Thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 04:51 27/11/2023 (GMT+7)
Kết nối hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và năng suất lao động

Trong khuôn khổ Đề án thực hiện nhiệm vụ:“Hỗ trợ phát triển các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Hội nghị Kết nối hỗ trợ Startup đổi mới sáng tạo và năng suất lao động đã diễn ra tại Trường Đại học Công đoàn hôm thứ bảy (25/11/2023).

Dự hội nghị, có các đại biểu đến từ Bộ Khoa học và công nghệ; các ban, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, thành viên thực hiện nhiệm vụ.

Hội nghị nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, đồng thời kết nối với các nhà đầu tư góp vốn với các doanh nghiệp hôm nay nhiệm vụ tiếp tục thực hiện hoạt động Hội nghị kết nối hỗ trợ Startup đổi mới sáng tạo; kết nối, tư vấn, chia sẻ  kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp của mạng lưới tư vấn viên các cấp Công đoàn.

80 thành viên thuộc mạng lưới tư vấn viên là cán bộ công đoàn

Một trong những kết quả quan trọng của Đề án là đã xây dựng được mạng lưới tư vấn viên cán bộ công đoàn từ trung ương đến địa phương với hơn 80 thành viên chủ chốt tham gia. Các nội dung về khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đã được lồng ghép trong các hoạt động của Công đoàn các cấp nhằm mục đích đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, đổi mới sáng tạo, thay đổi mô hình kinh doanh, nâng cao năng suất lao động trong doanh nghiệp.

Cùng với đó là tổ chức  02 khóa đào tạo tập huấn sơ cấp và chuyên sâu về Khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thành viên mạng lưới đã có những tri thức để thực hành hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau quá trình học tập một số thành viên mạng lưới đã thực hiện quá trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp thay đổi các hoạt động nhằm thích ứng với thị trường.

Đặc biệt, Ban Chủ nhiệm Đề án đã kết nối  02 chuyên gia nước ngoài, 05 chuyên gia trong nước tham gia vào mạng lưới với mục đích xây dựng bộ tài liệu, khung chương trình, tập huấn nâng cao năng lực cho mạng lưới. Các chuyên gia đã đồng hành cùng mạng lưới từ 1-2 tháng trong các hoạt động tập huấn và tư vấn thực tiễn hỗ trợ các thành viên mạng lưới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tư vấn của mình.

Đánh giá cao kết quả của các thành viên thực hiện nhiệm vụ, PGS.TS Lê Mạnh Hùng – Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn nhấn mạnh, Ban Chủ nhiệm Đề án đã quy tụ, tập trung được nguồn nhân lực chất lượng cao, trí tuệ từ các chuyên gia, nhà khoa học để triển khai tốt các hoạt động, hình thành mạng lưới các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công.

Chia sẻ về công tác nghiên cứu, đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Nhà trường, PGS.TS Lê Mạnh Hùng cho biết, Trường Đại học Công đoàn đã từng bước hình thành các chương trình đào tạo, hỗ trợ người học theo định hướng ứng dụng thực tiễn, tạo nguồn cho công đoàn cơ sở và doanh nghiệp, gắn kết chiến lược của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cũng như các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời bày tỏ mong muốn, các sản phẩm của đề án sẽ được tiếp tục nghiên cứu, chuyển giao thành tài liệu học tập hữu ích dành cho người học. 

Kết nối, tư vấn, chia sẻ  kinh nghiệm

Vui mừng về những kết quả đạt được của Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ, TS. Lê Cao Thắng chia sẻ, theo dự kiến của nhiệm vụ hoạt động Hội nghị kết nối hỗ trợ Startup đổi mới sáng tạo sẽ được thực hiện để kết nối thành viên mạng lưới với các Startup để tư vấn hỗ trợ các đơn vị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên ngay trong quá trình các tư vấn viên mạng lưới đã tìm kiếm, liên kết với các doanh nghiệp Startup, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào trong hoạt động của mạng lưới để tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp đến nay đã được hơn 2 tháng.

Hội nghị Kết nối hỗ trợ Startup đổi mới sáng tạo và năng suất lao động là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đề án thực hiện nhiệm vụ:“Hỗ trợ phát triển các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do TS. Lê Cao Thắng - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công đoàn làm Chủ nhiệm nhiệm vụ. Đề án có mục tiêu phát triển các mạng lưới trong hệ thống tổ chức công đoàn bao gồm: (1) Hình thành mạng lưới tư vấn các cấp, tập huấn và nâng cao năng lực cho mạng lưới tư vấn viên về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất lao động các cấp Công đoàn; (2) Kết nối các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước vào mạng lưới để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ mạng lưới và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, đoàn viên người lao động khởi nghiệp, tăng cường các phát minh, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất lao động; (3) Mạng lưới tư vấn các cấp Công đoàn liên kết, phối hợp với với mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia làm cơ sở hình thành Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Công đoàn. 

Tại Hội nghị, các chuyên gia, doanh nhân khởi nghiệp thành công đã mang đến những câu chuyện kinh doanh thực tế đầy cảm xúc và chia sẻ những thay đổi tích cực sau khi tham gia các khóa đào tạo cơ bản, chuyên sâu trong khuôn khổ đề án. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng đưa ra cái nhìn nhạy bén, khách quan, chân thực về cách doanh nghiệp khởi nghiệp để không chỉ tạo ra lợi nhuận mà còn đóng góp vào môi trường và xã hội. 

MINH NGỌC

In
Về đầu
Lượt truy cập: