Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:20 25/02/2024 (GMT+7)
Lao động có được nhận chế độ thai sản khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam giải đáp thắc mắc bạn đọc về việc tham gia BHXH và các chế độ khi tham gia BHXH.

Chị Bùi Thị Thanh Hoa nghỉ việc tại ngân hàng từ tháng 5.2023, nhưng sau đó ngân hàng thông tin là chị có khách hàng nợ xấu nên chưa giải quyết được BHXH cho chị.

Ngoài ra, chị Hoa bị giữ tháng lương cuối cùng. Hiện tại, chị Hoa đã đi làm và đóng BHXH ở công ty mới. Chị thắc mắc, nếu ngân hàng chưa chốt sổ BHXH cho chị thì khi đóng BHXH ở công ty mới, chị có được hưởng đầy đủ các chế độ như: Ốm đau, thai sản... hay không?

"Việc chưa chốt BHXH ở ngân hàng cũ có ảnh hưởng gì đến các chế độ ở công ty mới không?" - chị Hoa hỏi.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, qua kiểm tra theo mã Số BHXH do chị cung cấp với họ và tên: Bùi Thị Thanh Hoa, trên hệ thống phần mềm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến hết tháng 4.2023 tại Ngân hàng chưa được đơn vị trên làm thủ tục chốt sổ và in tờ rời cho chị đến hết tháng 4.2023.

Khoản 5 Điều 21 Luật BHXH 2014 quy định: Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Theo Khoản 3, Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt như sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, BH thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.

Từ những căn cứ trên, thì trách nhiệm chốt sổ BHXH do người sử dụng lao động thực hiện, đồng thời có sự phối hợp của cơ quan BHXH.

"Chị liên hệ lại với đơn vị cũ của mình chốt sổ và xác nhận quá trình tham gia; nếu công ty không thực hiện việc chốt sổ BHXH cho bạn, chị có thể làm đơn chuyển đến cơ quan quản lý lao động tại địa phương là Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Liên đoàn lao động để được hỗ trợ" - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị.

Căn cứ hướng dẫn tại Điều 23 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất số 2525/VBHN-BHXH ngày 15.8.2023 của BHXH Việt Nam, chị khi làm việc tại Công ty mới đã được cấp sổ BHXH thì chỉ cần cung cấp mã số BHXH để đơn vị mới lập danh sách Báo cáo tình hình sử dụng lao động và danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT) ban hành kèm theo Quyết định số 1040/QĐ-BHXH ngày 18.8.2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động và danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN để báo tăng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN gửi cơ quan BHXH theo đúng quy định.

"Vì vậy, trường hợp của chị chỉ cần cung cấp mã số BHXH để đơn vị mới lập hồ sơ đăng ký tham gia, đóng BHXH cho chị"- cơ quan BHXH lưu ý.

https://laodong.vn/ban-doc/lao-dong-co-duoc-nhan-che-do-thai-san-khi-cong-ty-cu-chua-chot-so-bhxh-1307741.ldo

HẠNH AN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: