COVID-19 quay lại, người dân cần cảnh giác nhưng không hoang mang
Nhiều chuyên gia y tế nhận định, không nên hoang mang trước tình hình dịch COVID-19 hiện nay.
Người dân không nên hoang mang trước dịch COVID-19 trở lại. Ảnh: NGUYỄN LY
Trước sự gia tăng rải rác các ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia, trong đó có Thái Lan - nước có giao lưu gần gũi với Việt Nam, nhiều người lo ngại về khả năng dịch bùng phát trở lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định, tình hình hiện nay không còn như trước, và người dân không nên quá lo lắng.
Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TPHCM, các biến thể mới của SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục xuất hiện, nhưng phần lớn có độc lực thấp. Nhờ tỉ lệ tiêm chủng cao và lượng lớn người từng mắc bệnh, Việt Nam đã hình thành miễn dịch cộng đồng khá vững chắc, giúp giảm đáng kể nguy cơ bùng phát thành dịch lớn.
COVID-19 cũng đã được phân loại sang nhóm B, tương đương các bệnh truyền nhiễm thông thường như cúm mùa. Điều này cho thấy tính chất dịch bệnh đã thay đổi, nhưng không đồng nghĩa với việc lơ là phòng bệnh. Những người cao tuổi, có bệnh nền hoặc hệ miễn dịch yếu vẫn cần được theo dõi và bảo vệ.
TS.BS Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TPHCM - cho rằng, các biến thể hiện nay là hậu duệ của Omicron, chủ yếu gây triệu chứng nhẹ. “Không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ xảy ra một đợt bùng phát nghiêm trọng. Quan trọng là giữ vệ sinh, đeo khẩu trang khi cần và theo dõi sức khỏe nhóm có nguy cơ”, ông nói.
Riêng về việc tiêm bổ sung vaccine, các bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo chưa cần thiết vào thời điểm này, do các vaccine hiện tại vẫn hướng đến biến thể cũ, trong khi virus đã có sự biến đổi. Việc phòng bệnh hiệu quả vẫn là áp dụng các biện pháp đơn giản nhưng thiết thực như đeo khẩu trang đúng lúc, rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc gần khi có triệu chứng.
https://laodong.vn/suc-khoe/covid-19-quay-lai-nguoi-dan-can-canh-giac-nhung-khong-hoang-mang-1510391.ldo
NGUYỄN LY (BÁO LAO ĐỘNG)