Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:16 04/12/2022 (GMT+7)
Tài xế cầu cứu vì hãng taxi Mai Linh không đóng BHXH, nợ tiền lương

Khánh Hòa - Nhiều tài xế lái xe cho hãng Taxi Mai Linh lâm vào cảnh khó khăn bởi công ty không đóng BHXH, nợ tiền lương và các chế độ trong nhiều tháng. Nhiều người tố hãng taxi vi phạm hợp đồng, cần trả lại tiền xe và thanh lý hợp đồng.

Tài xế cầu cứu vì hãng taxi Mai Linh không đóng BHXH, nợ tiền lương
Hãng taxi Mai Linh Nha Trang nợ BHXH với số tiền 2,7 tỉ đồng. Ảnh Thu Cúc

Nợ tiền, đẩy tài xế vào thế khó

Nhiều tài xế phản ánh việc Công ty CP Tập đoàn Mai Linh Nha Trang không trả tiền lương cho người lao động, liên tục nợ BHXH trong nhiều năm.

Anh H.V.H – tài xế cho biết, vào năm 2018 hãng Taxi Mai Linh bán xe ô tô cho anh H với số tiền hơn 500 triệu đồng. Sau khi mua ô tô từ hãng taxi, xe được mang thương hiệu Taxi Mai Linh, sử dụng tổng đài của hãng, gọi nôm na là xe “thương quyền”. Hằng tháng anh vẫn chạy xe và đóng tiền theo doanh thu.

Từ cơ sở doanh thu trong một tháng, hãng xe sẽ trả tiền lương và tiền tài xế đã bỏ ra mua ô tô ban đầu.

Theo lời anh H, đã hơn 4 tháng nay (từ tháng 7 đến tháng 10.2022), công ty tự đơn phương chậm trả tiền xe của tài xế mua ban đầu với số tiền hơn 50 triệu đồng. 

Việc hãng taxi Mai Linh không trả tiền lương và các chế độ cho tài xế đã ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như tâm lý anh em lái xe. Hơn nữa, đây là thời điểm cuối năm, việc không có thu nhập đã đẩy các tài xế vào tình cảnh khó khăn.

“Không có thu nhập chúng tôi không biết lấy gì trang trải trong cuộc sống hằng ngày, nhất là vào những ngày cuối năm. Tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho anh em tài xế” – anh H chia sẻ.

Nhiều tài xế còn đề nghị công ty trả tiền xe, thanh lý hợp đồng trước hạn vì đã vi phạm hợp đồng đã ký với người lao động.

Tương tự, tài xế còn tố cáo công ty nhiều năm liền không đóng BHXH cho người lao động mặc dù hằng tháng đều trừ vào tiền lương. Nhiều người lo lắng bởi công ty nợ BHXH nên họ không thể chốt sổ BHXH, không thể giải quyết chế độ hưu trí.

Việc hãng taxi Mai Linh không đóng BHXH khiến quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng. Ảnh Thu Cúc
Việc hãng taxi Mai Linh không đóng BHXH khiến quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng. Ảnh Thu Cúc

Bị thanh tra vì nợ 2,7 tỉ đồng tiền BHXH 

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Khánh Hòa, Công ty CP Tập đoàn Mai Linh hiện có 103 người lao động. Tính đến tháng 10.2022, công ty này còn nợ BHXH với số tiền 2,7 tỉ đồng (nợ 33 tháng). Đến nay, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã có kế hoạch thanh tra đối với công ty này liên quan đến tình hình đóng BHXH và một số nội dung liên quan khác.

Ông Phạm Xuân Hải - Trưởng phòng Quản lý Thu BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm thời gian qua, cơ quan bảo hiểm đã triển khai nhiều biện pháp để thu BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trên địa bàn trong đó có Chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Mai Linh tại Nha Trang.

Cụ thể, hằng tháng, cơ quan bảo hiểm đều gửi thông báo tình hình nợ đọng đến các đơn vị; lên kế hoạch làm việc với những đơn vị có số nợ lớn; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành; phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện nhiệm vụ theo quy chế phối hợp.

Trong khi đó, ông Võ Duy Trúc – Trưởng ban Quan hệ Lao động thuộc LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo đối với các trường hợp doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH, người lao động có thể làm đơn gửi cho tổ chức công đoàn đề nghị can thiệp, giải quyết.

Nếu trường hợp doanh nghiệp không có tổ chức công đoàn, người lao động có thể gửi công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Như trường hợp taxi Mai Linh, người lao động có thể gửi đơn đến Công đoàn ngành GTVT tỉnh Khánh Hòa để nhận được hướng dẫn tư vấn. Trường hợp công đoàn ngành không giải quyết được sẽ tham vấn LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa.

Trả lời những phản ánh của tài xế, hãng Taxi Mai Linh Nha Trang cho rằng việc nợ lương của tài xế có nguyên nhân từ việc dịch bệnh kéo dài dẫn đến khách du lịch đến với TP Nha Trang không cao, nguồn thu thấp. Hãng taxi này mong muốn tài xế chia sẻ và cam kết sẽ trả tiền cho người lao động theo hình thức khoanh lại phần nợ và trả dần.

https://laodong.vn/cong-doan/tai-xe-cau-cuu-vi-hang-taxi-mai-linh-khong-dong-bhxh-no-tien-luong-1123454.ldo

HỮU LONG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: