Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:57 05/06/2023 (GMT+7)
Ứng dụng VssID giúp tránh nguy cơ gian lận đóng bảo hiểm xã hội

Phần lớn người lao động đều đồng tình cho rằng ứng dụng VssID giúp họ biết rõ mức đóng có khớp với số tiền công ty trừ hàng tháng hay không đồng thời tiết kiệm thời gian hơn khi muốn hỏi kết quả các khoản tiền chi trả liên quan đến bảo hiểm, không phải e ngại mỗi lần hỏi nhân viên bảo hiểm của công ty.

Ứng dụng VssID giúp tránh nguy cơ gian lận đóng bảo hiểm xã hội
Ứng dụng VssID giúp người lao động biết rõ doanh nghiệp có đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng hay không. Ảnh minh hoạ: BHXH Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Cúc (34 tuổi, Nam Định) tháng nào cũng kiểm tra số tiền đóng bảo hiểm xã hội của mình trên ứng dụng VssID và so sánh với phôi lương công ty gửi. Nhờ vậy, chị Cúc biết công ty đã đóng đúng, đủ số tiền trừ hàng tháng hay không.

"Ứng dụng VssID giúp người lao động chúng tôi nắm rõ công ty có thực hiện đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng. Nếu ứng dụng không ghi nhận có đóng hay số tiền đóng trên ứng dụng ít hơn ghi trên phôi lương, tôi sẽ khiếu nại ngay" - chị Cúc cho hay.

Nhờ có ứng dụng VssID mà chị Thu biết được số tiền, thời gian chi trả các quyền lợi của bản thân. Ảnh chụp màn hình Nhân vật cung cấp.
Nhờ có ứng dụng VssID mà chị Thu biết được số tiền, thời gian chi trả các quyền lợi của bản thân. Ảnh chụp màn hình nhân vật cung cấp.

Tháng 2 vừa rồi, do có việc bận nên chị Cúc xin nghỉ không lương 1 tháng và kiểm tra ứng dụng thấy báo chậm đóng bảo hiểm xã hội. Sau 5 ngày nghỉ không lương, chị Cúc xin vào làm tiếp, mong được công ty hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội của tháng đã báo nghỉ. Một tuần sau, nữ công nhân kiểm tra thấy ứng dụng hiển thị đã đóng nên an tâm hơn hẳn.

Chị Nguyễn Thị Thu (26 tuổi) - công nhân may mặc cho hay - nhờ có ứng dụng VssID chị biết được số tiền trợ cấp ốm đau thai sản khi chăm con ốm dưới 6 tuổi được bao nhiêu.

Vừa rồi, chị Thu phải nghỉ chăm con ốm 5 ngày trong bệnh viện. Sau khi nộp giấy ra viện cho công ty, chỉ 3 tuần sau kiểm tra ứng dụng thấy đã chi trả tiền. Chị háo hức lên phòng hành chính của công ty để nhận mà không cần phải đợi công ty nhắc như trước.

"Công nhân làm việc vất vả, chạy đua với sản phẩm nên không có thời gian hỏi nhân viên phụ trách mảng bảo hiểm của công ty. Có ứng dụng VssID, tất cả mọi vấn đề liên quan đến tiền bảo hiểm đều có thể kiểm tra được dễ dàng, từ đó giảm thiểu nguy cơ gian lận trong việc chi - đóng bảo hiểm xã hội" - chị Thu nói.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương (26 tuổi) ngụ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội khẳng định - người lao động nên cài đặt ứng dụng VssID khi đi làm để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Nếu không có điện thoại thông minh có thể nhờ con cái cài đặt và theo dõi khi cần.

Theo chị Hương, ứng dụng VssID vô cùng cần thiết và hữu ích với người lao động đi làm, đóng bảo hiểm xã hội. Ảnh:  Nhân vật cung cấp.
Theo chị Hương, ứng dụng VssID vô cùng cần thiết và hữu ích với người lao động đi làm, đóng bảo hiểm xã hội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

"Trên ứng dụng VssID, tôi có thể kiểm tra mức đóng bảo hiểm xã hội của bản thân thường xuyên. Đồng thời cũng biết khi nào mức đóng tăng hay giảm hoặc ngừng đóng. Việc này có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo quyền lợi khi đi làm cũng như hưởng các chế độ bảo hiểm sau này" - chị Hương cho hay.

Không những thế, theo chị Hương, ứng dụng VssID còn giúp chị thống kê tất cả thời gian, mức đóng bảo hiểm xã hội từ lúc bắt đầu đi làm đến hiện tại. Nhờ vậy chị dễ dàng tính được các khoản trợ cấp thất nghiệp, thai sản hay rút bảo hiểm xã hội 1 lần nếu có nhu cầu.

VssID là ứng dụng số trên nền tảng di động được Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai chính thức từ ngày 16.11.2020. Theo thống kê mới nhất đến ngày 15.3.2023 đã có 18,4 triệu tài khoản của người lao động đăng ký sử dụng.

Ứng dụng VssID giúp người lao động biết rõ doanh nghiệp có đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng hay không. Đồng thời, ứng dụng cũng thông tin chi tiết về mức đóng, các quyền lợi chi trả như ốm đau, thai sản, thất nghiệp.

https://laodong.vn/ban-doc/ung-dung-vssid-giup-tranh-nguy-co-gian-lan-dong-bao-hiem-xa-hoi-1200739.ldo

MẠNH CƯỜNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: