Thời sự
Cập nhật lúc 08:26 07/12/2023 (GMT+7)
Cải thiện quy trình cấp giấy chuyển tuyến có thời hạn 1 năm

Cùng với việc áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế tiếp tục mở rộng danh mục và thời gian cấp phát thuốc bảo hiểm y tế cho tuyến xã đối với một số bệnh mãn tính, cải thiện quy trình cấp giấy chuyển tuyến có thời hạn 1 năm cho một số bệnh mãn tính.

Cải thiện quy trình cấp giấy chuyển tuyến có thời hạn 1 năm
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: Phạm Đông

Chiều 6.12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt câu hỏi tới Bộ Y tế liên quan tới việc chuyển tuyến bệnh nhân.

"Quan điểm của Bộ Y tế về việc chuyển tuyến bệnh nhân? Làm thế nào để người bệnh được chữa bệnh với chất lượng cao nhất tại hệ thống bệnh viện của ngành y mà vẫn được bảo đảm?" - báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, sau 15 năm ban hành Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), chúng ta đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tỉ lệ bao phủ BHYT là khoảng 91 triệu người, khoảng 92% dân số.

Số lượt khám chữa bệnh BHYT đã gia tăng với 150,5 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT vào năm 2022. Quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng. Mỗi năm quỹ BHYT chi trả 110.000 tỉ đồng cho khám chữa bệnh.

Nguồn kinh phí do quỹ BHYT chi trả cho chi phí khám chữa bệnh chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn thu của bệnh viện. Chất lượng dịch vụ y tế từng bước ngày càng được nâng cao.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, để đạt được kết quả này, một trong những yếu tố quan trọng là việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh. Quy định phân tuyến chuyên môn, chuyển tuyến và giấy chuyển tuyến có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm ổn định, cân đối và bền vững hệ thống khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập như quy định đăng ký khám chữa bệnh ban đầu còn nặng về hành chính, thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiền hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực xin - cho gây bức xúc trong dư luận.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ 1.1.2016, việc thông tuyến khám bệnh, chữa bệnh giữa trạm y tế xã, phòng khám đa khoa và bệnh viện tuyến huyện và từ 1.1.2021, việc thông tuyến tỉnh trên toàn quốc với khám chữa bệnh nội trú cũng có một số vướng mắc liên quan tới tuyến, vượt tuyến, chuyển tuyến… gây ra tình trạng quá tải trở lại ở tuyến trên, giảm tỉ lệ khám chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở.

Để đảm bảo chất lượng cũng như phục vụ người bệnh cao nhất, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế đã và đang tăng cường chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực và mở rộng phạm vi chi trả BHYT cho tuyến dưới.

Cùng với đó, áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử, để việc cấp giấy chuyển tuyến được thuận tiện, nhanh chóng, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân và mở rộng mô hình y học bác sĩ gia đình, nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Tiếp tục mở rộng danh mục và thời gian cấp phát thuốc BHYT cho tuyến xã đối với một số bệnh mãn tính, cải thiện quy trình cấp giấy chuyển tuyến có thời hạn 1 năm cho một số bệnh mãn tính; Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động về chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh; luân phiên, luân chuyển cán bộ và đào tạo chuyển giao kỹ thuật để tăng cường trình độ chuyên môn ở tuyến dưới; đảm bảo xử lý tốt kỹ thuật chuyên môn.

Tăng cường hoạt động, nâng cao chất lượng của bệnh viện, củng cố, xây dựng hệ thống, tổ chức quản lý chất lượng bệnh viện, đào tạo kiểm tra, giám sát chất lượng bệnh viện.

Một giải pháp khác được Thứ trưởng Bộ Y tế nêu đó là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quản lý chất lượng xét nghiệm và xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá, kiểm định chất lượng lâm sàng, giúp nâng cao chất lượng chuyên môn, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và thời gian của người bệnh.

https://laodong.vn/thoi-su/cai-thien-quy-trinh-cap-giay-chuyen-tuyen-co-thoi-han-1-nam-1276586.ldo

VƯƠNG TRẦN - PHẠM ĐÔNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: