Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:07 26/05/2023 (GMT+7)
Phải có email mới nhận lại được mật khẩu phần mềm VssID - BHXH số

Hiện vì lý do tài chính, ngành BHXH chỉ cung cấp lại mật khẩu phần mềm VssID - BHXH số cho người lao động (NLĐ) qua email, chứ không cung cấp qua số điện thoại di động.

Phải có email mới nhận lại được mật khẩu phần mềm VssID - BHXH số
Đại diện doanh nghiệp băn khoăn khi NLĐ tự ý tham gia BHXH ở doanh nghiệp thứ hai trong khi vẫn đang ký HĐLĐ, làm việc tại doanh nghiệp thứ nhất. Ảnh: Nam Dương

Tại hội nghị đối thoại, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT cho người lao động (NLĐ) với sự tham gia của đại diện trên 200 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 25.5, bà Dương Ngọc Ánh – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng BHXH Việt Nam - cho biết đến hết tháng 4.2023, cả nước hơn 17,4 triệu người tham gia BHXH, đạt 37,4% lực lượng lao động trong độ tuổi. Có khoảng 14,2 triệu người tham gia BHTN; gần 91 triệu người tham gia BHYT, chiếm hơn 92% dân số.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng BHXH Việt Nam và BHXH TP Hồ Chí Minh đã giải đáp một số vướng mắc của các doanh nghiệp khi thực hiện Luật BHXH, BHYT, Luật Việc làm.

Đáng lưu ý, nhiều trường hợp cho biết hiện nay nhiều NLĐ quên mật khẩu phần mềm VssID - BHXH số, thì phải có email mới nhận lại được mật khẩu, trong khi NLĐ lại không sử dụng email và muốn được nhận lại mật khẩu qua số điện thoại di động thì ngành BHXH không cung cấp.

Đại diện BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, trước đây, BHXH Việt Nam có cung cấp lại mật khẩu phần mềm VssID cho NLĐ quan điện thoại, nhưng do không có chi phí trả cho nhà mạng (khá lớn do phải trả lời cho nhiều người), nên hiện nay ngành BHXH chỉ cung cấp lại mật khẩu qua email. Nếu NLĐ chịu chi phí trả cho nhà mạng, thì ngành BHXH sẽ nghiên cứu để thực hiện lại dịch vụ này qua nhà mạng.

Nhiều ý kiến tại hội nghị cũng đề nghị có tài liệu tuyên truyền về BHXH bằng tiếng Anh để lãnh đạo doanh nghiệp là người nước ngoài dễ tiếp cận, thực hiện.

Đại diện các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh tham dự hội nghị. Ảnh: Nam Dương
Đại diện các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh tham dự hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Một vấn đề cũng được đại biểu quan tâm là hiện nay nhiều NLĐ ký HĐLĐ làm việc cho từ hai đơn vị, doanh nghiệp trở lên. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp, đơn vị giao kết HĐLĐ đầu tiên sẽ đóng BHXH, nhưng nếu NLĐ ký HĐLĐ với doanh nghiệp thứ hai (lẽ ra chỉ phải trả phần đóng BHXH, BHYT vào lương cho NLĐ - PV), và doanh nghiệp này tham gia BHXH cho NLĐ, thì phần mềm của ngành BHXH lại tự loại doanh nghiệp thứ nhất ra nhằm chống đóng trùng BHXH. Như thế, doanh nghiệp thứ nhất lại vô hình trung là không đóng BHXH cho NLĐ.

Về vấn đề này, BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, hàng tháng cơ quan BHXH vẫn gửi chi tiết đóng BHXH, BHYT, BHTN (C12-TS) cho doanh nghiệp để kiểm tra, đối chiếu. Doanh nghiệp dùng phần mềm giao dịch điện tử trên cổng dịch vụ công BHXH của mình, vào phần tra cứu C12 sẽ thấy được thông báo hàng tháng.

Nếu doanh nghiệp không giảm lao động mà thấy số liệu BHXH trả lại dư tiền và giảm số NLĐ được đóng BHXH, thì nên liên hệ ngay với cán bộ thu BHXH để kiểm tra vì sao lại có sự chênh lệch như thế và kịp thời phát hiện trường hợp có NLĐ tự ý tham gia BHXH ở nơi khác để tránh phải làm thủ tục điều chỉnh quá trình tham gia BHXH của NLĐ sau này.

https://laodong.vn/cong-doan/phai-co-email-moi-nhan-lai-duoc-mat-khau-phan-mem-vssid-bhxh-so-1196722.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: