ bản cho công nhân là 4.200.000 đồng/tháng, chưa kể các khoản phụ cấp. Như vậy, mức lương công ty đang trả cho NLĐ đã cao hơn mức lương tối thiểu vùng II đang áp dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (3.920.000 đồng/tháng).

Ông Hường nói, ngay từ đầu năm 2022, công ty đã nâng lương cho công nhân, đánh giá theo loại A, B, C. Theo đó, công nhân loại A được tăng 250.000 đồng/tháng; loại B là 200.000 đồng/tháng; loại C là 150.000 đồng/tháng. Công ty cũng tăng lương cho những công nhân lao động có tay nghề. Những trường hợp này có thể được tăng lương từ 2-5 triệu đồng, tuỳ theo trình độ tay nghề và doanh thu của từng bộ phận.

Theo Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Seojin Bắc Ninh, dù đã được trả cao hơn lương tối thiểu vùng, nhưng mức lương 6-7 triệu đồng/tháng vẫn là thấp, họ luôn muốn được tăng lương. Ngoài tiền lương, công nhân còn được hưởng các khoản phụ cấp và nhất là tiền làm thêm. 

Sắp tới khi Nghị định 38 về lương tối thiểu vùng có hiệu lực (từ 1.7.2022), công đoàn vẫn sẽ tiếp tục đề xuất tăng lương cho công nhân. Theo đó công đoàn cơ sở sẽ đề xuất mức tăng theo như mức lương tối thiểu vùng là 6% (từ 180.000 đồng - 260.000 đồng) so với mức lương cơ bản hiện hưởng của công nhân lao động. “Mỗi khi có vấn đề gì, các chủ tịch công đoàn cơ sở trong tập đoàn đều họp lại và đề xuất với lãnh đạo. Từ trước đến nay, hầu hết những đề xuất của công đoàn đều được chủ sử dụng lao động chấp thuận” - ông Hường nói.

https://laodong.vn/cong-doan/khong-duoc-cat-giam-tien-luong-khac-khi-tang-luong-toi-thieu-vung-1059012.ldo

THƯ HÂN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: