Thời sự
Cập nhật lúc 05:19 28/05/2023 (GMT+7)
Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy trên biển

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai cảnh báo, gió mạnh, sóng lớn và mưa dông, lốc xoáy, gió mạnh trên biển.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia ngày 28.5, mây dông đang phát triển trên khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa). Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong ngày và đêm 28.5, ở khu vực từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 28.5 ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8; biển động; sóng cao từ 1.5-2.5m.

Ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông từ chiều ngày 28.5 có gió đông bắc đến bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 2.0 – 3.0m.

Lốc xoáy từng gây nhiều thiệt hại cho người dân. Ảnh Diễm Phúc
Lốc xoáy từng gây nhiều thiệt hại cho người dân. Ảnh Diễm Phúc

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai khuyến cáo, vào mùa mưa bão, các hiện tượng dông lốc bất thường xảy ra liên tiếp ở nhiều nơi, gây thiệt hại về người và vật chất. Do vậy, người dân cần biết cách ứng phó với hiện tượng thời tiết này.

Theo đó, trên đất liền, người dân chủ động chặt tỉa cành, nhánh cây cao, dễ gãy đổ ở gần nhà ở, lưới điện...

Khi mưa lớn có dông cần sơ tán người già, trẻ em ra khỏi nhà tạm bợ đến nơi an toàn. Khi có lốc xoáy, gió giật, người dân cần tìm nơi trú ẩn an toàn (nhà kiên cố), Không núp dưới bóng cây, nhà tạm bợ.

Tại các cửa biển, ven biển, nơi trống trải. Đối với nhà lợp bằng lá, tôn tráng kẽm, fibro xi măng, ngói. Người dân cần gia cố mái nhà bằng thanh nẹp gỗ, sắt.

Nếu ở trên biển, chủ tàu thuyền phải có phao cứu sinh. Thủy thủ, thuyền viên phải mặc áo phao, nhanh chóng vào bờ tìm nơi tránh, trú an toàn khi có biển động. Tổ chức hợp lý đội hình theo tổ, đảm bảo cự ly, khoảng cách giữa các tàu.

https://laodong.vn/xa-hoi/canh-bao-gio-manh-song-lon-loc-xoay-tren-bien-1197939.ldo

XUYÊN ĐÔNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: