Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:43 21/09/2023 (GMT+7)
Quy trình xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cũ để gộp vào sổ bảo hiểm mới

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam giải đáp thắc mắc bạn đọc liên quan đến vấn đề gộp sổ BHXH nếu sổ cũ BHXH đã mất.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung tham gia BHXH từ tháng 8.2013. Đến tháng 6.2023, bà Dung bị tai nạn lao động.

Sau khi thực hiện giám định thương tật cho kết quả 55%, bà Dung nộp hồ sơ về BHXH tỉnh Long An thì phát hiện bà có 2 sổ bảo hiểm xã hội.

Theo bà Dung, sổ BHXH cũ của bà có thời gian tham gia BHXH từ tháng 9.2012 đến tháng 2.2013. Khi bà Dung liên hệ phía công ty cũ nơi đóng BHXH cho bà, bà nhận được câu trả lời là công ty này đã làm hồ sơ chốt sổ BHXH vào tháng 2.2013.

"Giờ tôi phải làm gì và đến đâu xin cấp lại sổ BHXH để tiến hành gộp sổ BHXH, hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng?" - bà Dung bày tỏ.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, theo quy định gộp sổ BHXH, nếu sổ BHXH đã mất không cần đề nghị cấp mất sổ.

Quy định của Luật BHXH một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ BHXH vào sổ mới.

Tại Khoản 1, Điều 27 Văn bản hợp nhất số 2525/VBHN-BHXH ngày 15.8.2023 của BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế thì hồ sơ gộp sổ hồ sơ bao gồm:

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu Tk1-TS);

Các sổ BHXH (nếu mất bạn ghi sổ đã mất tại tờ khai Tk1-TS);

Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH;

Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: Nộp cho cơ quan BHXH trên toàn quốc.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị bà Dung đối chiếu với quy định nêu trên để hoàn tất thủ tục và nộp hồ sơ đề nghị cấp lại sổ, gộp sổ BHXH đúng theo quy định.

https://laodong.vn/ban-doc/quy-trinh-xin-cap-lai-so-bao-hiem-xa-hoi-cu-de-gop-vao-so-bao-hiem-moi-1243628.ldo

LƯƠNG HẠNH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: