Thời sự
Cập nhật lúc 08:11 26/03/2023 (GMT+7)
Bộ Công an nói về việc cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

Theo Bộ Công an, việc cấp căn cước công dân (CCCD) cho người dưới 14 tuổi sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, phát huy được giá trị của việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD và tiện ích của thẻ CCCD định danh điện tử.

Bộ Công an nói về việc cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi
Căn cước công dân gắn chip. Ảnh: Hữu Chánh

Bổ sung quy định về cấp thẻ CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi là một trong những điểm mới trong Dự thảo Luật CCCD (sửa đổi) được Bộ Công an trình Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 5 tới đây.

Giải trình về "quy định người dưới 14 tuổi thực hiện cấp thẻ CCCD" đề xuất trong Luật CCCD (sửa đổi), Thiếu tá Trần Duy Hiển - Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu dân cư quốc gia, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) - cho biết, tại dự thảo luật CCCD sửa đổi, Ban soạn thảo đã chỉnh lý theo hướng nhân dạng gồm thông tin về sinh trắc học và đặc điểm cá biệt khác, có tính ổn định của một người để phân biệt người này với người khác.

Theo Thiếu tá Hiển, trước đây, việc cấp CCCD là thực hiện bằng hình thức lăn vân tay trắc học, và trẻ dưới 14 tuổi chưa hoàn thiện vân tay nên việc lăn trên giấy chất lượng sẽ không đảm bảo.

Nhưng hiện nay, việc cấp CCCD mới gắn chip đã ghi nhận vân tay bằng thiết bị điện tử nên vân tay thu được để đối chiếu hoàn toàn đảm bảo tính khả thi.

Ngoài ra, đề xuất này còn phù hợp với quy định về xuất, nhập cảnh và các quy định pháp luật khác có liên quan; phù hợp với pháp luật của nhiều nước trên thế giới khi cấp CCCD cho công dân dưới 14 tuổi (Algeria, Argentina, Bỉ, Bhutan, Brunei, Chile, Colombia, Đức, Malaysia, Bồ Đào Nha, Thái Lan…).

Việc cấp CCCD cho người dưới 14 tuổi sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, phát huy được giá trị của việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD và tiện ích của thẻ CCCD định danh điện tử.

Bên cạnh đó là đem lại các tiện ích việc xác thực thông tin cá nhân; thực hiện công tác thống kê, phân tích, dự báo, thiết lập bản đồ số dân cư; giảm chi phí trong thực hiện công tác chuyển đổi số; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho công dân tham gia được các giao dịch dân sự, nhất là các giao dịch thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Thiếu tá
Thiếu tá Trần Duy Hiển - Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu dân cư quốc gia (C06, Bộ Công an). Ảnh: Hữu Chánh

"Việc cấp thẻ cho công dân dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc như quy định của Luật CCCD hiện hành", Thiếu tá Hiển cho biết.

Theo đại diện C06, cấp thẻ CCCD cấp cho người dưới 14 tuổi không thay thế cho việc cấp giấy khai sinh. UBND cấp xã vẫn thực hiện cấp giấy khai sinh cho công dân theo quy định.

Tuy nhiên, việc sử dụng giấy khai sinh với kích thước của tờ A4 dễ rách nát, hư hỏng, khó bảo quản và chỉ được cấp một lần trong suốt cuộc đời.

Giấy này chỉ có các biện pháp bảo mật, chống làm giả sơ sài, lạc hậu, dễ bị làm giả và chứa được rất ít thông tin của công dân nên sẽ gây rất nhiều khó khăn, bất tiện.

Trong khi đó, thẻ CCCD với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật cao và có thể được tích hợp thêm rất nhiều thông tin khác theo nhu cầu nên sẽ mang lại nhiều tiện ích trong việc đi lại, học tập, khám, chữa bệnh và thực hiện các giao dịch khác.

Việc cấp thẻ CCCD lần đầu cho người dưới 14 tuổi là miễn phí, khi công dân thực hiện cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD thì mới phải nộp phí theo quy định, không phải tốn thêm chi phí cho nhà nước. 

Khi công dân sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp đã được tích hợp thêm các thông tin trên giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ tiết kiệm được các chi phí liên quan đến việc sao y, chứng thực, bảo quản các loại giấy tờ này, tiết kiệm được nguồn lực cho xã hội.

https://laodong.vn/thoi-su/bo-cong-an-noi-ve-viec-cap-can-cuoc-cong-dan-cho-tre-duoi-14-tuoi-1171641.ldo

HỮU CHÁNH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: