Thời sự
Cập nhật lúc 10:22 27/05/2023 (GMT+7)
Đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày

Việc nâng thời hạn thị thực điện tử lên sẽ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế, người nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư.

Đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày
Tạo thuận lợi cho người nước ngoài trong các lần nhập cảnh, xuất cảnh, giảm tải thủ tục hành chính. Ảnh: Thanh Chân

Bổ sung nơi sinh trên giấy tờ xuất nhập cảnh

Sáng 27.5, tại kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Để cải cách thủ tục hành chính, dự thảo luật hoàn thiện quy định về việc thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh trên môi trường điện tử. Theo đó, bổ sung hình thức nộp hồ sơ trên môi trường điện tử đối với thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, báo mất hộ chiếu phổ thông trên môi trường điện tử, khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu phổ thông.

Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 28 để phân cấp giải quyết việc trình báo mất hộ chiếu phổ thông từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh về Công an cấp tỉnh, từ Công an cấp tỉnh về Công an cấp huyện, từ Công an cấp huyện về Công an cấp xã.

Nhóm nội dung sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực nhập cảnh nước ngoài, cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Theo đó, dự thảo Luật đã sửa đổi khoản 1 Điều 6 để bổ sung giấy tờ khác theo quy định tại điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên là một trong những giấy tờ xuất nhập cảnh; sửa đổi khoản 3 Điều 6 để bổ sung thông tin “nơi sinh” trên giấy tờ xuất nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, dự thảo luật sửa đổi các quy định của Luật để tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập xuất cảnh Việt Nam. Theo đó, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung quy định tại các điều 7 và 9 để nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Phạm Thắng/QH
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Phạm Thắng/QH

Sửa đổi, bổ sung quy định để mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phù hợp với chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Sửa đổi, bổ sung Điều 31 để nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác của Luật.

Ưu ái đặc biệt cho khách nước ngoài 

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn nhất trí việc bổ sung loại giấy tờ xuất nhập cảnh và thông tin nơi sinh vào giấy tờ xuất nhập cảnh.

Việc bổ sung thông tin nơi sinh vào thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh, theo ông Tới, là bước đi tiếp theo nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý vững chắc sau khi Quốc hội đã đồng ý bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam tại Nghị quyết chung Kỳ họp thứ 4  của Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới. Ảnh: Phạm Thắng/QH
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới. Ảnh: Phạm Thắng/QH

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho biết, có ý kiến đề nghị nghiên cứu quy định mở về thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh để bảo vệ công dân Việt Nam và bảo đảm yêu cầu về đối ngoại.

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội nhất trí đề xuất quy định thị thực điện tử (ký hiệu EV) có giá trị nhiều lần thay vì chỉ có giá trị một lần như trước đây; nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng.

Việc quy định thị thực điện tử có giá trị nhiều lần sẽ tạo sự thuận lợi, chủ động cho người nước ngoài trong các lần nhập cảnh, xuất cảnh, góp phần giảm tải thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nước ngoài; việc nâng thời hạn thị thực điện tử lên không quá 3 tháng sẽ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế, người nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư.

Các quy định mới trên sẽ mang lại sự ưu ái đặc biệt cho khách nước ngoài và thuận lợi trong việc thực hiện trình tự, thủ tục của cơ quan quản lý.

Đề xuất này cùng với đề xuất mở rộng diện, điều kiện cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ sẽ là các biện pháp quan trọng, cấp bách để giải quyết những tồn tại, bất cập hiện nay, tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài (khách du lịch, nhà đầu tư, doanh nhân…) trong hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, làm ăn tại Việt Nam, góp phần phục hồi, phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung.

Tuy nhiên, theo ông Tới, để bảo đảm tính thuyết phục, một số ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo báo cáo bổ sung làm rõ cơ sở, căn cứ để quy định thời hạn không quá 3 tháng; có ý kiến đề nghị nâng thời hạn thị thực điện tử lên không quá 6 tháng.

https://laodong.vn/thoi-su/de-xuat-nang-thoi-han-thi-thuc-dien-tu-len-90-ngay-1197470.ldo

NHÓM PV (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: