Giá điện tăng 4,8%, doanh nghiệp tìm cách tiết giảm chi phí sản xuất
Việc EVN điều chỉnh giá điện tăng thêm 4,8% từ ngày 10.5 tạo ra nhiều áp lực cho các doanh nghiệp trong nước.
Việc giá điện được điều chỉnh tăng thêm 4,8%, đang tạo ra những áp lực đáng kể đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước. Ảnh: Tuyết Lan
Doanh nghiệp giảm lợi nhuận
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân với mức tăng thêm 4,8% từ ngày 10.5. Từ năm 2023 đến nay, EVN đã 4 lần điều chỉnh giá điện và thực hiện trong thẩm quyền, với mức tăng hơn 17%. Giá điện tăng đang tạo ra những áp lực đáng kể đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tình hình thương mại thế giới còn nhiều bất định.
Trao đổi với Lao Động, ông Đào Hồng Quân - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thành Hiền Hà Nam nhận định khi giá điện tăng sẽ tác động lớn đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Với tình hình xuất khẩu khó khăn, các doanh nghiệp đang phải cạnh tranh khốc liệt để duy trì thị phần. Doanh nghiệp không thể dễ dàng tăng giá bán vì có thể mất đơn hàng. Giá điện tăng khiến chi phí sản xuất ngày càng cao nhưng doanh nghiệp phải chấp nhận giảm lợi nhuận, không tăng giá.
“Là doanh nghiệp về công nghiệp nặng nên chúng tôi làm việc 24/24, hoạt động sản xuất cần dùng rất nhiều điện. Mỗi tháng chúng tôi chi trả khoảng 700 triệu đồng tiền điện, chưa kể những thời điểm nắng nóng, nên khi tăng 4,8% cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ”, ông Quân thông tin.
Trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp thì việc mất điện bất thường sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất và đơn hàng, đặc biệt là đối với những đơn hàng xuất khẩu với thời gian giao hàng cố định. Điều này có thể dẫn đến các khoản phạt và ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
Tăng giá điện cần có lộ trình rõ ràng, kế hoạch cụ thể
Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh giá điện là cần thiết nếu mức giá hiện tại chưa đủ để đảm bảo nguồn lực tái đầu tư cho ngành điện. Đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và chi phí đầu vào tăng cao, đặc biệt nguồn năng lượng tái tạo, nguồn điện than nhập khẩu hay nguồn điện nhập có giá không rẻ. Tuy nhiên, điều chỉnh giá điện phải có lộ trình hợp lý, tránh tạo thêm gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp.
Ông Đào Hồng Quân kiến nghị EVN cần có lộ trình tăng giá điện rõ ràng và kế hoạch cụ thể để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị và cho rằng nếu việc tăng giá điện ở mức hợp lý và được thực hiện đồng thời với cam kết về nguồn cung ổn định, không được cắt điện đột ngột, thì có thể chấp nhận.
Đồng quan điểm, ông Trịnh Đức Kiên - Phó Giám đốc Công ty TNHH Kẻ Gỗ - khẳng định, việc tăng giá điện chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp nhưng điều doanh nghiệp lo ngại hơn hết là việc cung cấp điện không ổn định và nguy cơ mất điện đột ngột, không có kế hoạch báo trước.
“Chẳng doanh nghiệp nào mong muốn chi phí sản xuất bị đội lên trong thời điểm này cả. Tuy nhiên, nếu việc tăng giá điện có lộ trình hợp lý và có cam kết cụ thể về việc đảm bảo cung ứng điện ổn định thì doanh nghiệp có thể đồng hành cùng ngành điện. Một hệ thống điện vận hành ổn định, đủ năng lực đáp ứng nhu cầu tăng trưởng sẽ mang lại lợi ích lâu dài, thay vì duy trì mức giá thấp nhưng thiếu đầu tư, dẫn đến tình trạng mất điện lặp lại”, ông Kiên chia sẻ.
Giá điện tăng thêm, chưa rõ khi nào EVN hết lỗ
Tại buổi họp báo ngày 9.5, tình hình tài chính, các khoản lỗ tỉ giá chưa được EVN thông tin cụ thể sau khi giá điện được điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Bộ Công Thương công bố hồi cuối năm 2024 cho thấy tổng chi phí sản xuất năm 2023 của EVN là hơn 528.600 tỉ đồng, tương đương giá sản xuất 2.088,9 đồng/KWh.
Năm 2024, kết quả kinh doanh của EVN hòa vốn nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỉ đồng thua lỗ từ năm 2022, 2023. Khoản lỗ này chưa gồm hơn 18.000 tỉ đồng chênh lệch tỉ giá của hợp đồng mua bán điện treo trong 5 năm (2019-2023).
https://laodong.vn/kinh-doanh/gia-dien-tang-48-doanh-nghiep-tim-cach-tiet-giam-chi-phi-san-xuat-1506485.ldo
Tuyết Lan (BÁO LAO ĐỘNG)