Thời sự
Cập nhật lúc 04:52 26/03/2023 (GMT+7)
Thành công của thể thao Việt Nam nhìn từ công tác bồi dưỡng tài năng

Thể thao Việt Nam đã trải qua thời gian dài để hình thành, hội nhập và phát triển cũng như vươn đến những thành tích cao nhất đồng thời tăng cường được phong trào tập luyện thể chất, thể thao trong cộng đồng cũng như đạt kết quả huy chương trong các đấu trường quan trọng. Tuy thế, với thể thao thành tích cao, chúng ta vẫn đang phải đi tìm những hướng đầu tư được cho là phù hợp nhất từ nguồn lực cho đến con người để nhắm vào các mục tiêu kết quả huy chương cụ thể.

 

Thành công của thể thao Việt Nam nhìn từ công tác bồi dưỡng tài năng
Đội tuyển nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng tại SEA Games 31. Ảnh: Hải Nguyễn

Niềm tin chiến thắng

Phát biểu tại chương trình vinh danh các huấn luyện viên, vận động viên thể thao tiêu biểu toàn quốc năm 2022 (tổ chức tại Hà Nội ngày 19.3), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Hoàng Đạo Cương khẳng định rằng, “77 năm hình thành và phát triển đã qua của ngành thể thao (27.3.1946 - 27.3.2023), với tư tưởng “Dân cường thì Quốc thịnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, các thế hệ những người làm công tác Thể dục Thể thao trong cả nước luôn khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Phải khẳng định, thể thao Việt Nam trong bất kỳ giải đấu nào thuộc cấp độ Đại hội, các huấn luyện viên và vận động viên luôn có một tinh thần và niềm tin chiến thắng cao độ nhất. Tiêu biểu trong số đó là kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á 31 (SEA Games 31) đã tổ chức thành công ở Việt Nam vào năm ngoái.

Trong bất kỳ cuộc đấu nào, huấn luyện viên, vận động viên của thể thao Việt Nam đều hướng đến mục tiêu cao nhất là giành ngôi vô địch, đạt những tấm Huy chương Vàng quý giá. Chúng ta đã giành được 205 tấm Huy chương Vàng trong các nội dung ở những môn đã thi đấu và đây là thành tích xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam ở một kỳ SEA Games.

Tất nhiên, đấu trường Đông Nam Á luôn được xác định là nơi để các tuyển thủ thể thao thi đấu mang vinh quang về cho Tổ quốc đồng thời là sự chuẩn bị hướng đến các giải quan trọng tiếp theo ở cấp độ cao hơn như vô địch Châu Á, vô địch thế giới, Đại hội thể thao Châu Á (ASIAD) hay Olympic...

Sức trẻ từ nhân tố vận động viên

Chúng ta đã có 10 gương mặt vận động viên được bầu chọn là những vận động viên tiêu biểu Toàn quốc năm 2022 gồm Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Huỳnh Như (bóng đá), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Lại Gia Thành (cử tạ), Lý Hoàng Nam (quần vợt), Trần Hưng Nguyên (bơi), Đỗ Hùng Dũng (bóng đá), Nguyễn Thị Tâm (boxing), Dương Thúy Vi (wushu). Rõ ràng, họ là những gương mặt xứng đáng được bầu chọn vào danh sách này từ những kết quả chuyên môn và thành tích huy chương đạt được. 

Qua mỗi giai đoạn, thể thao Việt Nam luôn đi tìm gương mặt trẻ nổi bật hoặc gương mặt có thể xem là biểu tượng cho thể thao của chúng ta để khi giới thể thao quốc tế nhắc tới là ai cũng biết về thể thao Việt Nam. Trước đây, chúng ta từng có Nguyễn Thúy Hiền (wushu), Hoàng Anh Tuấn (cử tạ) rồi Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) và Lê Quang Liêm (cờ vua)... là những tuyển thủ được nhiều người biết tới và có người trong đó đã là biểu tượng của thể thao Việt Nam.

Lúc này đây, thể thao Việt Nam có không ít tài năng trẻ đang được phát lộ và tiếp tục bồi dưỡng để vun đắp kỳ vọng là niềm hy vọng giành thành tích cao nhất mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam. Có thể xem, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Tâm là những con người trong số đó. Huy Hoàng đã để lại dấu ấn đậm nét ở đấu trường ASIAD 18 năm 2018 với hai tấm Huy chương Bạc quý giá ở môn bơi và từng là tuyển thủ thi đấu xuất sắc tại SEA Games 31 cũng như đã một lần dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) năm 2022.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Tâm đang là tay đấm nổi danh nhất của boxing Việt Nam. Cô đã khẳng định vị thế cho boxing nữ Việt Nam ở bản đồ boxing nữ Châu Á bằng ngôi vô địch năm 2017, 2022. Khi bài báo này lên trang, Nguyễn Thị Tâm đang thi đấu giải vô địch boxing nữ thế giới 2023 ở Ấn Độ và triển vọng giành được huy chương. 

Cần chiến lược dài hạn

Thể thao Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển Thể dục - Thể thao đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nhà quản lý nhìn nhận rằng, Chiến lược được xây dựng nhằm cụ thể hoá, triển khai hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp liên quan tới phát triển Thể dục - Thể thao được nêu tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 - 2030; Nghị quyết 33 về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước...

Cũng như, trên thực tế, hoạt động Thể dục - Thể thao đang đa dạng về hình thức lẫn nội dung, với quy mô ngày càng lớn, đòi hỏi phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, đổi mới phương thức hoạt động của các thiết chế thể thao, thay đổi cách thức cung ứng dịch vụ Thể dục - Thể thao. 

Chiến lược cũng không ngoài nhắm vào mục tiêu phải tuyển chọn, bồi dưỡng được con người hiệu quả từ đó bước ra thi đấu mới giành được thành tích cao nhất. Chúng ta đang có thuận lợi khi được sự ủng hộ, giúp sức của nhiều đối tác quốc tế. Đơn cử giữa tháng 3.2023, Tổng Giám đốc Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) đồng thời cũng là Chủ tịch Hiệp hội thể thao dưới nước quốc tế (FINA) - ông Husain AHZ Almusallam đến Việt Nam làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban Olympic Việt Nam và cam kết đài thọ suất tập luyện dài hạn dành cho bốn gương mặt trẻ do bơi Việt Nam tuyển chọn, đưa ra nước ngoài tập huấn ở quốc gia có phát triển môn thể thao này.

Hay Đại sứ thể thao Hungary, Giám đốc ngôi nhà Hungary tại Olympic Paris 2024 - ông Szabo Bence làm việc cùng Tổng cục Thể dục - Thể thao tại Việt Nam (ngày 18.3) cũng cam kết đài thọ toàn bộ cho ba cầu thủ bóng đá trẻ lứa tuổi 13 - 14 sang Hungary tập luyện dài hạn để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp trở về nước thi đấu với trình độ cao... 

Ngày 22.2.2019, Chính phủ đã có Quyết định 223/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án “Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035”. Với Đề án này, thể thao Việt Nam hướng vào mục tiêu tổng thể là phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên tài năng, có năng khiếu đặc biệt ở một số môn thể thao thành tích cao, thế mạnh của Việt Nam đạt trình độ và giành được thứ hạng cao tại các kỳ thi đấu khu vực, châu lục, thế giới và Olympic; các huấn luyện viên tài năng, có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, có khả năng đặc biệt trong việc hoạch định chiến lược huấn luyện vận động viên thi đấu đạt thành tích huy chương tại các đấu trường trong nước và quốc tế.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý thể thao thành tích cao có trình độ chuyên môn giỏi, đáp ứng yêu cầu của quy trình tuyển chọn, đào tạo vận động viên, huấn luyện viên tài năng để phấn đấu đưa Việt Nam đến năm 2035 trở thành quốc gia có nền thể thao chuyên nghiệp, phát triển ở châu lục. 

Hiện tại, các môn thể thao mà Tổng cục Thể dục - Thể thao đang quản lý đã bắt đầu thực hiện công tác rà soát, bắt tay thực thi công tác tuyển chọn theo các mục tiêu của Quyết định 223/QĐ-TTg đưa ra. 

https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/thanh-cong-cua-the-thao-viet-nam-nhin-tu-cong-tac-boi-duong-tai-nang-1171196.ldo

HOÀI VIỆT (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: