Thời sự
Cập nhật lúc 09:57 26/09/2022 (GMT+7)
Giá thuê tăng vọt, tân sinh viên nhọc nhằn tìm phòng trọ

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu năm học mới sinh viên lại chóng mặt với giá thuê phòng tăng vùn vụt. Nhiều tân sinh viên lên Hà Nội nhập học đang “mướt mồ hôi” tìm phòng trọ.

Giá thuê tăng vọt, tân sinh viên nhọc nhằn tìm phòng trọ
Tân sinh viên 20h tối vẫn đi tìm phòng trọ. Ảnh: Phùng Nhung

"Cháy phòng”

Theo ghi nhận, phòng trọ tại các khu vực như Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Khánh Toàn, Hoàng Quốc Việt... đều trong tình trạng hết chỗ. Điều này khiến sinh viên các trường đại học lân cận chật vật, bất an vì không tìm được nơi ở.

Đoàn Hồng Khánh Linh - tân sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, em muốn tìm phòng trọ gần trường để tiện cho việc học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên đã một tuần trôi qua Linh vẫn chưa tìm được phòng ưng ý.

"Em đã phải ở nhờ nhà người quen cả tuần nay. Dù là lên mạng tìm phòng hay đi trực tiếp để tìm thì tất cả đều báo hết phòng. Một số phòng được trang bị nội thất cơ bản như giường, tủ quần áo, bếp thì giá lại quá cao lên tới 4-5 triệu đồng. Một số phòng khác giá rẻ hơn nhưng ẩm thấp, không được sạch sẽ nên em không muốn thuê” - Linh chia sẻ.

Rơi vào tình cảnh tương tự, em Nguyễn Trung Kiên - tân sinh viên Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội cho hay - em và bố đã lang thang ở khu vực Cầu Giấy, Xuân Thuỷ đến 3 ngày nhưng vẫn chưa tìm được phòng.

"Có những hôm trời mưa tầm tã hai bố con đội mưa đi tìm nhưng cũng không tìm được. Em xác định ở một mình nên chỉ muốn tìm một căn phòng đơn giá dưới 2 triệu. Tuy nhiên phòng phân khúc giá đó rất khó tìm, chủ yếu dao động từ 3- 4 triệu đồng/ tháng. Với tình trạng này em phải tìm 2-3 bạn ở ghép để giảm bớt chi phí” - Trung Kiên lo lắng.

"Tăng giá là chuyện dễ hiểu"

"Phòng em ở hiện tại có giá 3,6 triệu đồng/tháng, trong khi trước đây chỉ có giá 3,1 triệu đồng. Phòng đã bị nâng giá lên khá cao tuy nhiên chúng em vẫn phải “nhắm mắt” thuê vì sợ không có chỗ ở” - Hoàng Tâm - tân sinh viên Trường Đại học Văn hoá kể.

Không thể tìm được phòng nên Anh Chinh - tân sinh viên Trường Đại học Thương Mại đã quyết định ở ghép với một số bạn mới quen. Tuy nhiên, đến khi xem phòng trọ thì phát hiện chủ nhà "treo đầu dê, bán thịt chó", nhưng nhóm bạn không còn sự lựa chọn nào khác.

"Em tìm được một phòng khá ưng ý ở khu vực Hồ Tùng Mậu với giá 3,3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên khi đến xem phòng thì lại không như mong muốn, phòng nhỏ hơn ảnh rất nhiều, chỉ tầm 20m2 dành cho 3 người ở rất chật chội. Chủ trọ giới thiệu chúng em phòng khác giá 4 triệu đồng rộng hơn một chút. Dù đắt nhưng vẫn phải thuê vì quá mệt mỏi với việc tìm kiếm phòng” - An Chinh kể.

Lý giải về việc phòng trọ tăng giá, chị Khánh Hiền - chủ nhà trọ trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy) cho biết, đầu năm học nhu cầu thuê phòng trọ của sinh viên ngoại tỉnh tăng cao khiến phòng trọ trở nên khan hiếm. Vì vậy, nhiều chủ trọ tăng giá phòng là điều dễ hiểu. 

"Đã có tình trạng sáng báo giá phòng nhưng người thuê kêu đắt không đồng ý, chiều gọi lại muốn thuê nhưng đã hết phòng. Giờ chậm chân một phút đã hết phòng nên ưng phòng nào thì phải đặt cọc luôn chứ không chần chừ. Muốn tìm phòng rẻ, đầy đủ tiện nghi thì phải chấp nhận ở xa trường cả chục cây, phòng sạch đẹp thì phải chịu đắt” - chị Hiền cho biết.

Dành lời khuyên cho tân sinh viên, bạn Phan Hồng Nhung - sinh viên năm 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết - nếu không thuộc đối tượng được ở trong kí túc xá, các em nên tìm bạn ở ghép. Việc này vừa giúp giảm chi phí, vừa giúp đỡ nhau học tập.

Theo đó, trong trường hợp đã ưng ý căn phòng nào đó, quyết định thuê thì phải thỏa thuận những khoản tiền phải đóng khi ở trọ như điện, nước, wifi, giữ xe... Đồng thời, tìm cách nắm tình hình an ninh tại khu vực để đảm bảo an toàn về lâu dài.

https://laodong.vn/giao-duc/gia-thue-tang-vot-tan-sinh-vien-nhoc-nhan-tim-phong-tro-1097260.ldo

PHÙNG NHUNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: