Thời sự
Cập nhật lúc 11:00 26/05/2025 (GMT+7)
Dự báo tình trạng hạn hán, thiếu nước từ nay tới cuối tháng 5

Từ nay đến cuối tháng 5, tình trạng hạn hán, thiếu nước có thể chỉ xảy ra cục bộ.

Theo thông tin từ Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), tình hình hạn hán, thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp có thể xảy ra cục bộ ở khu vực Nam Trung Bộ.

Theo dự báo nguồn nước cơ bản đảm bảo phục vụ cấp nước gieo trồng vụ Hè Thu 2025 theo kế hoạch. Tuy nhiên, một số công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên và Ninh Thuận có nguy cơ thiếu nước với tổng diện tích bị ảnh hưởng từ 1.100 - 2.100 hécta. Trong đó, Quảng Ngãi, Phú Yên khoảng 500-1.000 hécta và Ninh Thuận khoảng 100 hécta.

Tình trạng hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng nông nghiệp vẫn có thể xảy ra cục bộ. Ảnh: Bảo Trung.
Tình trạng hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng nông nghiệp vẫn có thể xảy ra cục bộ. Ảnh: Bảo Trung.

Riêng khu vực hồ Ông Kinh (tỉnh Ninh Thuận) kiến nghị ngừng sản xuất vụ Hè Thu 2025 do nguồn nước hồ đã cạn kiệt. Trong trường hợp các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành không đảm bảo, nguy cơ cao xảy ra tình trạng xâm nhập mặn cho vùng hạ lưu và các trạm bơm bị gián đoạn khả năng lấy nước gây ảnh hưởng cho tổng diện tích khoảng 2.000 hécta.

Với tình hình nguồn nước trong các hệ thống công trình thủy lợi, thủy điện và dự báo mưa trong tháng tới, Cục quản lý và xây dựng công trình thủy lợi dự báo các công trình thủy lợi tại khu vực Bắc Trung Bộ có thể đảm bảo phục vụ cấp nước gieo trồng vụ Hè Thu 2025. Tuy nhiên cũng cần đề phòng nguy cơ hạn hán, thiếu nước cục bộ vào thời kỳ cao điểm mùa khô.

Đối với hồ thủy điện Bản Vẽ, vào thời kỳ cao điểm cấp nước cho hạ du trong tháng 6 cần tăng lượng xả để tránh nguy cơ xảy ra tình trạng xâm nhập mặn vùng hạ du và ảnh hưởng tới việc lấy nước của các công trình dọc sông.

Còn tại khu vực miền núi phía Bắc, trong tuần qua do ảnh hưởng của mưa lớn đã gây ngập úng thiệt hại cho diện tích gieo trồng lúa và hoa màu trên địa bàn các tỉnh thời điểm cao nhất là: Tuyên Quang 184,9 héc ta; Bắc Kạn 355,7 hécta, Hà Giang 45,75 hécta; Thái Nguyên 16,7 hécta; Cao Bằng 190,46 hécta.

Mưa lớn khiến nhiều khu vực miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng. Ảnh: Đình Văn.
Mưa lớn khiến nhiều khu vực miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng. Ảnh: Đinh Văn.

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi cho biết trong thời gian tới Cục sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Bộ tăng cường theo dõi thông tin thượng nguồn sông Mê Công, sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến nguồn nước và nhận định tình hình nguồn nước năm 2025.

https://laodong.vn/moi-truong/du-bao-tinh-trang-han-han-thieu-nuoc-tu-nay-toi-cuoi-thang-5-1512662.ldo

Huy Hoàng (báo lao động)

In
Về đầu
Lượt truy cập: