Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:18 23/11/2022 (GMT+7)
Mức đóng vào Quỹ hưu trí của công chức, viên chức tăng ra sao từ năm 2023?

Khi tăng lương cơ sở lên 1.800.000 đồng/tháng từ ngày 1.7.2023 thì mức đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ tăng theo.

 
Mức đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ tăng khi lương cơ sở tăng. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn.

Mức đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất của cán bộ, công chức, viên chức bằng 8% nhân với tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp.

Theo đó, mức đóng = 8% x Tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Riêng đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thì mức đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất bằng 8% mức lương cơ sở.

Mức đóng = 8% x Mức lương cơ sở.

Như vậy, khi tăng lương cơ sở lên 1.800.000 đồng/tháng từ ngày 1.7.2023 thì mức đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ tăng theo.

Căn cứ Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, công thức tính mức hưởng lương hưu như sau:

Mức lương hưu hằng tháng = Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng x Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Việc tăng mức đóng vào Quỹ hưu trí cũng đồng nghĩa với việc cán bộ, công chức, viên chức sau này khi về hưu sẽ nhận được khoản lương hưu cao hơn, bởi mức hưởng lương hưu sẽ căn cứ vào mức đóng bảo hiểm xã hội.

https://laodong.vn/cong-doan/muc-dong-vao-quy-huu-tri-cua-cong-chuc-vien-chuc-tang-ra-sao-tu-nam-2023-1119719.ldo

HẢI ANH (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: