Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 04:52 21/03/2023 (GMT+7)
Phấn đấu đến hết năm 2023 có khoảng 35 triệu người sử dụng VssID

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa giao BHXH 63 tỉnh, thành phố phấn đấu đến hết năm 2023 có khoảng 35 triệu người tham gia BHXH, BHYT được đăng ký, phê duyệt, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID (BHXH số).

Phấn đấu đến hết năm 2023 có khoảng 35 triệu người sử dụng VssID
Người dân sử dụng ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh. Ảnh: BHXH Việt Nam

Theo đó, Tổng Giám đốc yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung rà soát bao phủ ứng dụng VssID tới 100% nhóm người cùng tham gia BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động; 100% người tham gia BHXH tự nguyện mới; tiếp tục triển khai hướng dẫn đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng tới các đối tượng khác trên phạm vi cả nước.

Từ ngày 15.3, BHXH các tỉnh, thành phố tập trung triển khai đồng loạt đến các nhóm người tham gia trên địa bàn; chủ động lựa chọn phương thức triển khai phù hợp để đạt được kế hoạch đề ra.

Hướng dẫn và phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng đơn vị, hoàn thành việc xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án, cách thức tiếp cận từng nhóm người tham gia để đảm bảo tiến độ thực hiện chỉ tiêu được giao cụ thể theo từng tháng, từng quý tối thiểu, đảm bảo đến đến ngày 31.12.2023 hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra.

Chính thức được BHXH Việt Nam đưa vào sử dụng từ tháng 11.2020, ứng dụng VssID cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Đến nay, BHXH Việt Nam liên tục đổi mới, cập nhật, bổ sung nhiều tính năng mới trên ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn cho người sử dụng như dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí khi tìm hiểu, nắm bắt thông tin và thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH.

Qua theo dõi quá trình tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của bản thân trên ứng dụng VssID, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi của mình. 

Đáng chú ý, từ ngày 1.6.2021, người dùng ứng dụng VssID còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng khi đi khám chữa bệnh (KCB) thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Việc này được coi là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT và cơ sở KCB.

Thông qua ứng dụng VssID, người dùng không chỉ theo dõi được thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, mà còn nắm rõ được lịch sử KCB BHYT của bản thân. Qua đó, giúp người dùng thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ của chủ sử dụng lao động và quá trình thụ hưởng các chính sách của mình, góp phần công khai, minh bạch thông tin, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHXH, BHYT. Đây cũng được coi là một trong các giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Nhằm tiếp tục công khai, minh bạch thông tin, giúp NLĐ đảm bảo quyền lợi của mình trong việc tham gia BHXH, BHYT, ngày 14.3 vừa qua, BHXH Việt Nam đã nâng cấp ứng dụng VssID (lên phiên bản 1.6.5), bổ sung hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BH thất nghiệp tại chức năng Quản lý cá nhân/Quá trình tham gia. Cụ thể, bổ sung hiển thị tổng thời gian chưa đóng; xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, BH thất nghiệp cho NLĐ tại cơ quan BHXH đang quản lý.

Thực hiện gửi thông báo trên VssID cho NLĐ về thời gian chưa đóng BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật BHXH 2014 từ 30 ngày trở lên. Thời gian gửi thông báo là ngày 10 hằng tháng.

https://laodong.vn/ban-doc/phan-dau-den-het-nam-2023-co-khoang-35-trieu-nguoi-su-dung-vssid-1169892.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: