Thời sự
Cập nhật lúc 04:36 26/03/2023 (GMT+7)
Những ngành nghề phù hợp với người hướng ngoại

Với tính cách cởi mở và sự năng động, người hướng ngoại có nhiều lựa chọn nghề nghiệp, đặc biệt là những ngành nghề liên quan đến kinh doanh, marketing, báo chí, du lịch…

Người hướng ngoại là những người có xu hướng thích nói chuyện, giao lưu với người khác. Họ ưa thích đám đông, có tính quyết đoán và năng động. Người hướng ngoại luôn mang đến nguồn cảm hứng cho bản thân, đồng thời truyền cảm hứng cho những người xung quanh. 

Theo cô Lê Mai Trang - giảng viên Viện Thương mại Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, với những người có tính cách này sẽ luôn tự tin và dễ có cơ hội lựa chọn công việc hấp dẫn trong nhiều ngành nghề.

Các bạn có thể lựa chọn công việc liên quan đến kinh doanh, gặp gỡ đối tác như ngành Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế… hoặc những công việc đòi hỏi sự năng động, gặp gỡ, giao tiếp, đi lại nhiều như ngành Báo chí, Du lịch, Marketing…

Ngoài những ưu điểm dễ thấy, người hướng ngoại còn có những nhược điểm cần khắc phục như khó kiểm soát cảm xúc, năng lượng của bản thân; cải thiện khả năng lắng nghe, nhìn nhận, suy ngẫm hay khó tập trung… Chính vì vậy cần nhìn nhận lại những thiếu sót của bản thân để khắc phục, học tập và rèn luyện.

 
 Người hướng ngoại phù hợp với ngành nghề gì? Ảnh: Hải Nguyễn

Đồng quan điểm, cô Đỗ Hải Yến - Trưởng phòng Chính trị Công tác sinh viên, Học viện Bưu chính Viễn thông cho rằng, dù hướng nội hay hướng ngoại đều nên lựa chọn ngành nghề dựa trên đam mê và sự yêu thích.

“Là người hướng ngoại nhưng có đam mê với những công việc có chiều sâu như nghiên cứu khoa học thì các bạn hoàn toàn có thể theo học. Tuy nhiên tính chất công việc và tính cách của các bạn trái ngược thì cần dành thời gian thích nghi, thay đổi phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp. 

Có thể quá trình học tập yêu cầu sự tỉ mẩn, quan sát, lắng nghe, suy ngẫm nhưng các em có thể sống đúng với tính cách của mình vào những giờ ngoại khóa, các chương trình của câu lạc bộ, tham gia văn nghệ, tổ chức sự kiện…" - cô Yến nêu quan điểm.

Theo cô Hải Yến, vấn đề quan trọng nhất là hiểu được bản thân mong muốn và trở thành một người như thế nào trong tương lai. Dù tính cách hướng nội hay hướng ngoại các em cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như thuyết trình trước đám đông; khả năng làm việc nhóm; tư duy, sáng tạo; đặc biệt là khả năng về ngoại ngữ sẽ tạo được ưu thế rất lớn cho các bạn trong công việc về sau.

https://laodong.vn/tuyen-sinh/nhung-nganh-nghe-phu-hop-voi-nguoi-huong-ngoai-1171865.ldo

PHÙNG NHUNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: