Thời sự
Cập nhật lúc 04:53 22/09/2023 (GMT+7)
Bản quyền ASIAD 19 và cơ hội đi tiếp của Olympic Việt Nam

Người hâm mộ đã không được theo dõi truyền hình trực tiếp 2 trận đấu đầu tiên của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19.

Bản quyền ASIAD 19 và cơ hội đi tiếp của Olympic Việt Nam
Olympic Việt Nam trong trận thua Iran tại lượt trận thứ 2 bảng B môn bóng đá nam ASIAD 19. Ảnh: VFF

Tại ASIAD 18 diễn ra tại Indonesia cách đây 5 năm, bản quyền truyền hình đã được rao bán tại Việt Nam khoảng 1,5 triệu USD. Với kinh phí quá lớn, các đơn vị truyền hình đều bày tỏ quan điểm "không mua bằng mọi giá".

Và khi các môn bóng đá tranh tài, ngày khai mạc đại hội cũng diễn ra, Việt Nam vẫn chưa có bản quyền truyền hình ASIAD 18. Đó là thời điểm mà đội tuyển bóng đá nam Olympic Việt Nam đang là một hiện tượng nhận được nhiều sự chú ý. Bởi góp mặt ở giải đấu đó là những ngôi sao vừa làm nên chiến tích Thường Châu: Quang Hải, Duy Mạnh, Xuân Trường, Công Phượng...

Thời điểm đó, sự quan tâm của người hâm mộ dành cho Olympic Việt Nam trở thành áp lực cả cho các nhà đài. Và việc đội bóng dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo thi đấu hay ở những trận đầu vòng bảng đã khiến cho vấn đề bản quyền truyền hình "nóng".

Cuối cùng, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) là đơn vị mua độc quyền bản quyền truyền hình Đại hội trên lãnh thổ Việt Nam. Olympic Việt Nam cũng giành vé vào vòng 1/8.

Và thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo còn thành công hơn khi vào đến trận bán kết và sau đó thi đấu thêm trận tranh hạng Ba.Việc sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 18 dù muộn nhưng đơn vị mua lại hài lòng với hiệu ứng mà Olympic Việt Nam mang lại.

Đến ASIAD 19, câu chuyện về bản quyền truyền hình diễn ra tương tự. Olympic Việt Nam đã trải qua 2 trận đấu, ngày khai mạc đại hội cận kề nhưng các nhà đài ở Việt Nam vẫn khá yên ắng. Phần vì giá bản quyền quá cao, và phần vì sức hút của Olympic Việt Nam đã không còn bằng 5 năm trước.

Thậm chí, sau trận thua Olympic Iran 0-4, Olympic Việt Nam đứng trước nguy cơ bị loại. Thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn thắng Mông Cổ trận ra quân, có được 3 điểm nhưng trận cuối sẽ phải đối đầu Saudi Arabia.

Nếu thua, chúng ta sẽ xét thành tích các đội đứng thứ 3 có thành tích tốt. Nhưng với cục diện của môn bóng đá nam hiện tại, kết quả trận đấu của Olympic Việt Nam với đội xếp cuối là Mông Cổ không được tính.

Sở dĩ đặt vấn đề bản quyền ASIAD 19 bên cạnh cơ hội đi tiếp của Olympic Việt Nam vì bóng đá vốn dĩ là môn được khán quan tâm nhất. Bóng đá bị loại sớm, đồng nghĩa với sức hút giảm đi. Đó cũng là một trong những yếu tố được các nhà đài tính toán trước việc có mua bản quyền truyền hình.

Ngày mai (23.9), ASIAD 19 chính thức khai mạc. Và nhìn vào bối cảnh hiện tại, khó có kịch bản xảy ra như cách đây 5 năm.

https://laodong.vn/the-thao/ban-quyen-asiad-19-va-co-hoi-di-tiep-cua-olympic-viet-nam-1245007.ldo

DIỆU LINH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: