Thời sự
Cập nhật lúc 08:57 23/09/2023 (GMT+7)
Ngày càng thiếu hụt nơi ở cho người thu nhập thấp

Thị trường nhà ở tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, nhiều loại hình nhà ở mới cũng đã xuất hiện, giá bán liên tục tăng cao. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội thì ngày càng thiếu hụt. Do đó, việc mua, thuê chung cư mini là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình có thu nhập thấp tại Hà Nội. Tuy nhiên với hàng loạt những rủi ro, lời giải cho bài toán chung cư mini cũng cần xem xét thận trọng, phù hợp với tình hình mới.

Ngày càng thiếu hụt nơi ở cho người thu nhập thấp
Hàng loạt các toà chung cư mini "mọc" trong ngõ hẻm Hà Nội. Ảnh: Thu Giang

Hút người mua ở vì giá rẻ

Chia sẻ với Lao Động, anh Trần Quyết Thắng - một môi giới chuyên bán phân khúc chung cư mini ở Hà Nội - cho biết, anh đang bán lại nhiều căn hộ đã có sổ riêng từng căn của những chủ nhà đã mua từ vài năm trước. Các căn hộ chung cư mini này ở khu vực Đông Ngạc, Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm.

Theo đó, loại căn hộ có diện tích 30-35m2, có 1 phòng ngủ, mức giá bán dao động 800 - 900 triệu đồng/căn. Với căn 2 phòng ngủ, diện tích 40-52m2, giá trung bình 900-970 triệu đồng/căn.

Không tiết lộ số lượng giao dịch, nhưng nhà môi giới này cho hay, vẫn "giao dịch đều đều" do nhu cầu về nhà ở giá rẻ rất lớn, hiện lượng cầu vẫn vượt cung. Với số tiền trên dưới 1 tỉ đồng, để mua được nhà ở nội đô không dễ dàng, nhất là khi chung cư bình dân khan hiếm. Số tiền này chỉ có thể tìm mua ở những dự án chung cư xa trung tâm, mà như vậy không thuận tiện cho việc đi lại làm việc, học hành. Vì thế, nhiều gia đình vẫn chọn chung cư mini.

Thực tế cho thấy, những người tìm mua chung cư mini đa phần là những cá nhân, hộ gia đình trẻ, người chưa đủ điều kiện kinh tế để mua căn hộ chung cư, hoặc bố mẹ ở quê mua tạm cho con cái khi học đại học. Rất nhiều người trong số họ, trước khi “xuống tiền” mua chung cư mini đều “lờ mờ”, thậm chí “thấy rõ” các nguy cơ từ pháp lý đến nguy cơ mất an toàn khi ở tại các chung cư mini này.

Về vấn đề này, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, nguyên nhân chính vẫn là thị trường đang thiếu trầm trọng các sản phẩm nhà ở giá bình dân. Do đó, chung cư mini là lựa chọn phù hợp bởi thỏa mãn các nhu cầu về nơi ở: Vị trí trung tâm - ổn định - giá rẻ.

Để chung cư mini hoạt động an toàn

TS Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế - cho rằng, rõ ràng các dạng chung cư mini đang là loại hình đáp ứng đa dạng cho người lao động muốn ở trong các khu vực nội thành để tiện làm việc, sinh hoạt.

Những người này bao gồm các gia đình chưa đủ tiền mua nhà, những người độc thân, những người học hành, công tác ngắn hạn, những người chọn cách ở thuê… mà phần nhiều là thu nhập trung bình khá trở xuống. Đây là số đông khá phổ biến tại các thành phố lớn như: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Và chung cư mini đã đáp ứng được nhu cầu này.

Do vậy, theo chuyên gia này, vấn đề chính ở đây phải là các phương án phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và thoát hiểm để bảo đảm khi có cháy nổ.

Các phương án này cần làm tốt một cách hợp lý từ cơ quan PCCC và trách nhiệm của người quản lý toà nhà thì mô hình này sẽ phát huy tác dụng. Như vậy, chúng ta cần hiểu vai trò của chung cư mini và cách thức hợp lý để quản lý an toàn.

PGS.TS Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục Giám định chất lượng nhà nước về chất lượng xây dựng (Bộ Xây dựng) - cho hay, luật pháp cần thể hiện rõ hơn để chính danh cho sự tồn tại của loại nhà chung cư mini.

“Pháp luật cần nghiên cứu bổ sung; còn về kỹ thuật cần đưa ra các tiêu chuẩn thích hợp với loại nhà này. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp chỗ ở cho người dân, nhưng ở phải đảm bảo, an toàn” - ông Chủng cho hay.

Theo PGS.TS Trần Chủng, những nhà đang tồn tại phải kiểm tra vật tư, vật liệu nếu cháy có thể gây ra khí độc thì cương quyết loại bỏ. Về an toàn PCCC, các chung cư mini phải bổ sung lối thoát hiểm cho từng căn hộ như ban công, lô gia, cửa sổ… để người dân thoát ra được khi có sự cố.

https://laodong.vn/xa-hoi/ngay-cang-thieu-hut-noi-o-cho-nguoi-thu-nhap-thap-1245223.ldo

CAO NGUYÊN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: