Thời sự
Cập nhật lúc 08:06 08/07/2025 (GMT+7)
Mở rộng điều kiện, thêm nhiều trường hợp được xét đặc xá dịp 2.9

Đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh 2.9 có nhiều điểm mới, trong đó đã mở rộng đối tượng, điều kiện xét đặc xá.

Mở rộng điều kiện, thêm nhiều trường hợp được xét đặc xá dịp 2.9
Thượng tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết đây là năm thứ 3 tổ chức 2 đợt đặc xá trong 1 năm. Ảnh: Phạm Đông

Chiều 7.7, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án Nhân dân Tối cao và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2.9) của Chủ tịch nước.

Tại họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết đặc xá là chính sách khoan hồng đặc biệt của Nhà nước. 2025 là năm thứ 3 (trước đó là các năm 2009 và năm 2011) tổ chức 2 đợt đặc xá trong 1 năm.

Về những điểm mới, Thượng tướng Lê Văn Tuyến cho hay, so với quyết định đặc xá dịp 30.4, lần này đối tượng và điều kiện đặc xá cũng được mở rộng hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, đặc xá là chính sách đặc biệt của Đảng và Nhà nước và được Chủ tịch nước quyết định trong những sự kiện đặc biệt của đất nước.

Năm nay là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, đặc biệt là tới đây chúng ta tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2.9.

“Chính vì vậy, việc đặc xá đợt 2.9 này cũng có những điểm mới và mở rộng hơn so với đợt 30.4”, Thượng tướng Lê Văn Tuyến nói.

Thứ trưởng Bộ Công an cho hay trước đây có 4 loại tội và 4 nhóm tội không thuộc trường hợp được đặc xá thì lần này được đặc xá.

Một là những đối tượng phạm tội cố ý gây thương tích nhiều lần đối với một người hoặc một lần đối với nhiều người; cố ý gây thương tích từ hai lần trở lên; cố ý gây thương tích đối với hai người trở lên; chống người thi hành công vụ hai lần trở lên; cướp tài sản nhiều lần, cướp giật tài sản nhiều lần; trộm cắp tài sản từ hai lần trở lên.

Hai là những đối tượng mà phạm từ hai tội do cố ý trở lên, kể cả trường hợp tổng hợp hình phạt hoặc đang chấp hành hình phạt tổng hợp do bị kết án phạt tù từ hai lần trở lên về cùng một tội do cố ý.

Ba là những đối tượng đã có một tiền án lại bị kết án là tù do cố ý cũng được xem xét đặc xá.

Bốn là những đối tượng đã từng bị kết án phạt tù, kể cả trường hợp đã được xóa án tích, hoặc đã từng bị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, kể cả cơ sở giáo dục trước đây hoặc đã từng bị đưa vào trường giáo dưỡng mà kết án phạt tù về một trong các tội: Tội về ma túy; giết người; cố ý gây thương tích; cướp tài sản; cưỡng đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trộm cắp tài sản; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; sử dụng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; chống người thi hành công vụ; mua bán phụ nữ; cho vay lãi nặng; môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam...

Liên quan đến việc phân loại, xét thi đua, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX đã quy định rõ từng loại tội có thời gian bình xét thi đua được mở rộng đối tượng đặc xá hơn Quyết định số 266/2025/QĐ-CTN.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến nêu rõ trong hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX cũng có một điểm liên quan đến quy định khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự; có hướng dẫn rất cụ thể về tiêu chí để cho các cơ sở giam giữ thuộc lực lượng công an nhân dân, quân đội nhân dân, có căn cứ khi xét những đối tượng được đặc xá thống nhất thực hiện trên toàn quốc, đảm bảo công khai, minh bạch.

https://laodong.vn/thoi-su/mo-rong-dieu-kien-them-nhieu-truong-hop-duoc-xet-dac-xa-dip-29-1536530.ldo

PHẠM ĐÔNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: